null Phụ nữ huyện Hòa Bình với công tác bảo vệ môi trường

Tin hoạt động
Thứ hai, 18/09/2017, 15:26
Màu chữ Cỡ chữ
Phụ nữ huyện Hòa Bình với công tác bảo vệ môi trường

Phụ nữ vừa là đối tượng, vừa là chủ thể quan trọng trong công tác tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới đặc biệt là trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường. Bởi phụ nữ không chỉ gắn bó trực tiếp với môi trường trong sinh hoạt hàng ngày, có vai trò quan trọng trong việc hình thành ý thức của trẻ em, các thành viên trong gia đình, mà cũng là đối tượng nhạy cảm chịu ảnh hưởng trực tiếp từ ô nhiễm môi trường.

Xác định được vai trò quan trọng đó, thời gian qua, các cấp Hội trong huyện Hòa Bình đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực tham gia bảo vệ môi trường. Với việc tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả bằng nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, các cấp Hội Phụ nữ huyện Hòa Bình đã góp phần quan trọng trong việc tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện nhà.
Phát huy nội lực và sự sáng tạo của mình, Ban thường vụ Hội LHPN huyện đã tập trung chỉ đạo Hội LHPN 8 xã, thị trấn và các chi hội trực thuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, tổ chức tốt các hoạt động, xây dựng các mô hình cụ thể, thiết thực, giúp cho chị em phụ nữ nhận thức sâu sắc về tác hại của ô nhiễm môi trường, từ đó có những hành vi thân thiện với môi trường, chung tay góp sức xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp.
Từ tháng 6/2016 đến nay, Hội LHPN huyện đã tranh thủ sự quan tâm của Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu và các ngành có liên quan tổ chức mở 5 lớp tập huấn về công tác bảo vệ môi trường và hướng dẫn xử lý rác thành phân compost cho 262 chị em là cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn huyện, đồng thời trao 70 thùng rác ủ phân compost cho các chị em có mô hình tận dụng đất trống xung quanh nhà trồng rau, màu với tổng trị giá gần 32 triệu đồng.
Bên cạnh đó, thông qua thực hiện các chương trình, hoạt động của Hội như cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với phong trào trồng hàng rào cây xanh; phong trào vườn xanh, nhà sạch… đã thu hút gần 6.887 gia đình chị em đăng ký thực hiện góp phần tạo cảnh quan khuôn viên nhà, đường làng xanh mát. Đồng hành cùng các phong trào trên, toàn huyện hiện có 39 mô hình với 1.072 thành viên các CLB, tổ, nhóm phụ nữ với chủ đề bảo vệ môi trường được thành lập như tổ “Phụ nữ dân tộc với công tác bảo vệ môi trường” tại chi hội phụ nữ ấp An Thành, xã Vĩnh Mỹ B; câu lạc bộ “Phụ nữ dân tộc xách giỏ nhựa đi chợ”; hình “Nhà nhà có sọt rác” ở xã Vĩnh Hậu, tổ phụ nữ “Tận dụng đất trống trồng màu” v.v… Ngoài ra, các cấp Hội còn vận động 520 hộ xây dựng hố rác gia đình, xóa 13 cầu tiêu trên sông; vận động chị em ra quân làm giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường như phát hoang, làm cỏ hai bên đường, thu gom rác, túi linong… tại các khu vực chợ, trụ sở thu hút gần 200 hội viên, phụ nữ tham gia. Đảm nhận và gắn bảng tên 8 công trình trồng hàng rào cây xanh do phụ nữ đảm nhận tại 8 xã, thị trấn với chiều dài 27.000 mét. Phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội giải ngân nguồn vốn nước sạch, vệ sinh môi trường và xây dựng hố xí hợp vệ sinh cho 1.671 chị với tổng số vốn gần 2,5 tỷ đồng.
Công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường được các cấp Hội trong huyện thực hiện thông qua lồng ghép tổ chức nhân các buổi sinh hoạt cộng đồng, tập huấn, hội thảo, hội thi, giao lưu tiểu phẩm… bằng nhiều hình thức như sinh hoạt chuyên đề, giao lưu, sinh hoạt câu lạc bộ, tổ, mô hình sinh hoạt sân khấu hóa... Hàng năm, Hội phụ nữ còn phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia nước sạch - vệ sinh môi trường và Ngày môi trường thế giới (5/6) thu hút được 15.063 lượt hội viên phụ nữ tham gia.
Với sự phong phú về hình thức và đa dạng về nội dung cùng với những việc làm hiệu quả, thiết thực, công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường của Hội phụ nữ huyện Hòa Bình đã tạo nên sức lan tỏa sâu rộng đến hội viên, phụ nữ và toàn thể nhân dân huyện nhà, thúc đẩy các hoạt động bảo vệ môi trường ngày càng thiết thực, không những giữ gìn môi trường sống, ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện mà còn góp phần thực hiện nếp sống văn minh, gia đình hạnh phúc, nâng cao chất lượng cuộc sống, chung tay thực hiện cuộc vận động “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.
                                                                                   (Mộng Nghi –Hòa Bình)

Số lượt xem: 330

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696