null Phụ nữ Bạc Liêu phấn đấu “vì một môi trường xanh”

Tin hoạt động
Thứ năm, 04/10/2018, 10:38
Màu chữ Cỡ chữ
Phụ nữ Bạc Liêu phấn đấu “vì một môi trường xanh”

 

Trong xã hội hiện nay, phụ nữ đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc tham gia bảo vệ môi trường. Chị em là người trực tiếp sử dụng, tiếp cận, giải quyết các công việc hàng ngày liên quan đến rác thải, nước sinh hoạt và chăm sóc cho gia đình. Chị em vừa là người hưởng lợi nhưng đồng thời cũng là người gánh chịu trước những hậu quả, hệ lụy do vấn đề ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu gây nên; là nhóm đối tượng có thể vô tình xâm hại môi trường nhưng cũng là lực lượng chủ chốt tham gia công tác vệ sinh, bảo vệ môi trường. Có thể nói phụ nữ vừa là đối tượng vừa là chủ thể quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
Từ năm 2011, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động đã tạo ra những bước đột phá trong nhận thức, hành động của cán bộ, hội viên, phụ nữ về việc chắm sóc, giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và cuộc vận động đã góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ “Hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.
Xác định cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” là hoạt động có ý nghĩa to lớn, bám sát các nhiệm vụ chính trị của tỉnh và hoạt động của Hội, từ đó phát huy vai trò của tổ chức Hội phụ nữ trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu xem đây là nhiệm vụ trọng tâm cần thiết và phải được chỉ đạo triển khai bài bản; thường xuyên tập trung nghiên cứu và đưa ra các phần việc và chỉ tiêu phù hợp với từng đơn vị nhằm đưa cuộc vận động đi vào chiều sâu. Trong đó, tập trung vào nội dung “3 sạch”, phát động và duy trì phong trào “vườn xanh nhà sạch”, công tác vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan, đường làng, ngõ xóm “xanh, sạch, đẹp”. Năm 2017, Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu tiếp tục phát động phong trào thi đua cao điểm “Phụ nữ tích cực xây dựng nhà sạch, vườn đẹp, tham gia bảo vệ môi trường, chung sức xây dựng nông thôn mới” đã nhận được đồng tình cao từ các cấp ủy, chính quyền, sự hưởng ứng của các cấp Hội, hội viên và quần chúng phụ nữ. Bằng nhiều nội dung và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, các cấp Hội đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, truyền thông cộng đồng, ra quân tổng vệ sinh môi trường, các công trình, phần việc hưởng ứng các đợt thi đua cao điểm chào mừng các ngày lễ lớn và những sự kiện trọng đại của đất nước. Công tác tuyên truyền vận động nhân dân  tham gia bảo vệ môi trường đi vài chiều sâu, tập trung vào những vấn đề cụ thể như: lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chi/tổ Hội để tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia dọn vệ sinh môi trường, trồng cây cảnh, hàng rào hoa kiểng, phát hoang bụi rậm, kè lộ…Tuyên truyền, vận động việc ăn chín, uống chín, dùng nước sạch trong sinh hoạt, xây dựng nhà vệ sinh, phân loại rác thải tại hộ gia đình, thu gom rác thải đến nơi tập trung… góp phần bảo vệ môi trường và giữ gìn cảnh quan môi trường “sáng, xanh, sạch”. Qua đó, giải quyết những vấn đề về rác thải sinh hoạt, rác thải nông nghiệp với các mô hình như: “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon”; mô hình “Phụ nữ nói không với rác”; mô hình “Phụ nữ xách giỏ nhựa đi chợ”; mô hình“Thu gom rác thải nông nghiệp”; mô hình “Phụ nữ tự phân loại rác và xử lý rác thải tại hộ gia đình”; mô hình “Xử lý rác bằng thùng compost” v.v… và trong đó phải kể đến mô hình hợp tác xã “Môi trường xanh” chuyên thu mua bao, bọc nilon tại ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân do Hội phụ nữ và Liên minh HTX tỉnh Bạc Liêu hỗ trợ thành lập.
Ngay sau khi Hội LHPN tỉnh phát động, có 100% cơ sở Hội sáng tạo, cụ thể hóa thành các tiêu chí phù hợp với đặc thù của địa phương gắn với chỉ đạo của các cấp, các ngành đưa phong trào ngày càng phát triển. Hiện nay, trong toàn tỉnh đã có 403 mô hình CLB/tổ/nhóm phụ nữ “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” và các nội dung liên quan từng tiêu chí bảo vệ môi trường thu hút trên 9.491 thành viên tham gia. Ngoài ra, các cấp Hội còn vận động chị em tiểu thương kinh doanh, buôn bán tại các chợ thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường với mô hình “Phụ nữ mua bán văn minh, lịch thiệp, an toàn vệ sinh thực phẩm” của Hội phụ nữ thành phố Bạc Liêu.
Mô hình trồng hàng rào cây xanh của phụ nữ ấp Long Phú xã An Phúc
huyện Đông Hải
 
Có thể nói, sự vào cuộc tích cực, năng động, sáng tạo của các cấp Hội phụ nữ trong thời gian qua, đặc biệt là có sự quan tâm, ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho Hội LHPN trong việc triển khai thực hiện với nhiều hình thức tuyên truyền, đa dạng, phong phú phù hợp với từng đối tượng phụ nữ từ đó thu hút đông đảo chị em tham gia. Các cấp Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ nói riêng và người dân nói chung về tư duy phát triển kinh tế, về ý thức và vai trò, trách nhiệm của mỗi công dân trong việc chấp hành nghiêm các chủ trương của Đảng, Nhà nước. Đồng thời phát huy nội lực của cộng đồng trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, cảnh quan môi trường ngày càng tốt hơn. Thông qua việc làm này, chất lượng tổ chức Hội cũng được nâng lên, hội viên, phụ nữ có thêm lòng tin, gắn bó với tổ chức Hội.
Để việc thực hiện các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi về bảo vệ môi trường, làm cho môi trường ngày càng “xanh, sạch, đẹp” đi vào chiều sâu và mang tính lâu dài. Thời gian tới, Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu sẽ cùng các ban, ngành tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động sau:
Một là, tiếp tục tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Phát động phong trào thi đua trong các tầng lớp phụ nữ và nhân dân tích cực hưởng ứng các hoạt động bảo vệ môi trường gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, chú trọng tiêu chí 3 sạch “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ” góp phần vào việc thực hiện tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
Hai là, tổ chức tập huấn đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về môi trường, kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên tại cơ sở; nhân rộng các mô hình có hiệu quả về bảo vệ môi trường; tích cực tham gia cùng các ngành chức năng thực hiện công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động về bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm lồng ghép với các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.
Ba là, phát huy tính chủ động, sáng tạo của các cấp Hội trong công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc hoạt động của các mô hình; phối hợp với các ban, ngành hỗ trợ tạo điều kiện về mọi mặt để các mô hình được duy trì và phát triển hàng năm.
Bốn là, đẩy mạnh hơn nữa phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường”; “Ngày môi trường thế giới” tạo thành phong trào trên địa bàn có tác dụng tích cực, thường xuyên nhắc nhở hội viên, phụ nữ ý thức, thói quen bảo vệ môi trường. Qua phong trào, nâng cao ý thức trách  nhiệm bảo  vệ  môi  trường;  tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân xung quanh cùng tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn, xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp.

                                                                                   
Ban Tuyên giáo Hội LHPN tỉnh BL

Số lượt xem: 295

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696