null Phụ nữ huyện Hòa Bình thực hiện cuộc vận động “5 không 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Tin hoạt động
Thứ sáu, 22/03/2019, 09:42
Màu chữ Cỡ chữ
Phụ nữ huyện Hòa Bình thực hiện cuộc vận động “5 không 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

 

Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Thời gian qua Hội phụ nữ huyện Hòa Bình triển khai  với nhiều hình thức, cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tế của từng cơ sở Hội và đã đạt nhiều kết quả thiết thực, đưa cuộc vận động đi vào đời sống có chất lượng, hiệu quả, trở thành “thương hiệu” của Hội, cùng cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới.
Để triển khai cuộc vận động có hiệu quả, rộng khắp, thu hút sự tham gia của quần chúng phụ nữ, cộng đồng và sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương thì công tác tuyên truyền, vận động được thực hiện thường xuyên, liên tục, đồng bộ ở tất cả các cấp Hội, góp phần nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ về chủ trương, mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào xây dựng nông thôn mới.
Xác định tham gia xây dựng nông thôn mới là trách nhiệm cũng là nhiệm vụ của Hội, vì vậy Ban Thường vụ Hội phụ nữ huyện đã tuyên truyền và phát động sâu rộng phong trào “Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới” gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”. Trong năm, các cấp Hội đã vận động được 10.401 hộ gia đình cán bộ, hội viên đăng ký thực hiện, đến cuối năm bình xét có 6.081 hộ thực hiện đạt, trong đó có 1.897 hộ đạt cả 8 tiêu chí. Với nhiều cách làm hay, sáng tạo đã huy động được sự tham gia tích cực, hiệu quả của cán bộ, hội viên phụ nữ. Thực hiện tiêu chí 3 sạch, gắn với tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Hội lồng ghép tuyên truyền kiến thức kỹ năng, có hành động đúng bảo vệ môi trường vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ biết cách sắp xếp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp, phát động hội viên thu gom rác thải quanh nhà, nơi công cộng, khơi thông cống rãnh, giữ vệ sinh nguồn nước, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh... Trong năm qua các cấp Hội phụ nữ trong huyện đã vận động trên 900 gia đình hội viên xây dựng hố rác hợp vệ sinh, phân loại rác để xử lý; Mở 3 lớp tập huấn nước sạch vệ sinh môi trường và hỗ trợ 70 thùng xử lý rác thải compost góp phần bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp. Đồng thời vận động gần 800 hộ gia đình trồng hàng rào cây xanh và trồng hoa trên các tuyến đường dài gần 8.000 ở 13 tuyến đường của xã, thị trấn. Các chị còn trồng hoa kiểng trước nhà, phát quang cỏ dại theo các tuyến đường, tạo cảnh quan thôn xóm, sạch đẹp. Phát động xây dựng các mô hình: “Bếp ăn sạch”, “Thực phẩm sạch, tiêu dùng sạch”, phong trào “Phụ nữ đi chợ bằng giỏ xách nhựa”, hạn chế sử dụng túi ni lông, sử dụng hố xí hợp vệ sinh, duy trì và ra mắt mới 6 chi hội phụ nữ 3 sạch tại các xã Vĩnh Mỹ B, Minh Diệu, thị trấn Hòa Bình… Từ đó nhiều chị đã có ý thức hơn trong việc giữ gìn cảnh quang sạch đẹp, nếp nhà, góc bếp gọn gàng ngăn nắp hơn, tạo nên không khí ấm cúng cho gia đình và tạo cho môi trường sống trong lành hơn. Từ những kết quả đạt được nêu trên đã góp phần có hiệu quả vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
Bên cạnh đó các cấp Hội phụ nữ còn tích cực thực hiện xây dựng gia đình “5 không” với các tiêu chí: “Không đói nghèo”; “không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”; “không bạo lực gia đình”; “Không sinh con thứ 3 trở lên”; “Không trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học”. Thông qua nhiều biện pháp như phát động phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, thành lập tổ hùn vốn, nhóm tiết kiệm, tín chấp giúp hội viên vay vốn… nhằm tạo mọi điều kiện để chị em làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, Hội còn kết hợp với các ngành có liên quan tuyên truyền giáo dục các kiến thức về tổ chức cuộc sống gia đình, tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, nuôi con theo khoa học, phòng chống các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống các tệ nạn xã hội. Đồng thời vận động hội viên quần chúng phụ nữ thực hiện nếp sống văn minh, đấu tranh xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu trong việc cưới, việc tang lễ hội. Tích cực tham gia phòng chống các tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình, buôn bán phụ nữ, trẻ em kết hôn với người nước ngoài bất hợp pháp vì mục đích vụ lợi…. Thông qua các phong trào, các cuộc vận động đã giúp chị em hiểu biết, có kiến thức kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình mình tốt hơn.
Có thể nói, với cách làm sáng tạo Hội phụ nữ huyện Hòa Bình gắn tiêu chí xây dựng nông thôn mới với hoạt động của Hội bằng nhiều mô hình hoạt động phong phú, từ đó đã huy động đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia, vừa hoàn thành nhiệm vụ công tác Hội, vừa góp phần vào quá trình xây dựng nông thôn mới. Những kết quả đạt được trong công tác vận động hội viên xây dựng nông thôn mới đã góp phần làm thay đổi đáng kể bộ mặt nông thôn của huyện, đường làng, ngõ xóm khang trang sạch đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng phát triển.
Trong cái hân hoan, rộn ràng của năm mới 2019, chúng ta càng vui mừng về một diện mạo nông thôn mới dần được hình thành theo hướng văn minh hiện đại. Và trong đó có sự đóng góp đáng kể của các tầng lớp phụ nữ huyện Hòa Bình.     
                                                                                                Trọng khôi – HB

Số lượt xem: 594

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696