null Mô hình 5 không, 3 sạch của Phụ nữ Hồng Dân góp phần xây dựng nông thôn mới

Tin hoạt động
Thứ hai, 20/05/2019, 09:49
Màu chữ Cỡ chữ
Mô hình 5 không, 3 sạch của Phụ nữ Hồng Dân góp phần xây dựng nông thôn mới

 

Trên con lộ bê-tông dẫn vào ấp Xẻo Quao, thị trấn Ngan Dừa dấu ấn của thị trấn đang về đích đạt chuẩn đô thị văn minh vào năm 2018 này, hiện rõ từng ngôi nhà và cả nét mặt rạng ngời của người dân nơi đây. Với việc thực hiện các tiêu chí “5 không, 3 sạch” trên tuyến đường không còn cảnh người dân vứt rác bừa bãi, thay vào đó là hàng rào bằng cây xanh thẳng thớm, những luống hoa mười giờ đủ màu khoe sắc. Trước ngõ nhà, người dân còn vận động nhau làm cột đèn thắp sáng đường quê. Tuyến đường này là điểm chỉ đạo thực hiện tuyến đường kiểu mẫu. 
Lễ ra mắt tổ thu gom bọc nilon ấp Xẻo Quao, thị trấn Ngan Dừa
Ảnh: Thái Hiệp
 
Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Xẻo Quao –Trần Thị Út cười thật tươi khẳng định, ngoài vận động người thân cùng nhau thực hiện “5 không”, cho đến giờ, hầu hết phụ nữ tại đây đều đã ý thức rằng “3 sạch” là trách nhiệm của chính mình. Việc thu gom rác thải, vệ sinh môi trường, nhà ở sạch sẽ, đã trở thành nếp sống của nhiều gia đình.
 Với cách tuyên truyền phù hợp, không hình thức, khẩu hiệu nên nội dung của phong trào “5 không, 3 sạch” được các chị em tiếp nhận dễ dàng.
Chị Huỳnh Ngọc Bích người dân ngụ cùng ấp chia sẻ: Sau khi tham gia các buổi tuyên truyền, toạ đàm lồng ghép do chi hội tổ chức, tôi đã hiểu rõ hơn về xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”. Từ đó, tôi cùng với các thành viên trong gia đình ký cam kết thực hiện 8 tiêu chí mà Hội phát động.
Theo Chủ tịch Hội LHPN huyện Hồng Dân – Võ Ngọc Hiền thì chuyển biến dễ thấy nhất sau khi triển khai xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” là nhận thức của từng hội viên, phụ nữ được nâng lên. Chị em đã biết điều chỉnh cách ứng xử, sinh hoạt trong gia đình để không xảy ra những chuyện đáng tiếc; giáo dục con cái, tự giác giữ gìn vệ sinh nhà cửa, môi trường xung quanh… Với cách làm năng động và sáng tạo, cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” với những việc làm thiết thực đã góp phần tích cực giúp hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện thay đổi nhận thức, thể hiện tốt vai trò của mình trong gia đình và ngoài xã hội, góp phần tích cực vào chương trình xây dựng NTM, đô thị văn minh.
Hơn 1 năm qua, con trai bà Nguyễn Thị Diểm ở ấp Vĩnh An, xã Ninh Hòa không phải tốn công chạy xe đến các đại lý vật tư nông nghiệp mua phân về trồng rau cải. Thực hiện mô hình phân loại rác, ủ phân compost, gia đình bà không chỉ tiết kiệm tiền mua phân mà có rau, cải sạch sử dụng hằng ngày mà hơn hết môi trường xung quanh nhà đã sạch hơn rất nhiều.
 Theo bà Diểm, ngày trước gia đình đào hố chứa rác, đợi đến mùa nắng mới có thể đốt. Những lúc mưa dầm mùi hôi bốc lên rất khó chịu. Khi hội phụ nữ hỗ trợ thùng ủ phân, với túi nilon bà gom lại đốt, còn lá cây, rau cải không sử dụng thì được bỏ vào thùng ủ, 3 tháng sau mình đã có nguồn phân sạch sử dụng, thích lắm. Bà Nguyễn Thị Diểm cho biết thêm:“Rau, đậu có ăn hằng ngày không phải tốn tiền mua mà xung quanh nhà sạch sẽ, lộ làng khang trang nên bà con ai cũng phấn khởi. Không chỉ có 10 hộ thí điểm mà nhiều chị em trên tuyến đường này biết phân loại rác thải, biết ủ phân để trồng rau màu và không còn cảnh vứt rác ra sông”. 
Năm 2018, Hội LHPN xã Ninh Hòa chọn 10 hộ ấp Vĩnh An tập huấn về cách ủ phân compost và chọn làm điểm chỉ đạo xây dựng tuyến đường xanh - sạch - đẹp. Sau hơn 3 tháng thực hiện, với mô hình cụ thể, bằng việc làm thiết thực đã tác động đến nhận thức của từng hội viên.
Tuyến đường kiểu mẫu ở ấp Xẻo Quao, thị trấn Ngan Dừa.
Ảnh: Thái Hiệp.            
 
“Nếu chỉ tuyên truyền suông thì "5 không, 3 sạch" sẽ ít hiệu quả. Từ mô hình cụ thể đã tác động đến nhận thức và từng hội viên phụ nữ thay đổi hành động hằng ngày trong gia đình. Qua đó, đã góp phần cùng với địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng NTM”, “Diện mạo của Hồng Dân hôm nay có bàn tay, khối óc của chị em phụ nữ góp sức. Hiệu quả của cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” mà Hội LHPN thực hiện đã góp phần rất lớn trong thực hiện các tiêu chí NTM ở địa phương, năm 2018, Chủ tịch Hội LPPN huyện Võ Ngọc Hiền chia sẻ./.
Lâm Thái Hiệp
                                                                     (Đài TT Hồng Dân)
 

Số lượt xem: 679

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696