null Vài suy nghĩ để thu hút phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội trong tình hình hiện nay

Tin hoạt động
Thứ tư, 21/11/2018, 08:38
Màu chữ Cỡ chữ
Vài suy nghĩ để thu hút phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội trong tình hình hiện nay

 

Phát triển hội viên phụ nữ là một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với công tác xây dựng và củng cố tổ chức Hội vững mạnh, nhằm nâng cao năng lực và vai trò của tổ chức liên hiệp Hội phụ nữ góp phần giữ vững an ninh, ổn định chính trị, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh. Tuy nhiên, nhiều chi hội phụ nữ hiện nay việc phát triển hội viên mới còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sinh hoạt của chi, tổ Hội ở cơ sở.
Về cơ sở đển tìm hiểu công tác phát triển hội viên mới thì đa số chúng ta đều nhận lấy một câu trả lời chung đó là “rất khó khăn”. Nhìn lại những năm trước đã khó và bây giờ lại càng khó hơn và cái khó đầu tiên là việc “nguồn”. Qua khảo sát cho thấy phần lớn là do nhận thức của nhiều chị em phụ nữ trong độ tuổi lao động không muốn ở lại nông thôn, bằng mọi cách họ muốn thoát khỏi “lũy tre làng” tìm kiếm cơ hội làm ăn ở vùng đất mới hoặc làm công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất vì sự chênh lệch cao về mức sống, thu nhập giữa nông thôn và thành thị, muốn đổi đời. Những chị em còn lại thì kinh tế cũng khá nên không thích tham gia vào các tổ chức chính trị - xã hội để có thời gian làm kinh tế phụ gia đình như vào làm ở các công ty, xí nghiệp tại địa phương; phụ giúp công việc gia đình, buôn bán nhỏ v.v… vì vậy mà chỉ còn lại những phụ nữ lớn tuổi, già yếu ở nhà và những bà ngoại, bà nội chăm sóc, đưa đón cháu đến trường.
Và cái khó nữa là, một bộ phận cán bộ chi, tổ Hội nhận thức còn hạn chế, đời sống kinh tế gặp khó khăn, kinh phí hỗ trợ sinh hoạt phí hàng tháng rất thấp (700.000đ/tháng). Tuy có kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội nhưng nhưng họ phải làm rất nhiều việc cho nên các chị không thiết tha với công tác Hội. Rõ ràng quyền lợi mà Hội mang lại chưa đủ hấp dẫn chị em, thậm chí còn gây cho họ tâm lý ngại ngần vì “mất” nhiều hơn “được”. Nhiều cán bộ Hội thừa nhận điều này có nguyên nhân từ sự nhàm chán trong sinh hoạt, thiếu các chương trình hoạt động thiết thực ở các cơ sở Hội. Chính những điều này đã làm cho công tác phát triển hội viên mới càng gặp nhiều khó khăn.
 
 
Cảnh sinh hoat thường lệ của câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc”
 tại ấp Phước Thành xã Phước Long (huyện Phước Long).
 
Không ai có thể gần và sâu sát với quần chúng phụ nữ, lắng nghe tiếng nói, hiểu được tâm tư nguyện vọng và là chiếc cầu nối giữa tổ chức Hội với phụ nữ bằng Chi hội các ấp. Vì vậy mà nơi nào cán bộ Hội có kỹ năng và kinh nghiệm tốt, xây dựng được chương trình hoạt động hấp dẫn, thiết thực hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi của chị em hội viên, liên tục đổi mới phương thức sinh hoạt Hội, công tác phát triển hội viên vẫn đạt tỷ lệ cao. Bên cạnh đó, được sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền cơ sở rất quan trọng cụ thể như trong các hoạt động giao lưu, học tập, vay vốn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo… thì nơi đó sẽ thu hút được nhiều quần chúng phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội. Đồng thời, để thu hút hội viên, phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội, trước hết cần tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ hiểu được ý nghĩa, vai trò của tổ chức Hội LHPN và quyền, nghĩa vụ khi tham gia sinh hoạt Hội, hiểu về Điều lệ Hội. Không chỉ vậy các cấp Hội còn tập trung tuyên truyền, phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của Hội; tuyên truyền phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, các kiến thức liên quan đến việc xây dựng gia đình và chăm sóc con, phát triển kinh tế gia đình v.v…
Bên cạnh nội dung tuyên truyền thì hình thức tuyên truyền cần được chú trọng quan tâm với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với từng địa phương, từng đối tượng như: Tổ chức tọa đàm, hội thi, giao lưu văn nghệ, nói chuyện chuyên đề, tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa... Thông qua các hoạt động như vậy đã góp phần khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước, và đặc biệt giúp cho hội viên, phụ nữ thêm hiểu về Hội, gắn bó với tổ chức Hội, tạo niềm tin của phụ nữ với Đảng và Nhà nước và tổ chức Hội. Và để làm được những điều này, Hội cần xây dựng và duy trì các mô hình, tổ/nhóm, câu lạc bộ để hội viên, phụ nữ có cơ hội trải nghiệm nhiều lĩnh vực khác nhau, với nhiều nội dung như: Câu lạc bộ “Xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững”; Câu lạc bộ “Dưỡng sinh”; Tổ phụ nữ “Sức khỏe và hạnh phúc gia đình”; Tổ “Phụ nữ giúp nhau vượt khó”; Nhóm “Phụ nữ tuổi trung niên cùng chia sẻ”; Nhóm “Phụ nữ cùng nhau làm theo pháp luật” v.v…
Ngoài ra, việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm tăng thu nhập phải được quan tâm thực hiện một cách đồng bộ và thiết thực như: Tập huấn kiến thức và áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt; Hỗ trợ vốn, cây giống, con giống … nhằm tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế gia đình. Hội đứng ra tín chấp với ngân hàng, quỹ tín dụng giúp cho chị em vay vốn với lãi suất thấp. Thông qua các nguồn vốn vay, xây dựng các mô hình kinh tế, tạo thu nhập cho gia đình. Đồng thời, cũng chú trọng đến công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho phụ nữ nhất là phụ nữ ở nông thôn đây chính là đòn bẩy tạo đà cho hội viên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Chính điều này còn góp phần làm cho uy tín của tổ chức Hội đối quần chúng phụ nữ ngày càng cao hơn.
Song song đó, cũng cần phải từng bước làm thay đổi nhận thức của một bộ phận phụ nữ, hạn chế “làn sóng” ly hương, bằng cách chung tay cùng Đảng, Nhà nước xây dựng nông thôn mới cùng với các mục tiêu quốc gia về nông nghiệp, nông thôn; Phối hợp cùng với ngành chuyên môn tạo việc làm và đào tạo việc làm tại chỗ cho phụ nữ. Một khi quê hương đổi mới, việc làm tại chỗ ổn định giúp cho phụ nữ trong độ tuổi lao động yên tâm lập thân, lập nghiệp đó là giải pháp hữu hiệu để giữ chân lực lượng phụ nữ và là cách tạo nguồn hiệu quả.
Mỗi chi Hội mạnh sẽ là những hạt nhân tạo nên sức mạnh của tổ chức Hội. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm cùng với phương thức tuyên truyền vận động phù hợp, sáng tạo thì thiết nghĩ rằng trong thời gian tới các chi Hội sẽ quy tụ ngày càng nhiều quần chúng phụ nữ tham gia vào tổ chức.
                                                                                                            (Ngọc Mai)

Số lượt xem: 930

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696