null Những gương Phụ nữ làm kinh tế có hiệu quả ở huyện Đông Hải

Gương phụ nữ tiêu biểu
Thứ tư, 08/11/2017, 15:40
Màu chữ Cỡ chữ
Những gương Phụ nữ làm kinh tế có hiệu quả ở huyện Đông Hải

Xác định hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Đông Hải đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình. Qua đó, đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương phụ nữ làm kinh tế có hiệu quả trong hội viên phụ nữ. Chị Khưu Hồng Thúy và Chị Trần Thị Phỉ, ấp Hiệp Điền, xã Long Điền Đông A là 2 gương tiêu biểu như vậy của Hội liên hiệp phụ nữ huyện Đông Hải.

Là một trong số ít những người thực hiện mô hình nuôi heo thịt hiệu quả nhiều năm nay ở huyện Đông Hải, Chị Khưu Thị Thúy ở ấp Hiệp Điền, xã Long Điền Đông A được nhiều người dân địa phương biết đến bởisự cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm của chị. Mặc dù, trong thời gian qua giá heo thịt trên thị trường liên tục rớt giá nhưng chị Thúy vẫn kiên trì với mô hình nuôi heo thịt này. Chị Thúy cho biết, gia đình chị nuôi heo thịt đã hơn 10 năm nhưng lúc đầu chỉ nuôi nhỏ lẽ chỉ vài con heo thịt, tận dụng nước cơm cặn dư thừa của gia đình để kiếm thêm thu thập, sau đó thấy mô hình này có hiệu quả nên khoảng 3 năm nay gia đình chị đã đầu tư xây dựng thêm chuồng trại với quy mô lớn hơn kết hợp nấu rượu và nuôi với số lượng nhiều hơn. Nhờ chủ động nghiên cứu, tìm tòi cách thức, quy trình làm chuồng, chọn con giống, kỹ thuật chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi; đồng thời tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi do Hội phụ nữ kết hợp với ngành liên quan tổ chức và nắm vững các biện pháp kỹ thuật nên đàn heo của gia đình chị phát triển rất tốt, mỗi năm gia đình chị Thúy xuất bán gần 100 con heo thịt mang về lợi nhuận khoảng 30– 40 triệu đồng. Chị Thúy cho biết, chị vừa xuất chuồng bán 30 con heo thịt, mặc dù giá heo thịt rớt giá mạnh nhưng sau khi trừ chi phí chị còn lợi nhuận gần 15 triệu đồng. Hiện tại đàn heo của gia đình chị còn lại 48 con heo lứa và dự định sẽ xuất chuồng trong dịp tết nguyên đán sắp tới, nếu giá heo thịt ổn định thì cũng sẽ mang về lợi nhuận cho gia đình chị khoảng 20 triệu đồng nữa. Nhờ mô hình nuôi heo này mà kinh tế gia đình khá ổn định. Chị Khưu Hồng Thúy ở ấp Hiệp Điền cho biết “tôi đặt rượu rồi lấy hèm cho heo nó ăn cũng có lợi nhuận, năm rồi lợi nhuận cũng đỡ, mỗi năm tôi xuất chuồng bán 2 đợt heo thịt”.

Còn chị Trần Thị Phỉ, từ nhiều năm nay cũng được người dân biết đến với mô hình trồng màu trên rẫy khá hiệu quả. Với diện tích khoảng 2.000 m2 đất rẫy, chị Phỉ trồng hành lá và ớt trái. Chị Phỉ cho biết, mỗi năm gia đình chị trồng 3 vụ hành lá với diện tích 1.000 mvà 1 vụ ớt trái cũng khoảng 1.000 m2sau mỗi vụ thu hoạch trừ đi mọi chi phí gia đình chị còn lợi nhuận gần 20 triệu đồng. Đặc biệt, có năm trúng mùa được giá mô hình trồng màu này cũng mang về cho gia đình chị lợi nhuận khoảng 30 triệu đồng. Qua đó mà cuộc sống gia đình chị Phỉ cũng khấm khá hơn. Chị chia sẽ“Tôi trồng hành với ớt mỗi lần thu hoạch được hai mươi mấy ba chục triệu đồng, trừ chi phí còn lời khoảng mười mấy 20 mươi triệu, trồng hành và ớt thì cũng ngon lắm”.

Trong thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ trong huyện Đông Hải đã phát động và nhân rộng nhiều mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả trong hội viên phụ nữ như: mô hình trồng màu, chăn nuôi, làm cá khô v.v... Qua đó đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương phụ nữ làm kinh tế có hiệu quả. “Để giúp các chị, em phụ nữ tăng thêm thu nhập, làm giàu chính đáng, trong thời gian tới, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ trong huyện sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả trong hội viên phụ nữ; qua đó, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo của huyện”. Chị Trần Thị Những - Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ huyện Đông Hải cho biết.

Chị Khưu Hồng Thúy và chị Trần Thị Phỉ, ấp Hiệp Điền, xã Long Điền Đông A là hai trong số nhiều gương tiêu biểu của phong trào phụ nữ làm kinh tế có hiệu quả của huyện Đông Hảicác chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo./.

Số lượt xem: 446

Th: Phan Xuyên

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696