null Vai trò của phụ nữ trong việc xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”

Tin hoạt động
Thứ tư, 13/11/2013, 18:13
Màu chữ Cỡ chữ
Vai trò của phụ nữ trong việc xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”

 

Gia đình là nền tảng của xã hội, có chức năng bảo đảm tính ổn định của xã hội, cho nên sự yên ổn của từng gia đình sẽ tạo nên sự bình yên cho toàn xã hội “Gia đình tốt thì xã hội mới tốt”. Vì vậy xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu phấn đấu của mỗi gia đình Việt Nam trong thời kỳ đổi mới hiện nay. Để phát huy vai trò quan trọng của gia đình, đồng thời làm chuyển biến nhận thức của mỗi người nói riêng cũng nhu toàn xã hội nói chung về xây dựng gia đình, ngày 04/5/2001 Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 28/6 hàng năm là “ngày Gia đình Việt Nam”. Chúng ta cùng chung tay hưởng ứng năm Gia đình Việt Nam mà Thủ tướng đã quyết định tại Văn bản số 251/TTg-KGVX ngày 19/2/2013. Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định lấy năm 2013 là năm gia đình Việt Nam với chủ đề “Kết nối yêu thương”.
Cùng với sự phát triển của xã hội, gia đình Việt Nam đã có nhiều biến đổi về cấu trúc, quy mô và vai trò, chức năng của các thành viên trong gia đình. Tại Nghị quyết 04 của Bộ Chính trị đã khẳng định: “Phụ nữ vừa là người lao động, người công dân; vừa là người mẹ, người thầy đầu tiên của con người”. Như vậy phụ nữ không chỉ có vai trò quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội mà còn  đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nuôi dạy và hình thành nhân cách ở trẻ, song song đó phụ nữ còn là người duy trì và phát triển những giá trị văn hóa gia đình, giữ gìn bản sắc dân tộc, giữ vai trò chủ đạoi trong cuộc sống gia đình. Vì vậy, phụ nữ và tổ chức Hội liên hiệp phụ nữ phải là những người đi tiên phong, chủ động vận động, khuyến khích mọi người trong gia đình và xã hội cùng có trách nhiệm xây dựng gia đình các chuẩn mực “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Vậy, vai trò và trách nhiệm của phụ nữ thể hiện ở một số nội dung cơ bản sau:
Thứ nhất, đối với việc tổ chức cuộc sống gia đình: phụ nữ là người giữ gìn nếp sống văn hóa, đạo đức trong gia đình, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, là trung tâm tình cảnm của các thành viên trong gia đình. Do đó người phụ nữ có trách nhiệm xây dựng các mối quan hệ trong gia đình tốt đẹp.
Thứ hai, trong mối quan hệ vợ chồng: người phụ nữ vừa là người vợ, người bạn tốt của chồng, để cùng nhau chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn, giúp chồng hiểu công việc của mình để có sự cảm thông và hỗ trợ lẫn nhau ở mọi công việc trong gia đình như chăm sóc con cái, cha mẹ già… củng chịu trách nhiệm chung trước gia đình và xã hội. Nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam còn thể hiện ở tính chung thủy, yêu thương, quan tâm, chăm sóc, cư xử dịu dàng, tế nhị với chồng.
Thứ ba, với vai trò người mẹ, phụ nữ là người thầy đầu tiên của con, có vai trò quan trọng trong việc nuôi dạy và hình thành nhân cách của con. Vì vậy, phụ nữ cần phải có kiến thức nuôi dạy con theo khoa học để con không bị suy dinh dưỡng, khỏe mạnh, phát triển tốt về trí tuệ và thể lực. Biết hướng cho con vào các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, tôn trong và lắng nghe ý kiến của con. Người mẹ còn là người bạn để cho con tâm tình, hỏi ý kiến, giúp con có những quyết định đúng đắn trong học tập, trong cuộc sống, người mẹ phải thể hiện lòng nhân hậu, vị tha và là tấm gương sáng cho con học tập và noi theo.
Như vậy dù ở bất kỳ cương vị, vị trí công tác nào thì người phụ nữ cũng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng gia đình văn hóa.
Ngày nay, việc xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” có ý nghĩa rất lớn đối với sự nghiệp giải phóng phụ nữ, cũng như góp phần xây dựng xã hội văn minh, giàu mạnh. Với chức năng và nhiệm vụ của Hội LHPN là đại diện chăm lo quyền lợi ích hợp pháp cho phụ nữ, trẻ em. Trong 9 tháng đầu năm 2013, Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu đã có nhiều nội dung, hình thức hoạt động mang lại kết quả đáng kể trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, cụ thể:
Tiếp tục thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hành phúc” gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thực hiện cuộc vận động“Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, rèn luyện phẩm chất đạo đức của phụ nữ Việt Nam “Tự trọng – Tự tin – Trung hậu – Đảm đang”; các cấp Hội tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia học tập các nội dung trên được 7.574 cuộc có 253.741 chị tham dự. Qua đó có 205.555 chị đăng ký thực hiện 3 tiêu chuẩn phong trào.
Tổ chức lớp tập huấn triển khai thực hiện 3 đề án “Tuyền truyền giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH – HĐH đất nước”, “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”, “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm” cho cán bộ Hội chuyên trách cấp tỉnh và huyện/thành.
Tổ chức 01 cuộc hội thảo “Trao đổi giải pháp giáo dục đạo đức con em trong gia đình” năm 2013 có 70 đại biểu tham dự. Tổ chức mở 8 lớp tập huấn đề án 704 “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” cho 8 điểm thuộc điểm chỉ đạo của tỉnh, huyện, thành phố; Qua đó đã tổ chức họp nhóm và khảo sát thực hiện đề án 704 về kiến thức của ông bố, bà mẹ có con từ 0 đến 16 tuổi, nhu cầu và nguyện vọng của trẻ vị thành niên trong tỉnh có 6.770 đối tượng tham gia.
Hưởng ứng Năm Gia đình Việt Nam 2013, Hội LHPN tỉnh tổ chức Hội thi nấu ăn, cắm hoa với chủ đề “Gia đình hạnh phúc” và hội thi “Kiến thức cha mẹ, sức khỏe con” tại tỉnh có 20 gia đình tham gia.
Phối hợp với các ngành liên quan như: Sở Lao động – Thương binh & Xã hội, Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Văn hóa – Thể dục & Du lịch, Sở Tài nguyên môi trường, Trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản, Hội khoa học tâm lý giáo dục tỉnh, Chi cục Phòng chống TNXH tỉnh… tổ chức 11 lớp tập huấn cho 370 lượt cán bộ Hội chủ chốt các cấp, các ngành về kỹ năng tuyên truyền, vận động trong các lĩnh vực có liên quan như: phòng chống mại dâm, bảo vệ môi trường, tâm lý giáo dục trẻ vị thành niên và kỹ năng nuôi dạy trẻ.
Phối hợp Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh tổ chức lễ phát động Ngày vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe phụ nữ tại xã điểm chỉ đạo; Tổ chức tập huấn 03 lớp tại các xã Vĩnh Trạch Đông, xã Vĩnh Thanh và xã Phong Thạnh Đông; Mở chiến dịch truyền thông và các hoạt động bảo vệ môi trường hưởng ứng “Tuần lễ quốc gia nước sạch - vệ sinh môi trường” (29/4 - 6/5) và “Ngày môi trường thế giới” (5/6) hướng dẫn cho phụ nữ và thành viên trong gia đìnhthực hiện mô hình xử lý rác hữu cơ sử dụng trong sinh hoạt thành phân compost; Xây dựng thí điểm 02 mô hình xử lý rác hữu cơ làm phân compost tại xã Vĩnh Thanh và xã Vĩnh Trạch Đông (điểm chỉ đạo của tỉnh).                    
Thành lập mới 88 câu lạc bộ với 1.510 thành viên tham gia như:câu lạc bộ “5 không, 3 sạch”; “Nữ doanh nghiệp làm công tác xã hội”; “Phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em”; “Gia đình không có người thân tham gia TNXH”; “Phụ nữ thực hiện tốt luật an toàn giao thông và nói không với tệ nạn xã hội”; “Gia đình thực hiện an toàn giao thông”; “Phụ nữ với an toàn giao thông”; “Phụ nữ dân tộc Khmer, Hoa cam kết vận động gia đình và người thân không vi phạm pháp luật về trật tự ATGT, an toàn về an ninh trật tự”; “Gia đình không có tội phạm”; “Gia đình không bạo lực”; “Phụ nữ sinh con một bề là gái không sinh con thứ 3”;, “Gia đình hạnh phúc”; “Đờn ca tài tử”; “Nữ phòng chống tội phạm”; “Nữ báo cáo viên – tuyên truyền viên”; “Phụ nữ mua bán văn minh lịch thiệp – an toàn vệ sinh thực phẩm” và 05 tổ “PN xây dựng gia đình hạnh phúc”.
Đồng thời, cấp phát 98 cuốn sách “5 không 3 sạch”, 58 cuốn sách tài liệu “Hướng nghiệp cho con”, 780 tờ rơi có nội dung liên quan. 
Để nâng cao hơn nữa vai trò của phụ nữ trong việc xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” nhằm góp phần thực hiện đạt hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc do TW Hội phát động và phấn đấu để đạt các chỉ tiêu nghị quyết Đại hội phụ nữ tỉnh Bạc Liêu lần thứ X đề ra. Trong thời gian tới, với trách nhiệm của mình, Hội LHPN tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số hoạt động như: Tiếp tục phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức tốt các hoạt động thiết thực nhân ngày gia đình Việt Nam (28/6); Tuyên truyền giáo dục nâng cao kiến thức về mọi mặt cho phụ nữ; Tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt; Đẩy mạnh các loại hình sinh hoạt câu lạc bộ, mô hình sân khấu hóa...
                                                                        Bảo Phương – Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu

Số lượt xem: 6308

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696