null Phát huy vai trò của các cấp Hội trong việc “Nuôi heo đất khuyến học”

Tin hoạt động
Thứ sáu, 30/11/2018, 14:47
Màu chữ Cỡ chữ
Phát huy vai trò của các cấp Hội trong việc “Nuôi heo đất khuyến học”

 

Công tác khuyến học, khuyến tài là một trong những khâu quan trọng của hoạt động xã hội hóa giáo dục đã được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài không chỉ là động lực thúc đẩy người dạy, người học mà còn có tác dụng thúc đẩy cả xã hội học. Trong những năm qua cùng với các ban ngành đoàn thể và chính quyền địa phương, Hội phụ nữ các cấp trong tỉnh đã triển khai thực hiện mô hình “Nuôi heo đất khuyến học” trên phạm vi toàn tỉnh. Tiền tiết kiệm thu được từ “Heo đất khuyến học” được sử dụng vào mục đích chăm lo việc học cho con em trong từng gia đình, tặng học bổng, khen thưởng động viên các cháu có thành tích học tập, ngoan, hiếu thảo... ở địa phương. Đặc biệt là đối với con, em hội viên phụ nữ nghèo không có điều kiện đến trường, góp phần hạn chế được tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn đã và đang mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.
Việc bỏ tiền tiết kiệm được trong tiêu xài thường ngày vào một con heo đất, một ống tre, một hộp rỗng, tích lũy dần… để đến một lúc nào đó có chuyện cần xài hoặc đủ để mua sắm, chi dùng cho việc gì thì khui ra sử dụng, là một việc làm thông thường của người Việt Nam nói riêng, các dân tộc phương Đông nói chung. Việc này có người gọi là “nuôi heo đất” có người gọi là “bỏ ống”… Có thể nói, “nuôi heo đất” hay “bỏ ống”… là một nét sinh hoạt truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Từ xưa, ông bà ta đã có câu “Tích cốc phòng cơ, tích y phòng hàn”. Nuôi heo đất khuyến học cũng là việc làm như thế. Chỉ có khác biệt là đồng tiền thu được từ khui heo đất được dùng cho hoạt động khuyến học, cho công tác khuyến học, bao gồm khuyến học trong gia đình, khuyến học trong dòng họ, khuyến học trong trường học, khuyến học trong cộng đồng. Phong trào được triển khai thực hiện đến từng cán bộ, hội viên phụ nữ các cấp, tạo ra một phong trào khuyến học, khuyến tài sâu rộng, thiết thực, thực hiện khẩu hiệu của Hội “Mỗi hội viên làm một việc tốt khuyến học”, góp phần xây dựng quĩ khuyến học một cách tự giác ở từng cá nhân, từng hộ gia đình và từng cơ quan, đơn vị.
Nói đến mô hình “Nuôi heo đất khuyến học” được Hội phụ nữ tỉnh phát động trong các cấp Hội và đơn vị Hội LHPN huyện Phước Long là đơn vị đi đầu trong phong trào này vào năm 2014. Ban đầu phong trào này được triển khai trong Ban chấp hành Hội phụ nữ xã Phước Long với 01 tổ gồm 42 thành viên, sau 1 năm khui heo đất thu được mỗi người từ 4-5 triệu đồng. Thấy được hiệu quả cũng như lợi ít thiết thực của việc “Nuôi heo đất khuyến học”, Hội phụ nữ tỉnh tiếp tục phát động nhân rộng mô hình ra các Chi hội khóm, ấp trong tỉnh và được chị em cán bộ, hội viên phụ nữ hưởng ứng tích cực. Đến nay, qua 4 năm thực hiện phong trào này đã có trên 596 tổ với hơn 23.859 thành viên tham gia, số tiền thu được 5 tỷ 818 triệu đồng. Hàng năm, cứ vào độ chuẩn bị khai giảng năm học mới là các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh tổ chức khui heo đất khuyến học. Nhờ những số tiền tiết kiệm được qua việc nuôi heo đất mà nhiều gia đình đã phần nào an tâm hơn trong việc mua sắm dụng cụ phục vụ học tập cho con em mình, nhất là vào dịp tựu trường.
Có được kết quả trên, trước hết là chủ trương phát động chương trình “Nuôi heo đất khuyến học” của Hội phụ nữ tỉnh Bạc Liêu là một chủ trương đúng, sáng tạo, nhằm khơi dậy truyền thống hiếu học, nêu cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, được lãnh đạo các cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, ngành giáo dục và đào tạo, các Ban, ngành, tổ chức đoàn thể, xã hội cùng tham gia và hỗ trợ mạnh mẽ. Các cấp Hội từ tỉnh, thị, huyện, thành phố đến xã, phường, thị trấn đã nghiêm túc triển khai, vận dụng sáng tạo, có nhiều biện pháp phong phú, mỗi hội viên khuyến học thực sự là nòng cốt và đi đầu trong xây dựng phong trào.
Đây là một cuộc vận động cán bộ, hội viên và quần chúng phụ nữ tham gia một cách sâu rộng, thiết thực, tiết kiệm “từ bạc cắc để có bạc tỷ” xây dựng quĩ khuyến học, khuyến tài, với mục đích do dân, vì dân, chăm lo học hành của con em từng gia đình nên đã động viên được nhiều lực lượng xã hội tham gia và nhân dân đồng tình hưởng ứng. Không chỉ “Nuôi heo đất khuyến học” mà Hội các cấp từ tỉnh đến cơ sở đều xây dựng được “Quỹ khuyến học” tại cơ quan, bằng việc làm cụ thể: hàng tháng mỗi cán bộ, CNVC cơ quan trích từ 50.000đ – 100.000đ tiền lương của bản thân để đóng góp vào quỹ khuyến học. Hàng năm, vào tháng 8 – tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục, các cấp Hội sẽ có được một nguồn quỹ khuyến học để hỗ trợ cho những gia đình có con em trong độ tuổi đến trường còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế. Đi đầu trong việc thực hiện mô hình này là Hội phụ nữ huyện Đông Hải, Hội phụ nữ huyện Phước Long và Hội phụ nữ thành phố Bạc Liêu. Bên cạnh đó, Hội các cấp còn Huy động tối đa các nguồn lực hỗ trợ xây dựng góc học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn bằng những việc làm cụ thể như: vận động trong cán bộ, hội viên phụ nữ và các nhà hảo tâm trao tặng 1.019 suất học bổng (mỗi suất 500.000 đồng - 1.000.000 đồng); 132 chiếc xe đạp và 26.720 nghìn quyển tập; 2.290 cây viết; 345 cái cặp; 217 bộ quần áo và 30 suất BHYT; 5.327 suất quà ... trị giá 304.000.000 đồng nhằm hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đến trường.
 
Hội Phụ nữ xã Phong Thạnh Tây – TXGR trao heo đất khuyến học
 
Có thể nói mô hình “Nuôi heo đất khuyến học” do Hội phụ nữ tỉnh Bạc Liêu phát động đã góp phần không nhỏ trong việc kéo giảm tỉ lệ học sinh bỏ học giữa chừng, nhất là đối với những hộ gia đình có con em trong độ tuổi đến trường mà đời sống còn nhiều khó khăn. Trong thời gian tới mô hình này sẽ được Hội phụ nữ các cấp xác định là một trong những nhiệm vụ thường xuyên hàng năm của tổ chức Hội, là một trong những biện pháp tích cực xây dựng quĩ khuyến học tự nguyện, có hiệu quả cao và vận động thêm nhiều chị em cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia, nhằm tạo điều kiện giúp cho con em mình tiếp tục được đến trường, theo đuổi con đường học vấn, góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương đất nước.

                                                                             (Ban Tuyên giáo Hội LHPN tỉnh)

Số lượt xem: 373

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696