null Phụ nữ Vĩnh Thịnh – với mô hình dạy chữ cho chị em hội viên dân tộc Khmer

Tin hoạt động
Thứ hai, 29/05/2017, 13:51
Màu chữ Cỡ chữ
Phụ nữ Vĩnh Thịnh – với mô hình dạy chữ cho chị em hội viên dân tộc Khmer

 Chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho giới nữ luôn là hoạt động thường xuyên của các cấp hội phụ nữ tỉnh Bạc Liêu nói chung, phụ nữ huyện Hòa Bình nói riêng trong thời gian qua. Và xuất hiện ngày càng nhiều những hoạt động nổi bật như: phong trào phụ nữ sáng tạo trong lao động để tăng thu nhập cho gia đình, giới thiệu các mô hình làm ăn hiệu quả… Nổi bật nhất đó là phong trào chuyển giao con chữ cho chị em dân tộc thiểu số hay còn gọi là mô hình “Tổ phụ nữ dân tộc tiến bộ” ở ấp Vĩnh Kiểu – xã Vĩnh Thịnh.

Lâu nay, nhà nước đã có nhiều chính sách khuyến kích người dân học chữ, đặc biệt là công tác xóa mù chữ trong nhân dân được các ngành các cấp thường xuyên thực hiện. Nhưng việc xóa mù chữ không thể đạt theo yêu cầu, vì một bộ phận người dân do công việc mưu sinh mà không tham gia các lớp xóa mù chữ, nhất là các chị em hội viên Hội phụ nữ là người dân tộc thiểu số. Thấu hiểu được điều đó, Ban chấp hành Hội liên hiệp phụ nữ huyện Hòa Bình, đã tìm cách dạy chữ cho chị em để ít nhất làm cho các chị viết và đọc được tên của mình. Xã Vĩnh Thịnh là địa phương có đông hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số sinh sống, tập trung ở 2 ấp Vĩnh Mới và Vĩnh Kiểu, lại ít người biết chữ. Vì vậy các chị đã thành lập câu lạc bộ xóa mù chữ cho chị em thông qua mô hình “Tổ phụ nữ dân tộc tiến bộ”  - đây là một việc làm rất thiết thực và ý nghĩa. Chị Phan Ngọc Bích, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Vĩnh Thịnh cho biết: “Đối với xã Vĩnh Thịnh có đông đồng bào dân tộc sinh sống chiếm tới 12,7%, do đó trong chương trình hỗ trợ các chính sách của nhà nước thì chị em hội viên phụ nữ của chúng ta đa số thì không biết chữ, cho nên từ ý tưởng đó, Hội đã thành lập được CLB xóa mù chữ cho chị em đồng bào dân tộc. Hiện nay trên địa bàn xã có 2 câu lạc bộ với 39 thành viên. Từ mô hình này thấy mang lại hiệu quả đối với chị em phụ nữ chúng ta. Không những CLB dạy chữ không mà còn thành lập thêm các CLB hùn vốn phát triển kinh tế gia đình”.
Ở các lớp học này, trụ sở ấp là trường học, cô giáo là cán bộ Hội phụ nữ, còn học sinh là các cô, các chị hội viên. Lớp học không có khoảng cách giữa thầy và trò, mà chỉ có lòng nhiệt huyết của người dạy và lòng ham học hỏi của chị em phụ nữ. Nhiều chị phải dẫn theo con đến lớp nhưng vẫn chăm chú nghe lời giảng bài của cô, bởi tuy không chuyên nhưng cô giáo rất nhiệt tình. Chính vì thế, đã tiếp thêm động lực cho chị em sắp xếp công việc gia đình đến lớp. Mô hình chuyển giao con chữ cho chị em hội viên phụ nữ người dân tộc khơ me ở ấp Vĩnh Kiểu – xã Vĩnh Thịnh, là một cách làm sáng tạo và thiết thực để nâng cao đời sống tinh thần cho giới nữ, giúp chị em nắm bắt được nhiều thông tin hơn từ báo chí, tài liệu tuyên truyền hay sách vỡ….. tham gia ngày càng nhiều những hoạt động xã hội và quan trọng là đưa giới nữ ngày càng tiến bộ, bình đẳng, từ đó giúp các chị nâng cao hiểu biết hơn trong cuộc sống.
Đánh giá kết quả hoạt động của Tổ phụ nữ trong thời gian qua, Chị Trần Thị Mộng Nghi, Phó chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ  huyện Hòa Bình cho biết: “Hiện nay trên địa bàn huyện Hòa Bình có một số mô hình hoạt động có hiệu quả thu hút phụ nữ dân tộc đó là mô hình phụ nữ dân tộc tiến bộ, với mô hình dạy chữ ở ấp Vĩnh Kiểu – xã Vĩnh Thịnh. Thông qua mô hình này chị em rất phấn khởi tích cực tham gia. Mặc dù hàng ngày chị em tham gia các công việc như đi mò cua bắt óc, tham gia vá lưới cuộc sống vùng ven biển. Nhưng hiện nay chị em cũng đã có được ý thức tự giác với nhau tham gia học, học cơ bản là viết được chữ cái tên của mình”.
Bên cạnh học con chữ, các chị còn được tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết và các phong trào của Hội phụ nữ các cấp và của địa phương; được hướng dẫn kỷ thuật chăn nuôi, sản xuất; xây dựng gia đình tiến bộ, bình đẳng, ấm no, hạnh phúc, góp phần trong công tác giảm nghèo ở địa phương./.
Việt Hồng

Số lượt xem: 366

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696