null Phụ nữ Vĩnh Lợi làm tốt công tác hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần bảo vệ môi trường

Thứ sáu, 25/10/2019, 09:09

Nhận thức sâu sắc vai trò của gia đình là nền tảng của xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu phấn đấu của mỗi gia đình Việt Nam; trong năm qua, Hội phụ nữ xã Vĩnh Hưng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình đạt các tiêu chuẩn “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”; qua đó giúp hội viên nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần khẳng định vị thế của chị em phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội đồng thời gắn với việc tuyên truyền xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường.

Để giúp hội viên, phụ nữ phát huy vai trò là những người “xây tổ ấm”, Hội LHPN huyện chỉ đạo các cơ sở Hội phải thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tích cực tuyên truyền, giáo dục, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên. Theo đó, công tác tuyên truyền, giáo dục, rèn luyện phẩm chất đạo đức và kiến thức mọi mặt của phụ nữ được đẩy mạnh trong các dịp lễ, ngày kỷ niệm của chị em. Nội dung tuyên truyền, tập trung nêu bật về phẩm chất đạo đức tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam và 4 phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH-HĐH đất nước; những tấm gương phụ nữ điển hình trên các lĩnh vực hoạt động. Vận động chị em thực hiện an toàn thực phẩm, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; thực hiện nếp sống văn minh: tiết kiệm trong đám tiệc; phòng, chống các tệ nạn xã hội... Thực hiện chủ đề năm 2019, Hội phụ nữ huyện thành lập và ra mắt 08 câu lạc bộ có 142 thành viên như: “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”; câu lạc bộ “Tư vấn pháp luật”; câu lạc bộ “5 không 3 sạch” v.v... Tiếp tục duy trì và nhân rộng 153 “địa chỉ tin cậy”. Cất và bàn giao 07 “Mái ấm tình thương” cho hội viên nghèo với tổng trị giá 353.000.000 đồng. Trao 54 xuất học bổng cho trẻ em nghèo học giỏi trị giá trên 38 triệu đồng.
Các cấp Hội phụ nữ đã xác định rõ tầm quan trọng của việc vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo trong xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững, bằng việc tạo điều kiện giúp đỡ về giống, vốn, kỹ thuật, ngày công, dạy nghề, tạo việc làm, từ đó giúp nhiều hội viên có cơ hội để phát triển kinh tế gia đình. Trong năm 2019, Hội phối hợp với ngân hàng CSXH và Quỹ tín dụng nhân dân xét và đầu tư cho 3.598 hộ vay với số vốn trên 77 tỷ đồng, qua đó vận động 100% chị em tham gia gửi tiền tiết kiệm được trên 1 tỷ 500 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp tổ chức mở 12 lớp dạy nghề: chăn nuôi gà, vịt, cá, đan lục bình... có 220 chị tham gia, từ đó giới thiệu việc làm cho trên 1.000 chị.
Hội viên phụ nữ xã Vĩnh Hưng được tuyên truyền công tác phòng, chống BBN

Đặc biệt, Hội đã tham gia rà soát và tổng hợp kết quả hộ nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều. Hội lập danh sách hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, xác định nguyên nhân, phân công cán bộ Hội giúp 375 hộ thoát nghèo. Vận động giúp nhau không lấy lãi trên 978 triệu đồng, hỗ trợ ngày công lao động, cây trồng, vật nuôi để giúp đỡ những gia đình khó khăn phát triển sản xuất.
Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Hội vận động chị em tham gia phát hoang bụi rậm, làm vệ sinh khu đông dân cư, tham gia sửa chữa lộ bê tông Hội vận động chị em tham gia  chị em đã biết điều chỉnh sinh hoạt trong gia đình phù hợp, đổi mới trong cách giáo dục con, biết áp dụng những tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi, tự giác vệ sinh môi trường sống tại gia đình và cộng đồng. Hình thành và nhân rộng các mô hình, hoạt động thu gom rác thải, bao bì thuốc bảo vệ thực vật;từng bước nhân rộng các hoạt động thu gom và phân loại rác thải tại hộ gia đình. Phối hợp với Hội LHPN tỉnh hỗ trợ 50 thùng ủ rác hữu cơ thành phân compost tại hộ gia đình với số tiền 36.000.000 đồng. Đồng thời tuyên truyền, vận động và khuyến khích chị em phụ nữ áp dụng biện pháp chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp và trồng màu. Kết quả có 100% hội gia đình hoàn thành xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; có thêm hàng trăm hộ gia đình được Hội phụ nữ trợ giúp đạt 8 tiêu chí trong cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”…điển hình ở các ấp: Trung Hưng 2 (xã Vĩnh Hưng), Quốc Kỷ (xã Hưng Thành), Bà Chăng A (xã Châu Thới), Thông Lưu A (xã Châu Hưng A)...
Cùng với đó, xây dựng và nhân rộng các mô hình CLB, tư vấn, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc; quan tâm giúp đỡ những gia đình nghèo do phụ nữ làm chủ hộ; tăng cường các biện pháp tuyên truyền, vận động, đấu tranh phòng, chống bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em, mua bán người..., đóng góp tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn trật tự xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn.
                                                                                                Tường Vy