null Một hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi

Gương phụ nữ tiêu biểu
Thứ hai, 24/07/2017, 21:15
Màu chữ Cỡ chữ
Một hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi

Xác định công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của Hội. Thời gian qua, Hội LHPN xã Phong Thạnh Tây B, huyện Phước Long đã phát động sâu rộng trong cán bộ, hội viên và quần chúng phụ nữ tích cực tăng gia lao động sản xuất, chi tiêu hợp lý trong gia đình. Nhất là khuyến khích chị em thực hiện nhiều mô hình sản xuất mới, thích ứng với biến đổi khí hậu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó xuất hiện nhiều tấm gương điển hình hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi, tạo nguồn thu nhập ổn định, góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội ngày càng phát triển. Cô Đoàn Thị Lụa, ở ấp 9C, xã Phong Thạnh Tây B là một trong những điển hình như thế.

 

Năm 2016, cô Đoàn Thị Lụa đi tham quan các mô hình làm ăn có hiệu quả ở thành phố Cần Thơ, thấy mô hình nuôi con Càng Đước phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình. Nên gia đình cô mạnh dạn đầu tư xây dựng 5 hầm và thả nuôi 30 con Càng Đước, con giống ban đầu khoảng hơn 1kg, sau 1 năm thả nuôi, hiện tại mỗi con Càng Đước nặng hơn 7kg và có thể xuất bán. Với giá bán trên thị trường được thương lái thu mua là 500 ngàn đồng/kg. Cô Lụa cho biết, con Càng Đước rất dễ nuôi, thức ăn chủ yếu là cá phi và các loại rau tạp, cô tận dụng cá phi trong vuông tôm và trồng rau muống, rau lang tại vườn, nên không tốn chi phí thức ăn, đặc biệt, con Càng Đước ít bị nhiễm bệnh, không tốn công chăm sóc, chỉ cần cho ăn đầy đủ là chúng lớn nhanh, 2 hay 3 tháng thì có thể thay nước 1 lần. Mới đây, gia đình cô đã xuất bán được 15 con, với tổng số tiền hơn 30 triệu đồng. Số còn lại cô tiếp tục nuôi để sinh sản. Bên cạnh đó, con Càng Đước có đầu ra ổn định, không bị thương lái ép giá như những con vật khác, chính vì vậy gia đình cô tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình này. Ngoài ra, tranh thủ thời gian nhàn rỗi, cô Lụa cũng tận dụng khoảng đất trống sau nhà làm chuồng nuôi gà thịt, mỗi năm cô nuôi được 3 đợt gà, mỗi đợt cô thả nuôi từ 100 đến 200 con, sau hơn 3 tháng thả nuôi, gà đạt trọng lượng hơn 2 ký, với giá bán trên thị trường 75 ngàn đồng/ký, sau khi trừ hết các khoảng chi phí, mỗi năm gia đình cô thu lợi nhuận từ đàn gà được trên 25 triệu đồng. Nhờ đó, cuộc sống gia đình cô Lụa ngày càng khấm khá hơn.

Chị Phan Thị Mỹ Trinh, Chủ tịch Hội LHPN xã Phong Thạnh Tây B cho biết, cô Lụa là người đầu tiên trong huyện Phước Long nuôi con Càng Đước và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, cô Lụa cũng tích cực tham gia các phong trào do địa phương và Hội cấp trên phát động. Với bản chất siêng năng, cần cù, chịu thương, chịu khó, luôn tìm tòi, học hỏi những mô hình mới để áp dụng vào sản xuất, tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Cô Lụa là một trong những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi, xứng đáng để nhiều chị em noi theo, để cùng nhau phát triển kinh tế gia đình và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Số lượt xem: 737

(Thanh Nhanh, Văn Gõ - PL)

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696