null Phụ nữ Vĩnh Mỹ A Tích cực phòng ngừa tệ nạn xã hội

Tin hoạt động
Thứ hai, 02/11/2020, 08:30
Màu chữ Cỡ chữ
Phụ nữ Vĩnh Mỹ A Tích cực phòng ngừa tệ nạn xã hội

 

Thời gian qua, hoạt động mô hình, tổ, nhóm, câu lạc bộ của các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh Bạc Liêu nói chung và huyện Hòa Bình nói riêng khá hiệu quả, với cách làm hay sáng tạo, thu hút và tập hợp đông đảo chị em cán bộ hội viên tham gia. Trong đó, phải kể đến đó là hoạt động hiệu quả của Tổ phụ nữ phòng, chống tội phạm xã Vĩnh Mỹ A – huyện Hòa Bình, nhắc nhở mỗi thành viên trong gia đình hội viên không tham gia tệ nạn xã hội, tích cực tố giác hành vi cờ bạc, trộm cắp tài sản… để giữ trật tự xóm làng.

Hội LHPN xã Vĩnh Mỹ A có gần 1.700 hội viên, chiếm 86% phụ nữ toàn xã. Hội viên phụ nữ xã thời gian qua đã tham gia cùng Đảng bộ, Nhân dân địa phương thực hiện tốt các phong trào cách mạng, nỗi bật là xây dựng nông thôn mới. Để tiếp tục phát huy sức mạnh nguồn nhân lực này, Ban Thường vụ Hội LHPN xã đã thành lập Tổ phụ nữ phòng, chống tội phạm, có 15 thành viên. Theo chị Trần Thị Thúy Lan, Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Mỹ A: Xã đã chọn ấp Vĩnh Hội để thành lập tổ đầu tiên, bởi nơi đây đi đầu trong mô hình cổng rào an ninh trật tự. Qúa trình sinh hoạt, chúng tôi quy định 3 tháng 01 lần nhưng phải có sự kết hợp của lực lượng Công an xã, để tuyên truyền nhắc nhỡ các thành viên về những nội dung mới, thủ đoạn tinh vi của các loại tội phạm, để chị em phòng, ngừa. Đồng thời, vận động mọi người trong gia đình, cộng đồng phát huy tốt trong công tác phòng, chống tội phạm. Nói với chúng tôi chị Trần Thị Thúy Lan cho biết:“ Tổ phụ nữ phòng chống tội phạm thành lập cũng được 1 tháng, tuy còn mới mẻ, nhưng chúng tôi cũng tổ chức cho các chị sinh hoạt 01 lần rồi. Nội dung buổi nói chuyện đi thẳng vào những vấn đề phụ nữ ấp cần quan tâm thực hiện, đó là bản thân không tham gia các tệ nạn xã hội, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật khác. Có như vậy mới làm gương, nhắc nhở chồng, con, người thân chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước”

Vĩnh Mỹ A là xã thuần nông, thời gian nhàn rỗi của người dân khá nhiều, nên trước đây không ít người, kể cả phụ nữ sa vào bài bạc. Từ khi hệ thống giao thông liên ấp, liên xã được củng cố, xây dựng mới thì bọn tội phạm cũng tiện đường hoạt động. Theo một số người dân cho biết trên địa bàn đã từng xảy ra nhiều vụ trộm đột nhập lấy đi vàng bạc, máy bơm nước, đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về đây trốn nhưng không thoát. Với vai trò chính là phối hợp tuyên truyền với các chị em trong tổ, trao đổi với chúng tôi Thiếu tá Nguyễn Văn Mậu, Trưởng Công an xã Vĩnh Mỹ A cho biết thêm: “Chúng tôi nhận thấy lực lượng phụ nữ có vai trò rất lớn trong gia đình về việc giáo dục con em, khuyên bảo chồng con thực hiện tốt quy định của pháp luật, nhất là không vi phạm vào các tệ nạn xã hội. Vì vậy chúng tôi phối hợp để ra mắt Tổ phụ nữ phòng, chống tội phạm nhằm nâng cao cảnh giác phòng ngừa tội phạm của người dân. Đồng thời, còn góp phần làm cho bọn tội phạm chùn tay, không dám lợi dụng địa bàn để hoạt động.”

Có thể nói, tình hình trật tự, an toàn xã hội của xã Vĩnh Mỹ A đã thay đổi hẳn khi xây dựng 3 cổng rào an ninh trật tự ở 3 tuyến đường giáp ranh với 2 ấp trong xã và ấp Vĩnh Lập, xã Vĩnh Thịnh. Nay ấp Vĩnh Hội có thêm mô hình phụ nữ phòng, chống tội phạm thì sức mạnh quần chúng tham gia giữ gìn an ninh trật tự càng được phát huy. Dự kiến sau nữa năm hoạt động, Ban Thường vụ Hội LHPN phối hợp với Ban Chỉ huy Công an xã Vĩnh Mỹ A sẽ sơ kết, đánh giá hoạt động của mô hình, và xem xét nhân rộng ra các ấp Vĩnh Thành, Vĩnh Hiệp và 15A; góp phần giúp xã ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trong năm 2020 và những năm tiếp theo./.

                                                                                 

Số lượt xem: 296

   Việt Hồng (HÒA BÌNH)

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696