null Hợp tác xã Quyết Thắng – điểm tựa cho phụ nữ nghèo

Tin hoạt động
Thứ sáu, 25/10/2019, 08:50
Màu chữ Cỡ chữ
Hợp tác xã Quyết Thắng – điểm tựa cho phụ nữ nghèo

Khởi nghiệp, phát triển kinh doanh được xem là một trong những giải pháp để phụ nữ tự tạo việc làm, tham gia phát triển kinh tế và khẳng định vị trí của mình trong xã hội ở thời kỳ công nghiệp hóa – diện đại hóa và hội nhập. Tuy nhiên, khi bắt tay khởi nghiệp phụ nữ lại gặp những thách thức không hề nhỏ. Bởi việc tiếp cận thông tin thị trường của phụ nữ, nhất là phụ nữ nông thôn còn nhiều hạn chế, hơn nữa với nguồn vốn nhỏ nên khi đầu tư sản xuất kinh doanh sẽ gặp không ít khó khăn.

Chính vì vậy, thời gian qua Hợp tác xã Quyết Tâm, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân luôn có nỗ lực trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động để tạo chỗ da vững trắc cho các thành viên phát triển kinh tế gia đình, mà nhất là những phụ nữ nghèo có cơ hội và điểm tựa để khởi nghiệp thành công.
Khái niệm khởi nghiệp tuy khá mới với hầu hết chị em phụ nữ ở nông thôn, nhưng nhìn chung theo cách nghĩ nôm na đó là việc đầu tư phát triển kinh tế mà lâu nay chị em đã làm; trong đó, bao gồm những ý tưởng kinh doanh, phương thức hoạt động do người sáng lập làm chủ và quyết định; với hình thức sản xuất kinh doanh theo cá thể hoặc tập thể. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Hồng Dân nói riêng không còn hiếm những mô hình khởi nghiệp do phụ nữ quản lý khá đa dạng với các ngành nghề như: gia công đồ mĩ nghệ, may mặc, đan đát, diệt chiếu, chăn nuôi, trồng trọt... Bên cạnh đó, một số mô hình còn được nâng lên, hoạt động theo hình thức kinh tế tập thể như: Tổ hợp tác, Hợp tác xã đã thu hút nhiều chị em phụ nữ tham gia. Trong đó, điển hình là ở hợp tác xã Quyết Tâm, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Lộc đã thu hút gần 300 lao động nữ có việc làm và thu nhập ổn định trung bình 3 triệu đồng/người/tháng; thông qua nghề gia công các mặt hàng thủ công mnghệ từ sản phẩm cây lục bình. Tuy nhiên, để mở rộng sản xuất, phát triển kinh doanh thì họ lại gặp khó khăn trong việc huy động vốn, thu hút vốn. Bên cạnh đó, đầu ra sản phẩm đôi lúc cũng còn bấp bênh, do việc ký kết bao tiêu sản phẩm chưa thật sự chặt chẽ, đây cũng là rào cản không nhỏ để phụ nữ khởi nghiệp thuận lợi.  
Mô hình đan thảm lục bình của HTX Quyết Tâm. Ảnh: Thái Hiệp.
 
Tuy nhiên, khi Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2018 - 2025 đang được Hội LHPN triển khai trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu nói chung, xã Vĩnh Lộc và huyện Hồng Dân nói riêng, đã mang lại một cơ hội lớn cho chị em phụ nữ, nhất là phụ nữ vùng nông thôn hiện nay có điều kiện để khởi nghiệp thuận lợi hơn. Góp phần đưa Chỉ thị05 của BTV Huyện ủy ( khóa XII ) “Về tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể huyện Hồng Dân, giai đoạn 2018 – 2020, định hướng đến năm 2025” gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện, đi vào cuộc sống.
Bà Lê Ngọc Điểm - ấp Vĩnh Hòa và bà Dư Thị Hồng – ấp Vĩnh Thạnh,  thành viên hợp tác xã Quyết Tâm, xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân đều có chung một nguyện vọng là bây giờ nguồn vốn hạn chế, nhưng nếu được hỗ trợ vốn ưu đãi thì sẽ cùng với chị em mở rộng quy mô ngành nghề và tìm thêm nhiều hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Nhằm góp phần đưa sản xuất phát triển và nâng cao thu nhập cho gia đình mình cũng như chị em, đồng thời tạo động lực để chị em khởi nghiệp thành công hơn.
Tại cuộc hội thảo đối thoại “Tìm giải pháp hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” do Hội phụ nữ tỉnh, Sở Công thương và UBND huyện Hồng Dân phối hợp tổ chức tại xã Vĩnh Lộc vừa qua, như tạo thêm luồng sinh khí mới cho phong trào khởi nghiệp của phụ nữ. Theo đánh giá của Hội LHPN tỉnh, tuy vẫn có nhiều thách thức đi kèm nhưng Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2018 - 2025 được triển khai sẽ mang lại cơ hội lớn cho phụ nữ có ý tưởng kinh doanh. Bởi đề án sẽ hỗ trợ phụ nữ về kiến thức kinh doanh, kinh nghiệm kinh doanh, quản lý sử dụng nguồn vốn từ các chương trình khởi nghiệp và các Quỹ hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, Hội cũng sẽ kết nối với các ngân hàng trên địa bàn tỉnh giúp phụ nữ tiếp cận nguồn vốn vay, với lãi suất ưu đãi, phần nào giúp phụ nữ bước đầu khởi nghiệp thuận lợi hơn. Ngoài ra, Hội cũng sẽ phối hợp với các ngành chức năng tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, THT, hộ kinh doanh cá thể của phụ nữ đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm; xúc tiến thương mại, tìm đầu ra sản phẩm, tạo thêm cơ hội thành công hơn cho các mô hình khởi nghiệp của phụ nữ.
Chị Tô Thị Mỹ Thuận - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu cho biết: Thời gian tới, chúng tôi sẽ vận động thành lập Hội nữ doanh nhân. Nhằm tạo điều kiện để chị em thường xuyên giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau về bí quyết thành đạt trong sản xuất – kinh doanh. Đồng thời, đây cũng là nơi để chị em phụ nữ chia sẻ động viên các tầng lớp phụ nữ tham gia khởi nghiệp và tạo dựng sự nghiệp thành công. Riêng đối với huyện Hồng Dân, chúng tôi sẽ tập trung khuyến khích chị em khởi nghiệp từ chính tiềm năng sẵn có của huyện đó là các làng nghề truyền thống như ở hợp tác xã Quyết Tâm, xã Vĩnh Lộc và những mô hình chuyển đổi sản xuất bền vững và thương mại - dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp toàn diện.
Như vậy, những hỗ trợ cơ bản từ Hội LHPN và các ngành chức năng của tỉnh Bạc Liêu nói chung và huyện Hồng Dân nói riêng trong thời gian qua, đã và đang phần nào giúp chị em phụ nữ vượt qua thách thức để bước đầu khởi nghiệp tốt hơn. Tuy nhiên, việc khởi nghiệp thành công hay không phần lớn lại phụ thuộc vào chính bản thân người phụ nữ. Nếu thật sự có khát vọng, đam mê kinh doanh, phụ nữ có thể vượt qua được nhiều khó khăn, thách thức, đeo đuổi đến cùng mơ ước của mình để chạm tay vào thành công trên bước đường sản xuất – kinh doanh; trước hết là giúp cho người thân, xóm giềng và chị em phụ nữ có việc làm, thu nhập ổn định sau đó nữa là bản thân mình và gia đình mình vươn lên làm giàu chính đáng; mà đối với hợp tác xã Quyết Tâm, xã Vĩnh Lộc là một ví dụ điển hình.
                                                                                                                      Thái Hiệp

 

Số lượt xem: 311

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696