null Phụ nữ Hồng Dân giúp nhau giảm nghèo

Tin hoạt động
Thứ tư, 12/06/2019, 16:00
Màu chữ Cỡ chữ
Phụ nữ Hồng Dân giúp nhau giảm nghèo

Thời gian qua, Hội LHPN huyện Hồng Dân đã có nhiều sáng kiến, cách làm hay trong việc phát triển kinh tế cho hội viên phụ nữ, qua đó có nhiều chị em xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Một trong những mô hình hiệu quả của Hội Phụ nữ các cấp huyện Hồng Dân là mô hình phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp…

Nghề dệt chiếu của phụ nữ thị trấn Ngan Dừa.Ảnh: Thái Hiệp

Tính đến nay, huyện Hồng Dân có hàng trăm tổ hợp tác sản xuất - kinh doanh dịch vụ, thương mại và nuôi trồng thủy sản của phụ nữ, hoạt động rất hiệu quả. Chị em còn đoàn kết phát triển thuận lợi các tổ hợp tác và hợp tác xã (HTX) nghề tiểu thủ công nghiệp truyền thống, dịch vụ nông nghiệp, bảo vệ môi trường sinh thái, gia công đồ thủ công mỹ nghệ, tổ hùn vốn phát triển kinh tế gia đình… Các mô hình này không chỉ giúp giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động nữ mà còn giúp hàng trăm chị em thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu.

Có thể kể đến như “Tổ hợp tác gia công ghế nhựa” ở xã Ninh Thạnh Lợi. Với 10 thành viên tham gia, trung bình hàng tháng tổ hợp tác cung cấp 170 cái ghế nhựa cho thị trường các tỉnh. Sau khi trừ chi phí, mức thu nhập thấp nhất của mỗi lao động cũng từ 1 triệu đồng/tháng trở lên. 
Nhằm vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, trong năm 2018, các cấp Hội Phụ nữ huyện Hồng Dân đã phát động hội viên, phụ nữ tích cực hưởng ứng phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”. Xây dựng các tổ hợp tác “Trồng rau sạch”, “Đan ghế nhựa”, “May gia công”. Duy trì hoạt động tốt các HTX, tổ hợp tác, tổ phụ nữ đã thành lập ở những năm trước như HTX Môi trường xanh, HTX Quyết tâm, tổ hợp tác nuôi heo nái sinh sản, nuôi cá lóc mùng, mô hình trồng màu trên bờ vuông… tạo việc làm ổn định cho gần 3.000 lao động tại địa phương. Đặc biệt, các cấp Hội Phụ nữ đã thành lập mới, duy trì các tổ “Phụ nữ giúp nhau vượt khó”, qua đó giúp nhiều chị em mượn vốn xoay vòng làm ăn, thoát nghèo bền vững.
Điều đáng trân trọng là các phong trào của phụ nữ ở huyện Hồng Dân không nặng về hình thức, số lượng mà luôn đặt chất lượng mô hình, ý nghĩa thực tiễn lên hàng đầu. Vì vậy mà các mô hình phát triển kinh tế của phụ nữ huyện đã tạo được nét riêng biệt, xuất sắc hơn các địa phương khác trong tỉnh, nhất là mô hình kinh tế tập thể.
Bà Võ Ngọc Hiền - Chủ tịch Hội LHPN huyện Hồng Dân cho biết: “Trong năm 2018 vừa qua, các mô hình đã giúp hơn 250 phụ nữ thoát nghèo. Điều tâm đắc nhất là các mô hình phát triển kinh tế của Hội không ngừng thu hút hội viên, và khi tham gia các mô hình, chị em ngày càng tin tưởng vào tổ chức Hội. Các mô hình này đặc biệt có ý nghĩa khi vừa giúp chị em nâng cao thu nhập, vừa có thể chăm sóc, giáo dục con cái chu đáo, giữ gìn hạnh phúc, không còn cảnh gia đình ly tán do phải đi làm ăn xa”.
Được biết trong năm 2019, Hội LHPN Hồng Dân cũng đã thành lập thêm nhiều tổ hợp tác trên cơ sở những mô hình đã phát huy tốt hiệu quả. Đặc biệt, Hội sẽ đầu tư trên 150 triệu đồng để mua máy móc, hỗ trợ HTX Môi trường xanh thu gom, sơ chế túi  nylon. Mô hình này không chỉ giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho rất nhiều chị em mà còn góp phần nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.
                                                                                                Thái Hiệp – Hồng Dân

Số lượt xem: 648

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696