null Tăng cường hơn nữa vai trò của phụ nữ trong công tác bảo vệ thiên nhiên môi trường

Tin hoạt động
Thứ sáu, 23/06/2017, 13:47
Màu chữ Cỡ chữ
Tăng cường hơn nữa vai trò của phụ nữ trong công tác bảo vệ thiên nhiên môi trường

 

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, vị trí, vai trò của người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội không những đã được khẳng định mà ngày càng được nâng lên trên cơ sở bình đẳng với nam giới. Nhiều phụ nữ đã được chồng, con chia sẽ công việc gia đình. Nhưng với chức năng thiêng liêng làm vợ, làm mẹ mà tạo hóa đã ban nên phụ nữ vẫn là người đảm nhận chính những công việc hàng hàng như: đi chợ, nấu ăn, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa, chăn nuôi gia súc… bởi đó chính là những công việc thích hợp với người phụ nữ. Ngày nay, trong điều kiện dân số ngày càng bùng nổ, ở những khu vực đông dân cư như thị xã, thành phố, nhà tiếp nhà, bếp tiếp bếp… Và nếu như người phụ nữ không có ý thức giữ vệ sinh và môi trường thì những rác thải, chất thải, nước thải từ việc sinh hoạt hàng ngày và từ các chuồng gia súc sẽ là yếu tố gây nên sự ô nhiễm môi trường xung quanh ngày càng nghiêm trọng. Đó là chưa kể đến những sở thích về trang phục và trang sức của họ như giày, dép, áo lạnh, mũ… làm bằng từ da, sừng, lông của các con thú đến nhu cầu mua sắm các dụng cụ trong gia đình: bàn, ghế, tủ, giường… và một số vật dụng khác làm bằng gỗ.
Những vấn đề vừa nêu trên tuy chưa phải là tất cả nhưng nó cũng chính là một trong những yếu tố không kém phần quan trọng làm ảnh hưởng đến sự hủy hoại môi trường thiên nhiên.
Nhận thức rõ tầm quan trọng đó, 20 năm qua kể từ ngày tỉnh Bạc Liêu được tái lập, Hội LHPN tỉnh đã tập trung tuyên truyền, vận động, giáo dục, nhằm nâng cao kiến thức cho phụ nữ, đặc biệt là kiến thức về “Bảo vệ thiên nhiên, giữ gìn vệ sinh môi trường và nguồn nước sạch”. Đây là vấn đề có ảnh hưởng và liên quan trực tiếp đến sức khỏe của phụ nữ và trẻ em, thông qua các hình thức tuyên truyền như: tổ chức các buổi sinh hoạt tổ, nhóm hàng tháng, hội thi “hái hoa dân chủ”; các lớp tập huấn do Hội phụ nữ phối hợp với sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức. Qua đó, Hội đã thu hút được đông đảo cán bộ, hội viên và quần chúng phụ nữ tham gia. Ngoài ra, Hội còn vận động chị em đăng ký thực hiện các phong trào như: phong trào xây dựng gia gia đình “5 không, 3 sạch”; các mô hình “vườn xanh, nhà sạch”; mô hình “góc bếp sạch, đẹp”… thông qua mô hình hướng dẫn xử lý rác tại hộ gia đình - ủ phân compost. Bởi một gia đình được xem là văn hóa không chỉ thể hiện ở sự hòa thuận hay giao tiếp, ứng xử tốt mà việc biết giữ gìn cảnh quan, môi trường xung quanh khu nhà ở, nơi công cộng cũng là nét đẹp văn hóa của mỗi con người. Với mong muốn ngày càng cải thiện được sức khỏe và môi trường sống cho người dân, trong đó có phụ nữ và trẻ em, các cấp Hội đã vận động hàng ngàn gia đình xây dựng hố xí hợp vệ sinh và sử dụng nước sạch. Hàng năm, hưởng ứng tuần lễ “Nước sạch, vệ sinh môi trường” và tuần lễ “xanh, sạch”, Hội phụ nữ các cấp đều tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện thu gom rác thải, quét dọn, khơi thông cống rãnh; nơi làm việc, khu công cộng và xunh quanh nhà ở thì trồng cây xanh. Đặc biệt, ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, Hội phụ nữ thường xuyên vận động “ăn chín, uống sôi”; sử dụng cầu tiêu hợp vệ sinh, từng bước xóa cầu tiêu trên sông, ao cá; nuôi gia súc xa nhà ở, phát hoang bụi rậm, thực hiện tốt vệ sinh môi trường xung quanh. Bên cạnh, Hội còn kết hợp với Chi cục kiểm lâm của tỉnh hướng dẫn chị em sống ở các xã ven biển trong tỉnh biết cách trồng cây xanh và bảo vệ rừng.
Những gì mà các cấp Hội phụ nữ đã thực hiện trong những năm qua, kết quả đạt được tuy là mới bước đầu nhưng điều đáng mừng là Hội đã xác định được vai trò và tầm quan trọng của phụ nữ trong việc tham gia bảo vệ môi trường thiên nhiên.
Giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường thiên nhiên là việc làm vừa mang tính cấp bách, vừa mang tính lâu dài. Thời gian tới, các cấp Hội cần phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tiếp tục phát huy và nâng cao trách nhiệm của mình trong việc tham gia các hoạt động nhằm bảo vệ môi trường thiên nhiên. Phụ nữ chiếm hơn 50% dân số trong tỉnh, phụ nữ Bạc Liêu là lực lượng lao động dồi dào, họ có mặt trên tất cả các lĩnh vực và trong mọi ngành nghề. Nếu thu hút được lực lượng này tham gia một cách tích cực thì sẽ góp phần chung tay cùng cộng đồng thực hiện tốt công tác giữ gìn vệ sinh môi trường và bảo tồn thiên nhiên, hạn chế thiên tai, biến đổi khí hậu.
 Ban Tuyên giáo tỉnh Hội

 

Số lượt xem: 598

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696