null Những nét nổi bật trong phong trào Phụ nữ và công tác Hội của Phụ nữ thị xã Giá Rai năm 2017

Tin hoạt động
Thứ ba, 05/12/2017, 10:45
Màu chữ Cỡ chữ
Những nét nổi bật trong phong trào Phụ nữ và công tác Hội của Phụ nữ thị xã Giá Rai năm 2017

 

Giá Rai là một huyện nông thôn, đời sống của chị em phụ nữ nơi đây chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và mua bán. Năm 2017, Hội LHPN thị xã đã bám sát chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đưa vào chương trình, kế hoạch công tác của Hội và phong trào phụ nữ thị xã, cụ thể hóa thành chủ đề công tác năm để triển khai thực hiện. Thời gian qua, công tác chỉ đạo của các cấp Hội không ngừng được đổi mới, lựa chọn những vấn đề ưu tiên, có trọng tâm, trọng điểm để triển khai, hướng hoạt động về cơ sở, phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương. Các phong trào thi đua “Dân vận khéo”, “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, triển khai Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; 19 tiêu chí “Xây dựng nông thôn mới”; rèn luyện 4 phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, đảm bảo thiết thực, phù hợp với từng nhóm đối tượng phụ nữ và nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Công tác tuyên truyền, vận động hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc bằng các hình thức họp chi, tổ, nhóm, sinh hoạt CLB, Hội nắm bắt tình hình, tư tưởng cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ trong thị xã nhìn chung tương đối ổn định, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và của Hội đề ra. Kết quả, trong năm 2017, Hội các cấp trong thị xã đã tổ chức thành lập mới được 3 CLB “5 không, 3 sạch” có 60 thành viên; 01 CLB “phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc” có 12 thành viên (Phong Thạnh Tây); xây dựng các mô hình trồng bông huệ ở xã Phong Tân; mô hình tuyến đường kiểu mẫu ở Phường 1, phường Hộ Phòng và phường Láng Tròn; mô hình trồng rau sạch; mô hình làm hố rác hợp vệ sinh; mô hình hộ gia đình trang bị sọt rác theo quy định ở phường Hộ Phòng; mô hình xử lý rác hữu cơ thành phân compost v.v... Đặc biệt, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội LHPN thị xã chọn xã Phong Tân thực hiện mô hình “4 an”, trong đó Hội LHPN thị xã chỉ đạo thực hiện lồng ghép mô hình “đổi mới nội dung và nâng cao chất lượng hoạt động chi, tổ Hội toàn diện; đa dạng hóa các hình thức tập hợp phụ nữ” nhiệm kỳ 2016-2021.
Thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” Hội LHPN các xã, thị trấn đã lựa chọn những công trình, phần việc thực hiện, cụ thể như: tham gia vận động trong người dân đóng góp trên 4 triệu đồng bắt 1 cây cầu nối tuyến lộ với tuyến đường ấp 10B của xã Tân Phong; mô hình “Nhà nhà treo ảnh Bác”; mô hình “ phụ nữ không để đất trống”; hỗ trợ con giống, cây giống cho hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo hiếu học…thành lập các tổ phụ nữ như: tổ phụ nữ “Gây quỹ vì phụ nữ nghèo”, “Gây quỹ thăm bệnh”, “Phụ nữ với công tác từ thiện” Tính đến thời điểm hiện tại có 235 tổ với 7.961 chị tham gia với hàng trăm triệu đồng. Vận động xây dựng 08 căn nhà mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo với tổng số tiền 305.000.000 đồng (vượt 4 căn so với chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu năm) và được và Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu tặng 3 căn nhà mái tình thương với tổng số tiền 100.000.000 đồng.
Công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi sự, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường được các cấp Hội phát động sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ như tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, tuyên truyền “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; phát động phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi” … Hội phối hợp với ngân hàng CSXH và tín chấp với ngân hàng Đông Á, quỹ tín dụng nhân dân cho 5.623 hộ phụ nữ vay vốn để sản xuất, chăn nuôi và mua bán nhỏ với tổng số tiền 93 tỷ 157 triệu đồng góp phần đáng kể vào việc giảm nghèo trong hội viên phụ nữ. Ngoài ra, Hội còn tổ chức thành lập các tổ hợp tác, tổ liên kết như: tổ liên kết trồng rau sạch, tổ hợp tác chăn nuôi heo, trồng rau màu…Trong năm 2017, Hội nhận đỡ đầu 18 hộ nghèo, phấn đấu đến cuối năm thoát nghèo đạt 100%. Không chỉ chăm lo cho hội viên phụ nữ nghèo mà Hội phụ nữ thị xã còn phối hợp với ngân hàng CSXH giúp đỡ, tạo việc làm và xét cho 08 hộ trước kia sa vào các tệ nạn xã hội nay đã hoàn lương với số tiền trên 46 triệu đồng để sản xuất kinh doanh, tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.
Để có những thành tích trên, BCH Hội LHPN thị xã Giá Rai đã không ngừng đổi mới đổi nội dung và phương thức hoạt động, cán bộ Hội phụ nữ từ thị xã đến các xã, phường luôn có sự đoàn kết nhất trí cao trong nội bộ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng với công tác Hội và phong trào phụ nữ đồng thời sâu sát với hội viên, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của hội viên và quần chúng phụ nữ.Với sự nổ lực của Hội các cấp,trong năm 2017, Hội phụ nữ thị xã đã thu hút được 614 chị phụ nữ vào tổ chức Hội nâng tổng số hội viên trong toàn thị xã đến nay là 10.231 hội viên, trong đó hội viên tôn giáo 337 chị; hội viên dân tộc 545 chị. Duy trì mô hình “Xóa hộ trắng hội viên” ở 39/71 khóm, ấp. Hội tổ chức phát động cán bộ Hội đăng ký danh hiệu “Cán bộ Hội cơ sở giỏi” có 967 chị đăng ký thực hiện và có 745 chị đạt danh hiệu. Công tác chăm bồi và giới thiệu cán bộ Hội ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp đến nay đã có 06 chị vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Ngoài ra,Hội còn phối hợp ngành Tư pháp và các ngành có liên quan thành lập được 07 CLB trợ giúp pháp lý có 80 thành viên; 01 tổ tiếp phụ nữ có 19 thành viên; 02 CLB tuyên truyền viên có 45 thành viên; 02 tổ phụ nữ tuyên truyền pháp luật có 20 thành viên; 02 CLB phòng chống TNXH có 56 thành viên; 02 CLB vì trẻ thơ có 79 thành viên; 02 CLB phòng chống bạo lực gia đình có 27 thành viên; 03 CLB tư vấn hệ lụy có con lấy chồng nước ngoài có 65 thành viên; 01 CLB chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân có 34 thành viên; 02 CLB xây dựng gia đình hạnh phúc có 37 thành viên; 03 CLB phòng chống mại dâm, HIV/AIDS có 43 thành viên. Thông qua các buổi sinh hoạt của CLB đã góp phần vào công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật và phòng, chống tội phạm, có ý nghĩa thiết thực vận động nhân dân nói chung, phụ nữ nói riêng chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Hội PN xã Tân Thạnh khen thưởng cho những cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2017
Những kết quả trong năm 2017, phần nào đã nói lên được tinh thần vươn lên, vượt khó vì phong trào phụ nữ của đội ngũ cán bộ Hội các cấp thị xã Giá Rai, các chị đã tập trung Hướng về cơ sở”, xây dựng kế hoạch thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, chọn điểm chỉ đạo phù hợp cho từng chuyên đề, phân công rõ ang cán bộ phụ trách địa bàn. Công tác tuyên truyền vận động, giáo dục ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả. Từ đó thu hút được nhiều chị em hội viên, phụ nữ tham gia thực hiện các phong trào, các hoạt động, đặc biệt là phong trào hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm tăng thu nhập ngày càng được nhân rộng và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo ở địa phương và xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.
(Tường Vy)

Số lượt xem: 344

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696