null Hội liên hiệp Phụ nữ thành phố Bạc Liêu vận động hội viên phụ nữ tham gia công tác Khuyến học khuyến tài

Tin hoạt động
Thứ sáu, 22/03/2019, 09:40
Màu chữ Cỡ chữ
Hội liên hiệp Phụ nữ thành phố Bạc Liêu vận động hội viên phụ nữ tham gia công tác Khuyến học khuyến tài

 

Trên cở sở kế hoạch phối hợp của hại đơn vị năm 2019 Hội khuyến học Thành phố và Hội liên hiệp phụ nữ thành phố: Hội phụ nữ chủ động xây dựng kế hoạch vận động các nguồn lực, các mạnh thường quân, chăm lo cho hội viên phụ nữ và vận động tham gia thực hiện tốt công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong lực lượng cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn thành phố Bạc Liêu khi kinh tế nâng lên, cải thiện cuộc sống.
Phát huy kết quả phối hợp đạt được nhiều năm qua, đầu năm 2019 Hội liên hiệp phụ nữ thành phố vận động mạnh thường quân tổ chức xây dựng và bàn giao 03 Mái ấm tình thương cho cán bộ, hội viên phụ nữ nghèo có con trong độ tuổi đi học, chủ yếu cấp 1 và cấp 2, tổng trị giá 90.000.000 đồng, Tại 3 đơn vị Phường Nhà Mát, xã Vĩnh Trạch và xã Vĩnh Trạch Đông. Tạo điều kiện an cư mới lạc nghiệp, lo cho con cái học tập trong căn nhà mới; trao tặng vật dụng sinh hoạt gia đình và tập, viết, dụng cụ học tập cho các hộ được trao Mái ấm tình thương tổng trị giá 2 triệu đồng; đồng thời đã chỉ đạo cơ sở tập trung vận động các nguồn lực trao tặng Bảo hiểm Y tế cho học sinh góp phần giảm nhẹ chi phí nếu có hoàn cảnh khi bệnh tật xảy ra, mặt khác cũng cùng thành phố đạt tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm Y tế, được 10 đơn vị phường xã điều có hoạt động hưởng ứng tốt công tác chăm lo học sinh.
Điển hình các hoạt động tiêu biểu trong huy động các nguồn lực là: trao tặng mái ấm tình thương như hộ gia đình chị Trần Thu Thuận sinh năm 1982 là hội viên phụ nữ nhà ở ấp Thào Lạng xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu vừa được Hội liên hiệp phụ nữ thành phố tranh thủ Hội LHPN phụ nữ tỉnh và các đơn vị mạnh thường quân bàn giao căn nhà mới, có 2 con đang học lớp 8 và lớp 6. Chị rất vui mừng khi nhận được sự hỗ trợ của Hội. Chị cho biết: “Nhiều năm rồi vợ chồng rất chí thú làm ăn tuy nhiên do đất ít, gia đình cha mẹ nghèo nên không có điều kiện giúp đỡ, nên gia đình rơi giàu hoàn cảnh là hộ nghèo của xã. Sau nhiều năm vất vả: hôm nay, được Hội phụ nữ cấp trên và xã vận động trao tặng được căn nhà trị giá 75 triệu đồng gia đình tôi rất là vui mừng, hứa sẽ nuôi con, lo cho con ăn học thành tài và cố gắng thoát nghèo bền vững”. Trong đó tỉnh Hội tranh thủ nguồn từ Công ty Giá Tốt nhất trao 30 triệu đồng cùng với các ngành khác. Bên cạnh Hội liên hiệp phụ nữ thành phố cũng được Báo Bạc Liêu và Hội chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí minh tặng 05 con bò giống. Hội phụ nữ trao cho chị Thuận 01 con bò giống và các xuất quà gồm tiền, nhu yếu phẩm, gạo và dụng cụ học tập cho các con, để góp phần giúp chị phát triển kinh tế gia đình vươn lên thoát nghèo. Đó là căn nhà rất ý nghĩa đối với gia đình chị Trần Thu Thuận. Hội cũng rất vui mừng khi khảo sát và trao đúng đối tượng gia đình chí thú làm ăn và biết lo cho con ăn học đều đó đã động viên các cấp Hội rất lớn để tiếp tục là cầu nối với các mạnh thường quân, các Doanh nghiệp có nhu cầu làm thiện nguyện và công tác xã hội đến với người nghèo. Và người nghèo cũng có điều kiện tiếp cận được các nguồn lực, giúp họ vươn lên thoát nghèo, cho con cái ăn học trở thành người công dân có tri thức giúp ích cho bản thân, gia đình và xã hội ngày càng phát triển.
Hội phụ nữ thành phố thực hiện phương châm “Chọn hộ nghèo giúp là phải chắc, giúp hộ thoát nghèo bền vững”. Bên cạnh căn nhà của phường Nhà Mát trao cho chị Văn Chúc Ly cũng vậy, 01 gia đình hội viên phụ nữ ở khóm Bờ Tây có con trong độ tuổi đi học, chị rất chí thú làm ăn và luôn hướng cho con là phải đi học, Chị Ly nói: “Có đi học thì sau này mới đổi đời được, đừng giống như cha mẹ vì nghèo mà phải thất học, không biết chữ, không có trình độ học vấn nên bây giờ xin việc làm không được, làm ăn thì không có vốn, không biết tính toán nên kinh tế gia đình cứ khó khăn, cứ nghèo”. Nhờ Hội phụ nữ hỗ trợ căn nhà 30 triệu đồng và hỗ trợ vốn không lãi làm ăn nên cho con đi học được ổn định, gia đình đã thoát nghèo.
Từ đó, Hội thấy được trong công tác tuyên truyền, vận động các nguồn lực từ nhà ở, vốn, con giống đã hỗ trợ rất tốt cho công tác thực hiện xây dựng xã hội học tập khi gia đình thoát nghèo sẽ có điều kiện cho con em mình đi học đến nơi đến chốn. Bên cạnh, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế: Hội rất quan tâm trú trọng từ tổ chức vận động các nguồn lực để tổ chức thực hiện hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, mặt khác còn tích cực phát động các phong trào như: “Phong trào phụ nữ làm kinh tế gia đình” “Phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi”, “Heo đất tiết kiệm” “Heo đất khuyến học” “Tiết kiệm xây mái ấm tình tình thương”, tổ phụ nữ thoát nghèo bền vững, tổ phụ nữ tiết kiệm chi tiêu hùn vốn CLB “Nữ thanh niên làm kinh tế”, tổ “Dịch vụ gia đình”với chủ đề “Làm theo Bác thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững” huy động trong nội lực chi em phụ nữ hỗ trợ vốn xoay vòng không lãi…động viên phụ nữ tích cực lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, thực hiện xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giàu hợp pháp nhằm xây dựng xã hội học tập khi kinh tế được nâng lên.
Qua đó Hội phụ nữ quyết tâm xây dựng nhiều mô hình vận động nguồn lực phát triển kinh tế thu hút hội viên phụ nữ và thực hiện công tác khuyến học khuyến tài đạt hiệu quả và xem đây là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng nhằm tăng cường và phát huy có hiệu quả vai trò, vị trí của tổ chức Hội trong hệ thống chính trị, bởi vì có nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ được nâng cao thì vai trò vị trí phụ nữ mới nâng lên, từ nhận thức tới hành động và dần dần thành hành vi, đó là điều quan trọng hơn hết trong công tác tuyên truyền, tập hợp, vận động hội viên và quần chúng phụ nữ tham gia xây dựng xã hội học.
Đây là hoạt động rất ý nghĩa mà Hội LHPN thành phố tổ chức thường xuyên nhằm vận động cán bộ, hội viên phụ nữ phối hợp tốt với Hội Khuyến học thành phố Bạc Liêu xây dựng xã hội học tập, đào tào nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài nhằm nâng cao dân trí trên địa bàn thành phố Bạc Liêu.
                                                                                                                        HỒNG LĨNH

Số lượt xem: 332

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696