null Những tấm gương phụ nữ Bạc Liêu điển hình tiên tiến

Gương phụ nữ tiêu biểu
Thứ ba, 16/06/2015, 16:25
Màu chữ Cỡ chữ
Những tấm gương phụ nữ Bạc Liêu điển hình tiên tiến

Là phụ nữ chân yếu tay mềm lại tất bật với cuộc sống mưu sinh nhưng một khi đã tham gia vào tổ chức Hội LHPN, nhiều hội viên phụ nữ đã thể hiện được bản lĩnh của mình trong việc góp phần nâng cao vai trò tổ chức Hội và đóng góp nhiều cho kinh tế - xã hội địa phương.

 

Chị Đào Thị Bích Vân – giỏi việc nước, đảm việc nhà

Cùng quê tận đất Tiền Giang, anh Cao Thành Văn và chị Đào Thị Bích Vân (SN 1966, hiện ngụ tại xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu) quen nhau trong thời còn ngồi ghế giảng đường rồi nên chồng vợ. Anh làm việc tại Trường Đại học Cần Thơ, chị giảng dạy ở tỉnh Sóc Trăng, được một thời gian anh chuyển công tác về xã Vĩnh Trạch Đông làm chủ nhiệm HTX Artemia Vĩnh Châu - Bạc Liêu, sau đó đắc cử vào đại biểu Quốc hội, từ đó những chuyến công tác dài ngày thường diễn ra.

Sau nhiều đêm suy nghĩ, chị quyết định thôi dạy để toàn tâm chăm sóc gia đình. Với bản lĩnh và trí tuệ sẵn có, từ một cô giáo đôi tay chỉ quen cầm bút giờ chị phải xông pha, băng ra xã hội làm kinh tế, ngày chị làm sinh tố và bán tạp hóa, tối chị nhận may gia công.

Là người mẹ nhưng đồng thời gánh vác nhiệm vụ của người cha, chị Vân không những thay chồng chu toàn vai trò của trụ cột chính trong gia đình mà còn nuôi dạy con rất khéo. Suốt nhiều năm, các con của chị luôn dẫn cao về thành tích học tập, đạt nhiều thứ hạng cao từ tỉnh nhà cho đến quốc gia.

Ngoài được biết đến là hình mẫu người vợ, người mẹ tuyệt vời, chị còn được biết là người hội viên tiêu biểu, tích cực của CLB “Phụ nữ làm công tác xã hội” của Hội LHPN xã Vĩnh Trạch Đông. Không ngần ngại sẻ chia khi thì tiền nong, khi thì công sức, hễ biết được nơi nào có người cần giúp đỡ là chị sẵn lòng. Nhiều năm qua, chị còn là hình ảnh tiên phong trong các hoạt động giúp vốn hội viên phụ nữ nghèo làm kinh tế gia đình, ủng hộ xây dựng Mái ấm tình thương, ủng hộ tiền nâng cấp và sửa đường giao thông nông thôn,... Trong 5 năm (2010 - 2015), bình quân mỗi năm chị tham gia đóng góp cho hoạt động từ thiện, ASXH của Hội trên 20 triệu đồng.

Chị Đoàn Hồng Lĩnh - Chủ tịch Hội LHPN thành phố Bạc Liêu, nhận xét: “Chị Vân chính là tấm gương sáng trong xây dựng gia đình hạnh phúc, vừa chăm lo tốt gia đình, vừa thực hiện hiệu quả công tác xã hội và sống có trách nhiệm với cộng đồng rất đáng để học tập và noi theo”.

Chị Thái Thị Thắm – nâng cao tư duy sản xuất cho hội viên phụ nữ

Xã Ninh Thạnh Lợi (huyện Hồng Dân) là địa bàn vùng sâu nên đời sống, nhận thức của nhiều chị em phụ nữ còn yếu kém. Là chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở, chị Thái Thị Thắm luôn trăn trở làm thế nào để vực dậy nhận thức và tư duy kinh tế cho chị em và nâng cao chất lượng công tác hội.

Suy nghĩ là vậy nhưng thực hiện được hoài bão đó thật sự rất khó khăn do xã có đến 3 ấp sở hữu hơn 90% là người dân tộc. Còn nhiều chị em chưa nghe rõ tiếng Việt, không biết chữ nên việc tuyên truyền, giúp chị em tiếp cận các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các phong trào do Hội và địa phương phát động gặp nhiều khó khăn.

Phát huy tinh thần trách nhiệm của người cán bộ vận động quần chúng, chị không ngại khó, ngại khổ luôn tích cực suy nghĩ đổi mới nội dung, hình thức hoạt động để tập hợp thu hút hội viên. Bằng các loại hình tuyên truyền đa dạng, sáng tạo, dưới sự “dẫn đường” của chị, các chính sách của Đảng,  pháp luật của nhà nước và các phong trào do Hội và địa phương đều được truyền đạt đạt đến các hội viên một cách sâu sát, Hội viên nắm bắt dễ dàng và làm theo tích cực.

Song song với nâng cao nhận thức cho hội viên, chị còn quan tâm đến việc mở rộng các mô hình sản xuất, dạy nghề, giới thiệu việc làm... chị Thắm cho biết: “Do đời sống nhiều hội viên còn gặp nhiều khó khăn, tư duy kinh tế phát triển không đồng đều nên tôi muốn tìm những mô hình thiết thực giúp chị em có thu nhập ổn định tại địa bàn từ đó yên tâm gắn bó với công tác Hội và đóng góp trí lực xây dựng cơ sở hội ngày càng nâng cao cả chất và lượng”.

Qua những đóng góp của chị, công tác Hội phụ nữ xã Ninh Thạnh Lợi đạt được năm sau luôn cao hơn năm trước, tư duy kinh tế của chị em được khơi thông, nhiều mô hình sản xuất hiệu quả như: trồng hoa thiên lý, rau mầm, nuôi gà theo công nghệ sinh học...được áp dụng rộng rãi nâng đời sống của hội viên ngày thêm khởi sắc góp phần đắc lực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Riêng Hội nhiều năm liền được Trung ương Hội tặng Bằng khen.

Dù chỉ điểm qua 2 trong số hàng trăm tấm gương điển hình nhưng cũng đã lột tả được tinh thần cầu tiến, năng động, chịu thương chịu khó của các tấm gương phụ nữ tỉnh nhà. Họ không những  là tấm gương “giỏi việc nước, đảm việc nhà” mà còn xứng đáng với đức tính vẻ vang của người phụ nữ Việt Nam “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”./.

Số lượt xem: 476

(Thùy Lâm)

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696