null Mô hình “Dân dân khéo” của phụ nữ huyện Hòa Bình ngày càng mang lại nhiều hiệu quả thiết thực

Tin hoạt động
Thứ năm, 24/01/2019, 15:51
Màu chữ Cỡ chữ
Mô hình “Dân dân khéo” của phụ nữ huyện Hòa Bình ngày càng mang lại nhiều hiệu quả thiết thực

 

Đối với các cấp hội phụ nữ huyện Hòa Bình, việc triển khai thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” được gắn với các nhiệm vụ của Hội và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Phong trào đã tạo được bước chuyển biến và có sự lan tỏa, tạo sự đoàn kết, đồng thuận cao, nâng cao trách nhiệm và phát huy quyền làm chủ của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong các phong trào thi đua yêu nước; một số phong trào có sức lan tỏa rộng rãi như phong trào “Xây dựng mái ấm tình thương”, phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”... gắn kết nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh” với các chuẩn mực phụ nữ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”. Qua đó, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác đạt hiệu quả: mô hình tiết kiệm “Nuôi heo đất”, “Hũ gạo tình thương”; CLB “Gia đình hạnh phúc”, CLB “Không sinh con thứ 3”, CLB “Phụ nữ với công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội”, CLB “Phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường”; CLB “Phòng, chống bạo lực gia đình và TNXH”; mô hình tự quản, tự phòng; tổ Dân vận khéo “PN với công tác tuyên truyền giữ gìn trật tự ATGT”; tổ Dân vận khéo gắn với “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch… Ngoài ra, Hội còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, phát huy được sức mạnh của đông đảo phụ nữ tham gia thực hiện với 79/77 mô hình, phần việc đã đăng ký đạt nhiều kết quả được thể hiện như: tận dụng đất trống trồng màu, phát quang cỏ ven đường, cắt, tỉa, trồng hàng rào cây xanh; Xây dựng hố rác gia đình; Giúp nhau phát triển kinh tế gia đình; Trao mái ấm tình thương, học bổng cho trẻ em nghèo, trao con giống, cây giống; Làm đường giao thông nông thôn, thắp sáng điện đường nông thôn, xây dựng nhà Đại đoàn kết v.v… đã có 1.317 hộ gia đình cán bộ, hội viên, phụ nữ được tiếp cận, được hỗ trợ từ những hoạt động trên với số tiền gần 117.450.000đ.
Thực hiện Kế hoạch số 17 của Tỉnh ủy và kế hoạch số 10 của Huyện ủy về “Xây dựng mỗi đảng viên là tuyên truyền viên hạt nhân ở cơ sở, xây dựng mỗi đoàn viên, hội viên thành lực lượng tuyên truyền xung kích ở cơ sở”, các cấp Hội đã phân công 1.451 cán bộ Hội, hội viên nòng cốt phụ trách 3.172 hộ dân, qua đó chị em thường xuyên đến thăm hỏi, động viên và tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, của Hội và của địa phương đến hộ dân. Hội chủ động xây dựng các hoạt động giúp đỡ phụ nữ nghèo “có địa chỉ” như: thành lập mới 09 tổ nuôi heo đất có 243 thành viên, nâng tổng số được 93 tổ nuôi heo đất có 2.232 thành viên; có 49 tổ đã khuiheo đất thu được với số tiền 129.830.000đ,giúp cho 73 chị; Thành lập mới 08 tổ tiết kiệm gạo có 156 thành viên, nâng tổng số được 90 tổ tiết kiệm gạo có 2.790 thành viên, số gạo tiết kiệm được 4.268 kg gạo giúp 242 chị có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt duy trì tốt hoạt động của tổ phụ nữ “Giúp người neo đơn” tại xã Vĩnh Mỹ A; 02 tổ “Phụ nữ với công tác từ thiện” tại xã Vĩnh Bình; Chi hội phụ nữ ấp Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Thịnh thực hiện tiết kiệm theo gương Bác giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Với truyền thống “lá lành đùm là rách”, Hội còn vận động các nhà hảo tâm xây dựng 08 mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, tổng số tiền gần 800 triệu đồng (mỗi căn hỗ trợ từ 30 - 50 triệu đồng, số còn lại do gia đình và thân nhân đóng góp); xây 02 cây nước tặng cho 2 hội viên nghèo với tổng số tiền 8.000.000đ. Riêng Hội LHPN huyện nhận đỡ đầu 01 hộ nghèo tại ấp Tân Tiến, xã Vĩnh Mỹ A đã vận động trao tặng 01 mái ấm tình thương với tổng trị giá 50.000.000 đồng. Bên cạnh đó, Hội còn vận động được 440 phần quà gồm tập, viết, cặp, đồ đồng phục; 35 suất học bổng và 05 chiếc xe đạp tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 118.400.000đ. Từ các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế bằng sự nỗ lực phấn đấu lao động sáng tạo của các cấp Hội và hội viên phụ nữ, trong năm đã có 23 hộ phụ nữ nghèo được giúp và thoát nghèo bền vững. Không chỉ thoát nghèo bền vững, nhiều chị đã thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, làm chủ hộ kinh doanh, chủ doanh nghiệp với qui mô vừa và nhỏ, hiệu quả kinh tế cao.
Có thể nói, thời gian qua, các cấp hội trong huyện đã tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” đạt được nhiều kết quả. Nhiều mô hình, điển hình “Dân vận khéo” xuất hiện. Trong quá trình tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã huy động được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị cơ sở, đồng thời các cấp Hội cơ sở thực hiện tốt các phong trào thi đua trên tất cả các lĩnh vực, quan tâm giải quyết nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của hội viên, phụ nữ được hội viên, phụ nữ và nhân dân đồng tình, hưởng ứng, góp phần củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.
Ra mắt CLB “Gia đình hạnh phúc bền vững” tại ấp Vĩnh Bình xã Vĩnh Thịnh
Để phong trào thi đua “Dân vận khéo” lan tỏa đến các tầng lớp phụ nữ trong huyện và ngày càng có nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu tham gia thực hiện phong trào. Hy vọng trong thời gian tới, các cấp Hội phụ nữ sẽ có những giải pháp tích cực để tiếp tục nâng cao chất lượng hiệu quả của phong trào “Dân vận khéo” gắn với việc thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
                                                                                                (Tường Vy)

Số lượt xem: 660

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696