null Một số hoạt động nổi bật của phụ nữ Giá Rai trong năm 2018

Tin hoạt động
Thứ năm, 27/12/2018, 15:02
Màu chữ Cỡ chữ
Một số hoạt động nổi bật của phụ nữ Giá Rai trong năm 2018

 

Trong năm qua, công tác Hội và phong trào phụ nữ của Giá Rai luôn có những bước tiến bộ đáng khích lệ. Trong đó phải kể đến phong trào thi đua“Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; 2 cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” và việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã và đang được các cấp Hội của thị xã tích cực hưởng ứng. Trên cơ sở kế hoạch của Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu, Hội LHPN thị xã Giá Rai xây dựng nội dung cuộc vận động “Xây dựng gia đình  5 không, 3 sạch”, rèn luyện 4 phẩm chất của người phụ nữ Việt NamTự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang thiết thực, phù hợp với từng nhóm đối tượng phụ nữ và nhiệm vụ chính trị của địa phương; triển khai đến các Hội LHPN cơ sở, chi hội ngành trực thuộc Hội LHPN thị xã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền thông qua các cuộc họp BCH, họp chi, tổ, sinh hoạt câu lạc bộ… Kết quả tuyên truyềnđược 1.092 cuộc có 22.882 lượt chị dự có 6.549 chị đăng ký. Qua đó đã biểu dương 35 cá nhân và 02 tập thể tiêu biểu.Điển hình như chị Nguyễn Thị Dung; chị Trần Thị Khổ, chị Trần Thị Hoa... đạt danh hiệu “phụ nữ xuất sắc” năm 2018;Tập thể Khóm 1, khóm 2 phường 1; khóm 1 phường Hộ Phòng... thực hành tiết kiệm làm theo Bác có 1.037 chị tham gia với số tiền trên 186.800.000đ.
Hội LHPN thị xãphát động mô hình Vận động hỗ trợ cây, con giống cho gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ nghèođể giúp có phụ nữ có điều kiện phát triển kinh tế gia đình; Xây dựng kế hoạchvề việc “Vận động tiết kiệm thực hiện mô hình nuôi heo đất mua bảo hiểm Y tế hộ gia đình”. Kết quả đã thành lập 34 tổ nuôi heo đất, tiết kiệm để mua BHYT có 640 thành viên.Nâng tổng số hiện nay có 172 tổ với 6.483 chị tham gia, số tiền tiết kiệm 1 tỷ 488.000.000 đồng. Bên cạnh đó, các cấp Hội còn có cách làm hay sáng tạo trong thực hiện phong trào như: “Mỗi tháng 1 việc làm ý nghĩa” (Phong Thạnh A). Phối hợp với Hội phụ nữ Công an Thị xã thành lập các tổ từ thiện – ASXH (Phường 1, Phường Hộ Phòng, Phường Láng Tròn, xã Tân Phong), mục đích vận động tiền mặt, mì, gạo, quần áo… cho hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn, đơn thân, mắc bệnh hiểm nghèo, trẻ em mồ côi được 2.050 kg gạo, 405 suất quà, với tổng số tiền là 143.540.000 đồng.
Ngoài ra, các cấp Hội còn chú trọng đến công tác tuyên truyềnnâng cao năng lực, xây dựng gia đình hạnh phúc.Xây dựng mỗi đảng viên là tuyên truyền viên hạt nhân ở cơ sở, xây dựng mỗi đoàn viên, hội viên thành lực lượng tuyên truyền xung kích ở cơ sở”. Phân công có 68 cán bộ và 1.627 hội viên nòng cốt phụ trách 2.353 hộ. Tham gia cuộc thi viết “Sáng kiến, mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật có hiệu quả cho thanh, thiếu niên”. Xây dựng 41 địa chỉ tin cậy ở 10/10 xã, phường. Phối hợp với Phòng lao động TBXH thị xã xây dựng mô hình nhà tạm lánh tại cộng đồng (Phong Tân, Phong Thạnh Tây và Tân Phong). Duy trì 01 CLB hoàn lương 44 thành viên, 01 CLB phòng chống mại dâm, ma túy có 9 thành viên, 01 CLB vì trẻ thơ có 50 thành viên; Số đối tượng hoàn lương được Hội theo dõi, quản lý tại địa phương 25 đối tượng (Phường 1, Hộ Phòng). Trong năm hỗ trợ 14 xuất gạo cho 14 đối tượng với số tiền 2.352.000 đồng. Ngoài ra , Hội tranh thủ với Ngân hàng chính sách xét cho vay vốn 10 hộ, với số tiền 50 triệu đồng.Trong năm các cấp Hội phụ nữ Thị xã đã vận động xây dựng được 12/2 căn nhà “Mái ấm tình thương” (vượt 10 căn so với chỉ tiêu) với tổng số tiền trên 360 triệu đồng được xây dựng cho Chi hội trưởng và hội viên, phụ nữ nghèo khó khăn về nhà ở. Hội phụ nữ phường Hộ Phòng và xã Tân phong tổ chức thành lập “Tổ phụ nữ với công tác từ thiện” hàng tháng nấu phát 1.300 suất cơm chay cho hộ nghèo, hộ cơ nhỡ trên địa bàn.
Bên cạnh việc chăm lo đời sống cho hội viên, phụ nữ. Hội phụ nữ Giá Rai còn làm tốt việc hướng dẫn cho phụ nữ sáng tạo khởi sự, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường. Trong năm 2018, Hội phối hợp với Phòng lao động TBXH và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp & GDTX thị xã mở 6 lớp cho 180 Hội viên, phụ nữ học nghề kỷ thuật chăn nuôi cua, tôm, vịt, qua đó đã hỗ trợ con giống trên 220 triệu đồng; Phát động phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, tuyên truyền các mô hình làm ăn có hiệu quả, hỗ trợ thủ tục hành chính khởi nghiệp kinh doanh mua bán và cho 32 chị vay vốn. Trong đó có các tổ liên kết sản xuất như: tổ nuôi tôm sú xã Tân Thạnh, 01 tổ nuôi vịt xã Phong Tân, 01 tổ nuôi cua xã Phong Thạnh Tây và 01 tổ trồng rau màu Phường Hộ Phòng. Nâng tổng số 243 tổ, câu lạc bộ với 4.155 thành viên về các phong trào phát triển kinh tế. Nhìn chung các mô hình đem lại hiệu quả cao. Điển hình: mô hình đan lưới (phường Hộ Phòng, phường 1, Phong Thạnh A) thu nhập bình quân mỗi thành viên 2.000.000đ/tháng; mô hình thu mua tôm, cá của chị Trần Ánh Đông trừ chi phí thu nhập hằng tháng trên 5.000.000 đồng; mô hình chăn nuôi dê của chị Hữu Thị Lệ; mô hình trồng rau màu của chị Bùi Kim Châm (phường 1), Nguyễn Minh Hiền, Hoàng Thị Lan (Phong Thạnh Tây), Nguyễn Thị Kim Thoa (Hộ Phòng), Diệp Thị Xoàn, Lê Kim Biếu (Tân Phong), Nguyễn Thị Liên (Phong Thạnh A), Nguyễn Thị Cầm (Phong Thạnh)… trừ chi phí thu nhập hàng tháng trên 4.000.000 đồng. Ngoài ra, Hội các cấp còn phối hợp với Ngân hàng CSXH, quỹ tín dụng nhân dân hỗ trợ hàng tỷ đồng vốn cho hội viên, phụ nữ nghèo vay tạo điều kiện cho chị em sản xuất kinh doanh. Với những việc làm trên, trong năm Hội góp phần giúp cho 25 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ vươn lên thoát nghèo bền vững.
Công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh được các cấp Hội đặc biệt quan tâm, nhất là việc thu hút phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội. Trong năm 2018, Hội phụ nữ Giá Rai tuyên truyền, vận động 1.655 chị em phụ nữ vào sinh hoạt tại các chi, tổ. Nâng tổng số hội viên trong toàn thị xã hiện nay là 11.437 hội viên đạt 43,3% so với phụ nữ 18 tuổi trở lên (trong đó có 4.725 là hội viên nòng cốt). Có 39/71 khóm, ấp xóa hộ trắng hội viên. Cuối năm bình xét có 625/690 chị đạt danh hiệu “Cán bộ hội giỏi”.
Mô hình trồng cây ăn trái và nuôi vịt xiêm của phụ nữ ấp 4 xã Phong Thạnh A
Nhìn chung, có được những thành tích trên là do sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Hội cấp trên, sự quan tâm của cấp ủy Đảng cùng cấp, sự ủng hộ của chính quyền địa phương cùng các ngành có liên quan, tạo điều kiện cho Hội tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ được kịp thời. Có sự đoàn kết nhất trí cao trong BCH từ thị xã đến cơ sở, cán bộ phần đông trẻ, năng động, sáng tạo, đảm bảo chuyên môn, năng lực công tác có tinh thần trách nhiệm với công việc cùng với việc cán bộ, hội viên chấp hành tốt quyền và nghĩa vụ của mình, được sự đồng thuận của cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ trong thực hiện các hoạt động và phong trào do Hội phát động. Bộ máy tổ chức từ thị xã đến cơ sở được sắp xếp tương đối ổn định, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ theo Điều lệ Hội quy định. Qua đó góp phần cho phong trào phụ nữ và công tác Hội của phụ nữ thị xã Giá Rai ngày càng vững bước tiến lên.
                                                                                     Thanh Văn

 

Số lượt xem: 306

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696