null Những hoạt động thiết thực tôn vinh ngày gia đình Việt Nam

Tin hoạt động
Thứ năm, 15/06/2017, 08:15
Màu chữ Cỡ chữ
Những hoạt động thiết thực tôn vinh ngày gia đình Việt Nam

 

Gia đình có vai trò rất lớn trong việc hình thành và phát triển của xã hội, góp phần xây dựng, tô thắm, làm rạng rỡ thêm bản sắc văn hóa dân tộc; là nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc muốn tồn tại và phát triển đều phải biết chăm sóc và bảo vệ gia đình.
Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách đã được gia đình Việt Nam giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước. Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam có những thay đổi, nhưng những chức năng cơ bản của gia đình luôn tồn tại và gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển của đất nước.
Với ý nghĩa vô cùng to lớn đó, ngày 4/5/2001 Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định 72/2001/QĐ-TTG về việc chọn ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc; đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Ngày gia đình Việt Nam là ngày tôn vinh mái ấm gia đình Việt Nam, nhắc nhở mọi thành viên trong gia đình những con người đất Việt hướng về cội nguồn, về người thân, qua đó nuôi dưỡng những tình cảm đẹp, những giá trị văn hóa cao quý của dân tộc. Cho dù có đi đâu, làm gì, gia đình vẫn là nơi để nhớ, để yêu thương và để quay trở về.
Ngày nay, với sự phát triển và hội nhập, truyền thống gia đình Việt Nam được nâng lên một tầm cao mới với sự quan tâm yêu thương sâu sắc. Tuy nhiên trong xu thế hội nhập đã có nhiều vấn đề tiêu cực phát sinh phá vỡ nét đẹp truyền thống của gia đình Việt Nam. Đứng trước những tác động tiêu cực phá vỡ sự phát triển bền vững của mỗi gia đình, những năm qua, Đảng, Nhà nước từ Trung ương đến các địa phương đã ban hành nhiều văn bản nhằm tạo điều kiện cho mỗi gia đình Việt Nam thực sự là tổ ấm của mỗi người và là tế bào lành mạnh của xã hội với mục tiêu “Phát huy giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng gia đình Việt Nam tiến bộ, hạnh phúc”. Các cấp Hội phụ nữ Bạc Liêu tiếp tục triển khai thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” ” và 2 cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, rèn luyện 4 phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”,gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đảm bảo thiết thực, phù hợp với từng nhóm đối tượng phụ nữ và nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Thiên chức và xã hội đã trao cho phụ nữ phần việc lớn hơn nam giới trong gia đình. Từ vai trò người bà, người vợ, người mẹ, lo lắng từng bữa ăn, giấc ngủ trong nhà. Người phụ nữ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất, tinh thần, nhân cách của con, cháu; là người thắp ngọn lửa ấm cho gia đình. Bằng tình cảm yêu thương và đạo đức của mình người phụ nữ tạo nên sự ấm áp, yên vui, làm điểm tựa bình yên cho mỗi thành viên trong gia đình…
Xác định rõ vai trò trách nhiệm của phụ nữ trong gia đình và trách nhiệm của tổ chức Hội LHPN trong hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc, những năm qua, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh làm tốt công tác phối hợp cùng các ngành vận động phụ nữ thực hiện nội dung 4 chuẩn mực xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; tuyên truyền nâng cao kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, phát động phong trào xây dựng gia đình an toàn về an ninh trật tự, gia đình không có người thân tham gia các tệ nạn xã hội, cách nuôi dạy con, phòng chống tội phạm, TNXH ngày từ gia đình…Phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và các ngành liên quan triển khai thực hiện kế hoạch hoạt động Dự án 3 “Hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững” thuộc Đề án 279 “Phát huy giá trị tốt đẹp, các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững” qua đó, hỗ trợ hội viên, phụ nữ phương pháp chăm sóc, nuôi dạy con, chăm sóc sức khỏe sinh sản, dân số - KHHGĐ; giáo dục kiến thức tiền hôn nhân cho nam nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, hạn chế lây nhiễm HIV/AIDS cho phụ nữ và trẻ em và sự xâm nhập của tệ nạn xã hội vào gia đình... Bên cạnh, Hội các cấp đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, chủ động khai thác hàng trăm tỷ đồng hỗ trợ hàng ngàn lượt phụ nữ vay phát triển kinh tế nâng cao mức sống, xóa đói giảm nghèo.Hoạt động nhân đạo, từ thiện đền ơn đáp nghĩa, hậu phương quân đội được triển khai sâu, rộng, có hiệu quả góp phần chăm lo các gia đình chính sách, các đối tượng xã hội. Duy trì và phát huy vai trò của góc tư vấn; nhân rộng các mô hình truyền thông, hỗ trợ dịch vụ gia đình, câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc”; câu lạc bộ “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”; câu lạc bộ “Cha mẹ gương mẫu, con học hành chăm ngoan”... phù hợp với địa bàn dân cư.
Từ hiệu quả các hoạt động đã tạo chuyển biến về nhận thức và vai trò trách nhiệm của phụ nữ trong xây dựng gia đình. Toàn tỉnh có 190.152 hộ gia đình hội viên đạt gia đình văn minh hạnh phúc, gia đình văn hóa và đạt các tiêu chí mô hình gia đình hội viên“5 không, 3 sạch” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động. Nhiều chị em vượt mọi khó khăn vươn lên làm giàu chính đáng cho gia đình và cộng đồng, chăm lo nuôi dạy cháu, con trưởng thành là người có ích cho đất nước, có nhiều đóng góp đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng khu phố văn hóa, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội trên địa bàn.
Người xưa có câu“ Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” đây cũng chính là lời nhắc nhở sâu sắc để mỗi chị em phụ nữ cần phát huy thiên chức của mình trong gìn giữ mái ấm gia đình. Hơn lúc nào hết mọi thành viên của các gia đình, trong đó mỗi người phụ nữ, người thắp lửa cho gia đình cần quan tâm chăm lo nhiều hơn cho gia đình của mình xây dựng mỗi tế bào lành mạnh thúc đẩy sự phát triển chung của xã hội./.
      Ban Tuyên giáo Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu

Số lượt xem: 318

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696