null Mô hình “4 an” của phụ nữ Phong Tân góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Tin hoạt động
Thứ tư, 12/06/2019, 15:55
Màu chữ Cỡ chữ
Mô hình “4 an” của phụ nữ Phong Tân góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Từ thực tiễn 20 năm triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và 15 năm cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”. Năm 2015, UBMTTQ Việt Nam đã phát động cuộc vận động mới: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” với 5 nội dung cơ bản đó là: Toàn dân đoàn kết, giúp nhau giảm nghèo bền vững, tích cực tham gia phát triển kinh tế, ổn định đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng; Toàn dân đoàn kết, xây dựng nếp sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe nhân dân, xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc, phát huy truyền thống đền ơn đáp nghĩa, tương thân tương ái; Toàn dân đoàn kết, tham gia bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp; Toàn dân đoàn kết, chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; Toàn dân đoàn kết, phát huy dân chủ, tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch vững mạnh.

Nhận thức rõ vai trò, thiên chức quan trọng của người phụ nữ trong mỗi gia đình cũng như đối với cộng đồng, xã hội. Thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ xã, trong những năm qua, BCH Hội LHPN xã Phong Tân đã xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động, phong trào của Hội gắn với chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trong đó chú trọng thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động năm 2010. Đặc biệt, nhiệm kỳ 2016-2021, Ban thường vụ Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu chọn đơn vị Hội phụ nữ xã Phong Tân làm điểm chỉ đạo thực hiện mô hình “4 an” với các tiêu chí: “An ninh trật tự; An toàn giao thông; An toàn vệ sinh thực phẩm và An sinh xã hội”.     
Xác định sức sống lâu bền của mô hình không chỉ được thể hiện ở những con số mà bằng chính nếp nghĩ, cách làm cụ thể của mỗi một hội viên, phụ nữ và các thành viên trong gia đình nhằm mang lại lợi ích thiết thực đối với bản thân, gia đình và cộng đồng, xã hội. Các cấp Hội đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và từng nội dung của mô hình; về khả năng và những việc mà phụ nữ cần làm để giúp gia đình đạt được các tiêu chí, dựa trên nhận thức mới, tư duy mới về phát triển kinh tế, về tổ chức cuộc sống gia đình…
Để thực hiện đạt hiệu quả mô hình “4 an”, Hội phụ nữ xã Phong Tân tham mưu với cấp ủy Đảng, phối hợp với UBND xã ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo có 18 thành viên do đồng chí Phó chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban, đồng chí Chủ tịch Hội LHPN xã làm Phó ban thường trực, các thành viên gồm: Công an, Nông Dân, Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, Y tế cùng các chị là Chi hội trưởng phụ nữ các ấp. Đồng thời xây dựng quy chế hoạt động và phân công từng thành viên phụ trách từng ấp và chọn ấp 16A làm điểm chỉ đạo thực hiện mô hình. Không chỉ tuyên truyền thông qua sinh hoạt hội viên, Ban chỉ đạo chủ động phối hợp, đưa nội dung của mô hình vào lồng ghép trong các buổi họp ấp, trong tổ chức các sự kiện, các ngày lễ, kỷ niệm hay trong sinh hoạt câu lạc bộ; tuyên truyền qua những người có uy tín trong cộng đồng, dòng họ; qua việc tuyên dương các điển hình người tốt, việc tốt; qua hệ thống loa truyền thanh địa phương…. nhằm thu hút sự quan tâm của cả nam giới và cộng đồng; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của mỗi một gia đình hội viên.
Từ khi mô hình đi vào hoạt động đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Đối với các tiêu chí như: “An sinh xã hội” - thành lập 22 tổ hùn vốn với 293 thành viên để hỗ trợ vốn xoay vòng phát triển kinh tế gia đình (60 triệu); tín chấp với ngân hàng Đông Á cho 23 chị vay với số tiền trên 300 triệu đồng để sản xuất, mua bán nhỏ. Vận động đóng góp xây dựng 54 căn nhà “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Bên cạnh, giới thiệu cho 800 chị phụ nữ có việc làm trong và ngoài tỉnh… những việc làm trên trong hơn 2 năm qua đã góp phần giảm 264 hộ nghèo trong toàn xã.  
Tiêu chí “An ninh trật tự”“An toàn giao thông”: Hội phụ nữ phối hợp với Công an phát động 733 chị hội viên, phụ nữ đăng ký thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; Vận động hội viên, phụ nữ và quần chúng nhân dân tham gia tố giác tội phạm, qua đó đã giúp cho Công an triệt phá được 09 vụ đá gà, đánh bài, 15 vụ xiệt cá bằng xung điện… Ban chỉ đạo phối hợp với Ban ATGT thị xã tổ chức tuyên truyền trong các trường học, lồng ghép vào các buổi họp chi/tổ phụ nữ, nông dân, thanh niên về các quy định khi tham gia giao thông như: chở đúng số người quy định, đội nón bảo hiểm, phải có giấy phép lái xe… khi tham gia giao thông. Bên cạnh, phối hợp cùng các ngành, các ấp vận động nhân dân chặt những cây che khuất tầm nhìn, tạo vẻ mỹ quan làm thông thoáng những tuyến đường liên ấp.
Ngoài ra, còn có tiêu chí “An toàn vệ sinh thực phẩm” được Ban chỉ đạo mô hình “4 an” đặc biệt quan tâm. Chiếm hơn 50% dân số, phụ nữ có mặt trong tất cả các khâu từ sản xuất, chế biến, kinh doanh đến tiêu dùng thực phẩm, hàng hóa. Để nâng cao hơn nữa vai trò của phụ nữ trong thực hiện tiêu chí “An toàn vệ sinh thực phẩm”, Ban chỉ đạo đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện ATVSTP; vận động hội viên không sử dụng và chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng ATVSTP; tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn cán bộ, hội viên về phương pháp sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy trình khoa học; tuyên truyền chủ trương, chính sách của Nhà nước về ATVSTP. Ban chỉ đạo phối hợp ngành chức năng tổ chức 13 lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi vì sức khỏe cộng đồng, kinh doanh, chế biến thức ăn đảm bảo ATVSTP có 390 người tham dự. Không sử dụng chất kích thích có tác dụng xấu để phun xịt rau, củ, thức ăn tăng trong nhanh trong chăn nuôi và không nên phun xong thì thu hoạch và sử dụng liền. Phối hợp với các ngành chức năng tập huấn, hướng dẫn cán bộ, hội viên thực hiện “Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn”  
Những tuyến đường “ấp liền ấp” của xã Phong Tân
Có thể nói, hơn 2 năm qua, việc triển khai thực hiện mô hình “4 an” gắn với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của Hội phụ nữ xã Phong Tân đã thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực hưởng ứng, đóng góp tích cực vào việc xây dựng nông thôn mới ở địa phương, hiện có trên 533 hộ phụ nữ đạt tiêu chí “Gia đình 5 không, 3 sạch”. Hội LHPN xã cùng với địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền nhằm phổ biến sâu rộng các tiêu chí của nông thôn mới để mọi người nhận thức và tự giác thực hiện. Tích cực vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ gương mẫu tham gia đóng góp các nguồn lực sẵn có để cùng nhà nước chung tay xây dựng nông thôn mới.
                                                                                                            Thanh Văn

Số lượt xem: 565

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696