null Phát huy hiệu quả mô hình CLB “Nữ phòng chống tội phạm” của phụ nữ huyện Đông Hải

Tin hoạt động
Thứ tư, 12/12/2018, 16:29
Màu chữ Cỡ chữ
Phát huy hiệu quả mô hình CLB “Nữ phòng chống tội phạm” của phụ nữ huyện Đông Hải

 

Đông Hải là một huyện thuộc vùng xa, ven biển của tỉnh. Với 23km bờ biển và 2 cửa biển Gành Hào, Cái Cùng đã đem lại tiềm năng khai thác, đánh bắt nuôi trồng thuỷ, hải sản dồi dào. Phụ nữ Đông Hải quyết tâm cùng với nhân dân nỗ lực, phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng nhiều chủ trương, chính sách phát triển kinh tế hiệu quả; nâng cao đời sống của nhân dân về mọi mặt đảm bảo sự ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.
Song bên cạnh đó, do đặc thù là ven biển, với tiềm năng thế mạnh về khai thác, đánh bắt thuỷ sản đã thu hút một lượng lớn lao động từ các tỉnh thành về làm ăn, sinh sống,…từ đó, đã gây không ít khó khăn trong việc quản lí con người. Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội các loại hình kinh doanh phục vụ cho nhu cầu của con người cũng tăng nhanh như: nhà trọ cho thuê lưu trú, cơ sở kinh doanh ăn, uống, giải trí, hoạt động văn hoá,…đã tạo thêm sự phức tạp cho công tác quản lý của Nhà nước về an ninh trật tự. Các hoạt động của tội phạm ngày một tinh vi hơn; tội phạm về trộm, cướp, lừa đảo, hiếp dâm trẻ em gái ngày một có chiều hướng gia tăng. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc một số nơi còn hạn chế, chưa phát huy được sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Trước tình hình trên, Hội LHPN huyện Đông Hải đã có nhiều giải pháp tuyên truyền, giáo dục trong hội viên, phụ nữ nhằm góp phần làm giảm bớt tệ nạn xã hội trong cộng đồng dân cư như: tuyên truyền thực hiện 4 chuẩn mực xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”; phát động phong trào xây dựng gia đình an toàn về an ninh trật tự, gia đình không có người thân tham gia các tệ nạn xã hội v.v… Và trong đó, phải kể đến mô hình câu lạc bộ “Nữ phòng, chống tội phạm” đã và đang thu hút nhiều hội viên, phụ nữ tham gia.
Mô hình câu lạc bộ “Nữ phòng chống tội phạm” được thành lập trên cơ sở Kế hoạch liên tịch số 01 giữa Hội LHPN với ngành Công an về “Quản lý giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội” giai đoạn 2002 – 2007. Để thực hiện tốt Nghị quyết liên tịch, Ban thường vụ Hội LHPN huyện chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với ngành Công an về tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm và TNXH. Tuyên truyền nội dung kế hoạch, mục đích, ý nghĩa của việc thành lập mô hình câu lạc bộ nhằm tuyên truyền, giáo dục vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và TNXH; Tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về pháp luật có liên quan đến phụ nữ và trẻ em. Đồng thời, huyện Hội chỉ đạo đưa nội dung thực hiện kế hoạch này vào tiêu chí thi đua hàng năm để các cấp Hội thực hiện, và mỗi xã, thị trấn trong từng năm phải xây dựng từ 1 đến 2 câu lạc bộ “Nữ phòng, chống tội phạm” – đây cũng là mô hình sinh hoạt để thu hút phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội. Ngoài việc tham gia tuyên truyền đấu tranh, ngăn chặn về phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, các thành viên trong câu lạc bộ “Nữ phòng chống tội phạm” còn thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình trong địa bàn, nếu phát hiện nơi nào là điểm TNXH, đối tượng nghi vấn thì tố giác ngay về Công an để kịp thời triệt phá, ngăn chặn. Trong những năm qua, các câu lạc bộ đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị và tố giác được 23 tụ điểm tệ nạn xã hội như: ma túy, trộm cắp, đá gà, đánh bạc… cho Công an xử lý. Mặt khác, câu lạc bộ còn vận động phụ nữ đăng ký thực hiện phong trào “Gia đình phụ nữ không có người thân mắc các tệ nạn xã hội”; tuyên truyền lồng ghép 1.635 cuộc nội dung của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” trong đó nhấn mạnh nội dung “không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”; tuyên truyền kiến thức nuôi con khỏe, dạy con ngoan, các kiến thức về chăm lo, tổ chức tốt cuộc sống gia đình… có 40.875 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ tham dự.
 
 Một buổi sinh hoạt thường lệ của CLB “Nữ PCTP” của xã Định Thành, huyện Đông Hải
 Bên cạnh, các thành viên trong câu lạc bộ còn tham gia tốt công tác xã hội như: giúp con giống, cây giống, vận động tiền, quà cho những hộ gia đình hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, ổn định cộc sống; Phát động các phong trào: tổ hùn vốn, tổ tiết kiệm, tổ “tự có”, hủ gạo tình thương, nuôi heo đất v.v… qua đó để giúp đỡ những thành viên trong câu lạc bộ còn khó khăn và cũng để có thêm một phần kinh phí cho hoạt động của câu lạc bộ. Điển hình như câu lạc bộ “Nữ phòng, chống tội phạm” của Hội LHPN xã An Trạch A, xã Định Thành, xã Long Điền, xã Điền Hải… Phải nói rằng, mô hình câu lạc bộ “Nữ phòng, chống tội phạm” đã góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp phụ nữ về công tác phòng, chống tội phạm và TNXH. Từ đó mà nhiều gia đình người nhân nói chung, hội viên, phụ nữ nói riêng đã ý thức cảnh giác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần làm cho tình hình an ninh chính trị, trật tự trong huyện ngày càng ổn định. Qua hơn 10 năm tuyên truyền, phát động, đến nay các cấp Hội phụ nữ huyện Đông Hải đã xây dựng được 36 câu lạc bộ với 829 thành viên tham gia.
Có thể khẳng định, từ khi CLB “Nữ phòng, chống tội phạm” của Hội phụ nữ huyện Đông Hải được thành lập và đi vào hoạt động đã góp phần đáng kể làm kiềm chế tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn. Hoạt động của tội phạm ma túy, tệ nạn cờ bạc được ngăn chặn, đẩy lùi, tình trạng thanh thiếu niên hư, học sinh bỏ học chơi bời đang được quản lý chặt chẽ. Câu lạc bộ “Nữ phòng chống tội phạm” là một hình thức sáng tạo, điển hình trong công tác vận động quần chúng tham gia bảo vệ an ninh trật tự của phụ nữ huyện Đông Hải nói riêng và tỉnh Bạc Liêu nói chung, tổ chức này từ khi ra đời đến nay đã và đang góp phần tích cực vào công tác bảo vệ an ninh trật tự, xứng đáng là “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an nhân dân trong việc góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.
                                                                                                     (Thanh Văn)

Số lượt xem: 351

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696