null Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2015 – 2020

Tin hoạt động
Thứ hai, 06/07/2020, 08:31
Màu chữ Cỡ chữ
Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2015 – 2020

ng ngày 30/6/2020, tại Hội trường Nhà khách Số 1 Hùng Vương, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Văn Út – Tỉnh ủy viên – Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Bạc Liêu; Chị Trần Thị Lan Phương - UVBCH TW Hội LHPN Việt Nam – Tỉnh ủy viên – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu, các chị là UVBTV, UVBCH Hội LHPN tỉnh khóa XI, cùng với sự có mặt của các chị em tiêu biểu trong thực hiện phong trào thi đua.

Đ/c Trần Văn Út – Tỉnh ủy viên – Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu tại Hội nghị

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước và phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” do Trung ương Hội phát động, 5 năm qua, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã triển khai quán triệt sâu rộng tới 100% cán bộ hội viên về nội dung phong trào thi đua gắn với đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh”, các cuộc vận động rèn luyện 4 phẩm chất Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; phong trào thi đua “Dân vận khéo”; phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”,.. đã góp phần cổ vũ động viên, khơi dậy tinh thần yêu nước và phát huy truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Từ đó, giúp cho chị em có ý thức phấn đấu học tập và rèn luyện, tạo điều kiện để chị em tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội và tự khẳng định khả năng của bản thân trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Qua đó đã xuất hiện nhiều gương sáng điển hình phụ nữ tiêu biểu, xuất sắc trên các lĩnh vực.  Trong 5 năm qua, đã có 357.193 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia các hình thức học tập nâng cao trình độ mọi mặt; 100% cán bộ chủ chốt cấp tỉnh, huyện cấp xã đạt chuẩn chức danh.

Giai đoạn 2015 - 2020, phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua, khen thưởng của các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ; thu hút sự quan tâm, tham gia hưởng ứng của đông đảo hội viên, phụ nữ, huy động các nguồn lực xã hội ủng hộ cho phong trào, hoạt động Hội, tạo điều kiện giúp đỡ những phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Qua 5 năm, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp Hội lập kế hoạch cụ thể giúp đỡ 100% phụ nữ nghèo làm chủ hộ, bằng nhiều biện pháp như: tranh thủ khai thác các nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH, các Ngân hàng thương mại, quỹ tín dụng nhân dân, vốn từ tổ chức Phi Chính phủ, huy động vốn trong nội bộ chị em và phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các lớp dạy nghề, giới thiệu việc làm, chuyển giao khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, hỗ trợ vốn cây, con giống, phương tiện sản xuất. Qua đó các cấp Hội đã giúp 14.973 lượt hộ phụ nữ nghèo, kết quả đã có 6.695 hộ phụ nữ làm ăn có hiệu quả, thoát nghèo ổn định cuộc sống, xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo của tỉnh.
Quang cảnh Hội nghị
Đặc biệt, qua thực hiện các phong trào, chị em đều xây dựng được ý thức tiết kiệm để có thêm điều kiện cải thiện kinh tế gia đình và chăm lo tốt cho việc học của các con. Đồng thời, các chị còn tích cực tham gia và trở thành nòng cốt các hoạt động, phong trào Hội tại địa phương và từ hiệu quả của việc sản xuất, kinh doanh các chị cũng đã tích cực giúp vốn hoặc giải quyết việc làm, tổ chức đào tạo nghề ngay tại cơ sở của mình.
Thực hiện đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, giai đoạn 2017 - 2025”. Đến nay Hội đã hoàn thiện quy trình các bước thực hiện đề án và xây dựng kế hoạch hoạt động Đề án giai đoạn của cấp tỉnh. Bằng nhiều hình thức các cấp Hội đã hỗ trợ 1.087 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp. Phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền, vận động thành lập HTX do phụ nữ quản lý điều hành, tổ hợp tác, tổ liên kết sản xuất, tính đến nay toàn tỉnh hiện có 06 HTX có 136 thành viên do phụ nữ quản lý và 37 tổhợp tác có 607thành viên, có trên 50 tổ liên kết sản xuất có 755 thành viên.. Thông qua mô hình này, các chị em có dịp học hỏi kỹ thuật từ ngành chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm, đoàn kết giúp đỡ nhau, tăng dần quy mô đầu tư cho mô hình sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho lao động nữ tại địa phương.
Trong công tác an sinh xã hội, các cấp Hội LHPN, đơn vị trực thuộc đã vận động hội viên, phụ nữ và các tổ chức, mạnh thường quân của Hội đóng góp trao tặng 298 mái ấm tình thương, nhà tình nghĩa cho 298 hộ là nữ cựu thanh niên xung phong, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở (từ 25 triệu đến 45 triệu đồng/mái ấm) và sửa chữa 35 căn trị giá trên 283.600 ngàn đồng.Nhân dịp đầu năm học mới Hội LHPN các cấp vận động trao 1.369 suất học bổng (mỗi suất 500.000 – 1.000.000đ), 6.100 suất quà, 50 áo ấm, 100.905 quyển tập, 6.000 cây viết, 535 chiếc cặp, 100 bộ sách giáo khoa,106 xe đạp 261 bộ đồng phục; 82 BHYT.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Út đã biểu dương những kết quả đạt được của Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu trong những năm qua. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, các cấp Hội phụ nữ cần tiếp tục đẩy mạnh và triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua với những nội dung cụ thể, thiết thực, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của phụ nữ; cần tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt mục tiêu công tác vận động phụ nữ nhằm động viên và phát huy cao độ tiềm năng, sức sáng tạo, tinh thần tự lực tự cường và phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ trên mọi mặt của đời sống xã hội; không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho chị em phụ nữ nhằm đáp ứng yêu cầu mới của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; kịp thời phát hiện và nhân rộng các điển hình tiên tiến; Đẩy mạnh vận động hội viên, phụ nữ tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, quan tâm xây dựng gia đình văn hóa, no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; khẳng định vai trò, vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.
Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 8 tập thể, 10 cá nhân; Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu tặng giấy khen cho 20 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước 5 năm giai đoạn 2015 - 2020.
                                                                                                                        (Hải Vy)

Số lượt xem: 637

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696