null Một số kết quả nổi bật của công tác Hội phụ nữ Hồng Dân trong 6 tháng đầu năm 2018

Tin hoạt động
Thứ năm, 28/06/2018, 10:06
Màu chữ Cỡ chữ
Một số kết quả nổi bật của công tác Hội phụ nữ Hồng Dân trong 6 tháng đầu năm 2018

 

Với sự nổ lực và quyết tâm cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng, Đại hội phụ nữ các cấp. Trong 6 tháng đầu năm 2018, phụ nữ Hồng Dân đã có nhiều hoạt động nổi bật gắn với các phong trào thi đua, xây dựng mô hình “Dân vận khéo”. Đặc biệt là phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; phong trào xây dựng nông thôn mới gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”… đã được tiếp tục triển khai sâu rộng trong hệ thống Hội các cấp. Thông qua các mô hình phụ nữ giúp nhau làm kinh tế vươn lên thoát nghèo của chị em hội viên, phụ nữ ở các xã Ninh Quới, Ninh Quới A, Ninh Thạnh Lợi, Ninh Thạnh Lợi A, thị trấn Ngan Dừa… bằng những việc làm cụ thể như: nuôi heo đất tiết kiệm, tổ hùn vốn, tổ tiết kiệm… tính đến thời điểm hiện tại đã có 13.697 hội viên, phụ nữ tham gia với tổng số tiền tiết kiệm trên 4 tỷ 435 triệu đồng đã giúp cho 326 chị mượn để sản xuất, kinh doanh và buôn bán nhỏ. Bên cạnh việc huy động nguồn vốn trong nội bộ của chị em, Hội còn nhận ủy thác với ngân hàng CSXH huyện cho 3.729 hộ vay với tổng số tiền 81 tỷ 519 triệu đồng, đồng thời Hội vận động các hộ vay vốn tham gia gửi tiền tiết kiệm trên 557 triệu đồng. Nhờ làm tốt công tác kiểm tra, giám sát và tuyên truyền, vận động các hộ vay có trách nhiệm trong việc vay và trả lãi đúng quy định nên tỷ lệ nợ quá hạn đạt ở mức 2.08%. Ngoài ra, Hội phối hợp với ngành liên quan giúp đỡ cho 1.081 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ bằng nhiều hình thức phù hợp như: trao vốn, phương tiện sản xuất, hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm…; phát động phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi” có 2.065 chị là hội viên, phụ nữ đăng ký thực hiện. Dự kiến đến cuối năm có 278 hộ thoát nghèo bền vững.
Mô hình đan đát của phụ nữ Hồng Dân
 
Không dừng lại ở việc giúp đỡ cho hội viên, phụ nữ có việc làm để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Hội các cấp còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; tuyên truyền nâng cao kỹ năng tổ chức tốt cuộc sống gia đình với 4 chuẩn mực “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”; tuyên truyền các kiến thức về phòng, chống các loại bệnh; giữ gìn vệ sinh và góp phần bảo vệ môi trường với các mô hình nổi bật, sáng tạo như: thành lập tổ thu gom bọc nilon; tổ “Đan ghế nhựa”; tổ “Đan đát”; tổ phụ nữ “Trồng rau sạch”; tổ trồng hoa kiểng trên các tuyến đường kiểu mẫu tạo cảnh mỹ quang trong ấp; vận động chị em thực hiện làm hố rác hợp vệ sinh tại gia đình v.v… Kết quả,trong 6 tháng đầu năm 2018, Hội các cấp đã tổ chức tuyên truyền được 1.843 cuộc có trên 14.964 lượt người tham dự.
Song song với việc giúp nhau làm kinh tế, nâng cao kiến thức, Hội các cấp còn đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Thông qua việc Hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và nhiều hình thức tập hợp phụ nữ tùy theo lứa tuổi, nghành nghề, sở thích… Trong 6 tháng đầu năm, Hội đã tập trung củng cố chi, tổ Hội được 298 cuộc có 6.548 chị tham dự; kết nạp 264 chị là phụ nữ quần chúng vào tổ chức Hội, nâng tổng số hội viên trong toàn huyện đến nay là 16.496 chị, trong đó có 6.818 chị là hội viên nòng cốt. Công nhận 50/70 ấp đạt chuẩn “Xóa hộ trắng hội viên” và thành lập mới 1 Chi hội phụ nữ trong trường học ở thị trấn Ngan Dừa.
Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền cũng được các cấp Hội quan tâm, nhất là công tác đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ Hội. Hội đưa 43 chị là cán bộ Hội cơ sở tham gia học lớp Trung cấp chính trị, đồng thời hướng dẫn cho các chị là Chi hội trưởng, tổ trưởng phụ nữ ở các xã, thị trấn cách ghi chép sổ sách, quản lý hội viên đảm bảo theo đúng hướng dẫn của Trung ương Hội. Tiếp tục thực hiện kế hoạch 17 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Xây dựng mỗi đảng viên là tuyên truyền viên hạt nhân ở cơ sở; xây dựng mỗi đoàn viên, hội viên thành lực lượng tuyên truyền viên xung kích ở cơ sở”, với phương châm mỗi đảng viên, hội viên phụ trách từ 3 -5 hộ dân.
Ngọc Mai

 

Số lượt xem: 305

Tin đã đưa
Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696