null Phụ nữ huyện Hòa Bình làm tốt công tác tập hợp phụ nữ dân tộc, tôn giáo vào tổ chức Hội

Tin hoạt động
Thứ năm, 18/01/2018, 07:57
Màu chữ Cỡ chữ
Phụ nữ huyện Hòa Bình làm tốt công tác tập hợp phụ nữ dân tộc, tôn giáo vào tổ chức Hội

Thực hiện phương châm “Lấy hạnh phúc và lợi ích của phụ nữ làm mục tiêu hoạt động của tổ chức Hội”. Với vai trò nòng cốt, chủ động trong công tác vận động, tập hợp phụ nữ dân tộc, tôn giáo tham gia vào tổ chức Hội, tích cực hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, cuộc vận động của Hội và phong trào hành động cách mạng tại địa phương. Trong năm qua, BTV Hội LHPN huyện đã chỉ đạo Hội LHPN 8 xã, thị trấn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và có nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả để vận động, thu hút hội viên phụ nữ dân tộc, tôn giáo vào tổ chức Hội.

Để làm được điều này, đối với công tác tuyên truyền được các cấp Hội đặt lên hàng đầu. Nội dung, hình thức tuyên truyền cũng thường xuyên được đổi mới cho phù hợp với đặc điểm của từng địa bàn và phong tục tập quán, tín ngưỡng của chị em phụ nữ dân tộc, tôn giáo. Đội ngũ cán bộ Hội các cấp trong toàn huyện đặc biệt là chi, tổ Hội nơi có đông phụ nữ dân tộc, tôn giáo sinh sống thường xuyên bám địa bàn, trực tiếp xuống tận các hộ gia đình của chị em để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của hội viên phụ nữ và tham dự sinh hoạt tổ, nhóm, câu lạc bộ từ đó giúp cho chị em thấy được những lợi ích khi tham gia vào tổ chức Hội. Ngoài ra, các cấp Hội còn trao đổi, hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng trong chăm sóc nuôi dạy con cái; phối hợp mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng màu và giải thích những vấn đề mà chị em quan tâm, nhất là các chủ trương, chính sách của Đảng, liên quan đến công tác dân tộc, tôn giáo từ đó mà số lượng chị em phụ nữ dân tộc, tôn giáo tham gia tổ chức Hội ngày càng đông về số lượng, mạnh về chất lượng.
Đối với việc phát động các phong trào thi đua trong các tầng lớp phụ nữ dân tộc, tôn giáo được BTV Hội phụ nữ huyện Hòa Bình quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả, thu hút đông đảo chị em tham gia vào phong trào thi đua như “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với thực hiện có hiệu quả cuộc vận động rèn luyện 4 phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Và đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình thu hút, tập hợp hội viên tham gia như tổ “Phụ nữ dân tộc tiến bộ với mô hình dạy chữ” của ấp Vĩnh Mới xã Vĩnh Thịnh; tổ “Phụ nữ dân tộc trồng màu tự sản, tự tiêu” của ấp thị trấn A, Thị trấn Hòa Bình, tổ “Phụ nữ dân tộc với công tác tuyên truyền và bảo vệ môi trường” của ấp An Thành xã Vĩnh Mỹ B; câu lạc bộ “Phụ nữ tôn giáo với công tác phòng chống tội phạm” của ấp 16 xã Vĩnh Hậu A; tổ “Phụ nữ tôn giáo mua bán văn minh lịch thiệp, vệ sinh an toàn thực phẩm”; câu lạc bộ “Phụ nữ tôn giáo với công tác tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa” v.v… Thông qua các mô hình này, Hội các cấp đã tuyên truyền, vận động chị em thực hiện tốt các phong thi đua như: phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi; phong trào xây dựng mái ấm tình thương; hỗ trợ người nghèo, “sống tốt đời đẹp đạo” ; xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững, tham gia xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.
Cùng với các hoạt động tuyên truyền, các cấp Hội trong toàn huyện đã đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần của phụ nữ dân tộc, tôn giáo đặc biệt là những hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thông qua các hoạt động như nhân dịp đầu năm học mới, các cấp Hội đã vận động trao 7 xuất học bỗng, 02 chiếc xe đạp, 2.000 cuốn tập sách cho 30 em học sinh nghèo là hội viên dân tộc, tôn giáo; trao tặng 4 mái ấm tình thương cho chị em phụ nữ dân tộc, tôn giáo nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; phối hợp với các ngành trao tặng 135 phần quà và chuyển giao 200 bộ quần áo cho phụ nữ dân tộc ven biển nghèo, tổ chức họp mặt và giao lưu văn nghệ trong hội viên, phụ nữ công giáo nhân dịp Giáng Sinh 2017 … với tổng trị giá gần 400 triệu đồng. Phối hợp với Hội phụ nữ Công an tỉnh trao vốn sản xuất cho 12 thành viên câu lạc bộ “Nữ tôn giáo phòng chống tội phạm”. Bên cạnh, Hội còn hỗ trợ chị em tiếp cận các nguồn vốn như vốn ủy thác từ ngân hàng chính sách xã hội, vốn vì quê hương, vốn GIZ, mô hình hùn vốn giúp nhau phát triển kinh tế gia đình; chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi với tổng số vốn gần 1,3 tỷ đồng giúp cho 209 chị có điều kiện cải thiện kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Buổi họp mặt hội viên phụ nữ công giao nhân dịp Giáng sinh 2017
Từ những việc làm thiết thực đó, chị em phụ nữ dân tộc, tôn giáo trên địa bàn huyện ngày càng tham gia tích cực vào các hoạt động Hội. Điển hình năm 2016, tổng số hội viên dân tộc, tôn giáo của huyện là 1.990 chị thì đến đã tăng lên 401 chị, nâng tổng số hội viên phụ nữ dân tộc tôn giáo toàn huyện hiện nay là 2.391 chị, trong đó Hội xây dựng được 243 chị hội viên nòng cốt là phụ nữ dân tộc, tôn giáo.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Hội vẫn còn gặp những khó khăn trong quá trình vận động, tập hợp thu hút hội viên phụ nữ dân tộc, tôn giáo vào tổ chức Hội đó là: tỷ lệ hội viên thuộc diện hộ nghèo còn cao; trình độ, nhận thức còn thấp, đa số chị em phụ nữ dân tộc thiếu kiến thức về khoa học, kỹ thuật và kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình. Một số cán bộ chi hội, hội viên nòng cốt trình độ, năng lực còn hạn chế, kỹ năng vận động quần chúng chưa cao.
Để tập hợp thu hút phụ nữ dân tộc, tôn giáo đạt hiệu quả, trong thời gian tới BTV Hội LHPN huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhân thức của chị em phụ nữ dân tộc, tôn giáo; đổi mới đa dạng hóa các mô hình tập hợp phụ nữ theo nhu cầu, lứa tuổi và điều kiện sinh sống của chị em tại từng xã, thị trấn. Chú trọng thu hút hội viên, phụ nữ dân tộc, tôn giáo vào sinh hoạt các câu lạc bộ, tổ, nhóm nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng của phụ nữ trên các lĩnh vực, giúp các chị em được hoạt động, tiếp cận thông tin, trao đổi kinh nghiệm, được cập nhật kiến thức, từng bước mạnh dạn, tự tin hơn trong tổ chức cuộc sống gia đình; đặc biệt quan tâm hỗ trợ, giải quyết những vấn đề đặt ra đối với chị em phụ nữ dân tộc, tôn giáo và đây cũng chính là cơ sở, nền tảng để tập hợp, thu hút phụ nữ, nâng cao chất lượng tổ chức Hội trên địa bàn của huyện.
                                                                     Mộng Nghi

Số lượt xem: 671

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696