null Mô hình “5 không 3 sạch” của Hội LHPN xã Vĩnh Lộc A góp phần xây dựng nông thôn mới

Tin hoạt động
Thứ hai, 08/07/2019, 08:06
Màu chữ Cỡ chữ
Mô hình “5 không 3 sạch” của Hội LHPN xã Vĩnh Lộc A góp phần xây dựng nông thôn mới

Thực hiện cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Qua hơn 8 năm đi vào hoạt động, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Vĩnh Lộc A huyện Hồng Dân đã đạt được nhiều kết quả thiết thực, như: tuyên truyền, phổ biến nội dung các tiêu chí5 không, 3 sạch đến đông đảo hội viên phụ nữ và nhân dân; tích cực vận động hội viên phụ nữ đăng ký tham gia xây dựng gia đình văn hóa, gia đình 5 không 3 sạch. Qua đó góp phần tích cực cùng địa phương thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Mô hình đan thảm lục bình của hội viên phụ nữ xã Vĩnh Lộc A.
Ảnh: Thái Hiệp.

Bằng nội dung cụ thể của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” là: Không đói nghèo; Không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; Không có bạo lực gia đình; Không sinh con thứ 3 trở lên; Không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học cùng với sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp”. Hội LHPN xã Vĩnh Lộc A đã triển khai xây dựng mô hình đến 100% các chi, tổ hội.

Sau hơn 8 năm thực hiện cuộc vận động mô hình “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, các chi Hội phụ nữ xã Vĩnh Lộc A đã thực hiện có kết quả, góp phần cùng với  nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Để cuộc vận động thực sự đi vào chiều sâu, Hội phụ nữ xã đã chỉ đạo các chi, tổ tổ chức họp gia đình hội viên, quán triệt về mục đích, ý nghĩa việc xây dựng mô hình. Việc làm này đã thu hút hơn 1.600 hộ gia đình cán bộ, hội viên, quần chúng phụ nữ tham gia. Tại các cuộc họp về xây dựng mô hình, Hội phụ nữ xã đã lồng ghép tuyên truyền, vận động hội viên tham gia thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương. Hàng năm, Hội còn phối hợp với các ban, ngành đoàn thể trên địa bàn xã tổ chức tuyên truyền và giáo dục pháp luật cho hội viên như: Luật Bình đẳng giới, Pháp lệnh dân số sửa đổi, Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Luật phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em; Luật phòng, chống buôn bán ma tuý, mại dâm, phổ biến Luật an toàn giao thông, và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.
Bên cạnh đó, Hội phụ nữ xã Vĩnh Lộc A còn  phối hợp với các ngành chức năng của huyện, của xã tuyên truyền về những mô hình phát triển kinh tế, các mô hình “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đạt hiểu quả và mô hình nước sạch, vệ sinh môi trường của hội viên. Đến nay, toàn xã có 95% hộ sử dụng nước sạch; hơn 90% số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh. Hơn 900 hộ gia đình có thùng chứa rác sinh hoạt ở góc bếp gia đình. Đặc biệt, Hội phụ nữ xã đã phát động và thành lập 01 câu lạc bộ “Phụ nữ giáo dân vận động gia đình và người thân không vi phạm pháp luật về an toàn giao thông và an ninh trật tự” có 45 thành viên, 01 câu lạc bộ “Gia đình 5 không, 3 sạch” có 50 thành viên; duy trì hoạt động 01 câu lạc bộ “Không sinh con thứ 3”, 06 tổ “Gia đình 5 không, 3 sạch”, 01 tổ “Phòng, chống bạo lực gia đình”, 01 tổ “Phòng, chống tệ nạn xã hội”. Đồng thời, triển khai thực hiện Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” và tham gia thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”; phong trào xây dựng nông thôn mới. Hội LHPN xã tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên các chi Hội ký cam kết thực hiện tốt phong trào về an ninh trật tự, thực hiện mục tiêu “Không có trẻ suy dinh dưỡng, không có trẻ bỏ học, không có người sinh con thứ 3”, Hội LHPN xã còn phối hợp với các nhà trường tuyên truyền, vận động các gia đình đưa trẻ đến trường đúng độ tuổi.
Để thực hiện mục tiêu “3 sạch”, Hội đã vận động chị em duy trì và nhân rộng các mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn như mô hình trồng rau sạch, sử dụng nguồn nước sạch. Phát huy vai trò của phụ nữ trong việc tổ chức cuộc sống gia đình, xây dựng thói quen sắp xếp nhà cửa ngăn nắp, gọn gàng, sạch đẹp, phát động phong trào làm vệ sinh đường làng và có ý thức bảo vệ môi trường chung.
Chị Đinh Thị Loan - Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Lộc A cho biết: “Ban đầu triển khai mô hình, Hội cũng gặp khó khăn vì nhận thức của chị em có hạn, một phần xã có đông đồng bào theo đạo (301hộ/2.464hộ), sau khi được tuyên truyền, vận động chị em đã hiểu và thấy rõ sự thiết thực của mô hình trong đời sống gia đình nên đã tích cực tham gia. Sau thời gian triển khai thấy các tiêu chí đưa ra điều đạt, trên địa bàn không còn bạo lực gia đình, không có trẻ em bỏ học, không có người vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội, không còn trẻ em suy dinh dưỡng; chị em đã nâng cao nhận thức, biết cách tổ chức cuộc sống gia đình, giữ gìn vệ sinh nhà cửa, bếp núc và môi trường xung quanh, nuôi con khoẻ, dạy con ngoan. Từ mô hình này, trong thời gian tới Hội LHPN xã tiếp tục chỉ đạo các chi, tổ thực hiện. Chúng tôi sẽ đưa các nội dung “5 không, 3 sạch” vào các kỳ sinh hoạt chi hội, các câu lạc bộ phụ nữ nhằm nâng cao nhân thức, tạo thói quen trong các gia đình, tăng cường công tác vệ sinh trong gia đình, xóm làng, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường và nâng cao sức khoẻ cộng đồng”.
Qua hơn 8 năm thực hiện mô hình “5 không, 3 sạch” đã có tác động tích cực đến các phong trào của xã Vĩnh Lộc A đặc biệt là công tác phòng chống tệ nạn xã hội, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Các tệ nạn cờ bạc, rượu chè, bạo hành phụ nữ, gây rối trật tự nơi công cộng trên địa xã đã giảm rõ rệt, 100% trẻ em đi học đúng độ tuổi, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trên địa bàn đã giảm rõ rệt. Thông qua các phong trào này đã góp phần cho xã Vĩnh Lộc A hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới trong năm 2019 này.
 
                                                                        Thái Hiệp – Hồng Dân

Số lượt xem: 689

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696