null Phụ nữ Giá Rai thực hiện phong trào “Dân vận khéo”

Tin hoạt động
Thứ năm, 24/01/2019, 15:47
Màu chữ Cỡ chữ
Phụ nữ Giá Rai thực hiện phong trào “Dân vận khéo”

 

Trong những năm qua, Hội LHPN thị xã Giá Rai luôn xác định: Công tác “Dân vận khéo” là nhiệm vụ hết sức quan trọng, vừa phù hợp với đặc trưng của giới, vừa phù hợp với chức năng và hoạt động của Hội. Vì vậy mà trong năm 2018, Hội phụ nữ từ thị xã đến cơ sở đã có nhiều việc làm mang ý nghĩa thiết thực, phát huy được vai trò của Hội phụ nữ trong thực hiện nhiệm vụ trên các lĩnh vực của đời sống xã hội thông qua mô hình “Dân vận khéo” gắn với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
PN ấp 4 xã Phong Thạnh Tây nuôi heo đất tiết kiệm giúp hội viên nghèo
Để thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo”, Hội phụ nữ thị xã tập trung hướng về cơ sở, thường xuyên bám địa bàn, qua đó nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của chị em phụ nữ, tổ chức tuyên truyền, phổ biến và vận động chị em phụ nữ thực hiện tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tích cực hưởng ứng tham gia đăng ký thực hiện các công trình phần việc có hiệu quả như: “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”; Tham gia xây dựng cảnh quan môi trường “Xanh, sạch, đẹp” gắn với việc thực hiện mô hình “Vườn xanh, nhà sạch” góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Từ sự chỉ đạo Hội LHPN thị xã, các cơ sở Hội trên địa bàn xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” trên tất cả các lĩnh vực sát với tình hình thực tiễn tại địa phương. Các mô hình đều gắn quyền lợi, trách nhiệm của hội viên và đã đem lại hiệu quả rõ nét.
Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, các cấp Hội đã thực hiện tốt công tác tuyên tuyền, vận động, hỗ trợ hội viên, phụ nữ vươn lên thoát nghèo bền vững với các mô hình phát triển kinh tế như: mô hình đan lưới, chăn nuôi dê, trồng rau màu an toàn, nuôi gà lấy trứng, kinh doanh dịch vụ… được cơ sở Hội triển khai thực hiện có hiệu quả, trong đó tiêu biểu như: Hội phụ nữ phường Hộ Phòng, phường 1, xã Phong Thạnh A, xã Tân Phong. Ngoài ra, còn có các mô hình “Hũ gạo tình thương”; “Nuôi heo đất”; hỗ trợ ngày công lao động, hỗ trợ cây giống, con giống… đã giúp cho hàng ngàn gia đình hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống. Đặc biệt có 172 mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm để mua BHYT hộ gia đình” với 6.843 thành viên tham gia, tổng số tiền là 1 tỷ 488.050.000 đồng; Mô hình “Tổ phụ nữ với công tác từ thiện”; Mô hình “Mỗi tháng 1 việc làm ý nghĩa” v.v… Đặc biệt, việc triển khai mô hình vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hội viên, phụ nữ nghèo cũng được các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn quan tâm, chú trọng. Trong năm 2018, Hội LHPN thị xã đã vận động, khởi công xây dựng 12 nhà “Mái ấm tình thương” cho Chi hội trưởng, hội viên và phụ nữ còn khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 360.000.000 đồng, qua đó tạo được niềm tin của các tầng lớp phụ nữ đối với tổ chức Hội.
Để góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Dân vận khéo”, Hội LHPN thị xã còn làm tốt việc tín chấp với các ngân hàng, quỹ tín dụng để tạo nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Hiện nay, tổng nguồn vốn tín chấp qua tổ chức Hội đạt trên 97 tỷ 185.000.000 đồng với hơn 5.135 hộ hội viên phụ nữ được vay vốn. Có thể nói, các mô hình “Dân vận khéo” trong phát triển kinh tế đã khơi dậy tinh thần lao động cần cù, sáng tạo của hội viên, phụ nữ. Trong năm 2018, đã có 25 hộ nghèo được Hội giúp thoát nghèo, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo.
Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Hội phụ nữ chủ động phối hợp tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, quần chúng phụ nữ nói riêng và người dân nói chung tham gia xây dựng 8 tuyến đường xanh, sạch, đẹp, kiểu mẫu với các mô hình: trồng cây cau, cây dừa kiểng, hoa mai, hoa mười giờ, hoa chiều tím… với chiều dài 7.500 km; Vận động hộ gia đình hội viên, phụ nữ thực hiện mô hình đào hố chôn rác, phân loại rác, xử lý rác hữu cơ thành phân compost bón cho các loại cây trồng và hoa màu góp phần làm giảm tình trạng sử dụng phân hóa học vào sản xuất.
Trong công tác xây dựng củng cố, kiện toàn tổ chức Hội các cấp, từng bước đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới; quán triệt quan điểm “Cán bộ là gốc của phong trào”, “Ở đâu có phụ nữ ở đó có tổ chức Hội”, các cấp Hội vừa quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực cho cán bộ Hội, vừa quan tâm đến việc tập hợp, thu hút hội viên.… Nhờ vậy, tỷ lệ phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội ngày càng tăng, Hội đã kết nạp mới 1.651/1.600 hội viên mới đạt 103,4%, nâng tổng số hội viên toàn thị xã lên 11.437 hội viên đạt 40,47% so với phụ nữ trong độ tuổi.
Có thể khẳng định, phong trào “Dân vận khéo” được triển khai sâu rộng đã gắn kết, thúc đẩy, tăng hiệu quả thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước mang lại hiệu quả tích cực. Qua đó đã phát huy nội lực của phụ nữ tham gia phát triển kinh tế, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, an sinh xã hội, giữ vững ổn định chính trị, tạo phấn khởi, đồng thuận xã hội vào sự lãnh đạo của Đảng bộ, quản lý, điều hành của chính quyền, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của thị xã Giá Rai trong năm 2018.
                                                                     (Thanh Văn)

Số lượt xem: 508

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696