null Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu hỗ trợ thùng ủ phân compost cho 3 xã trên địa bàn thị xã Giá Rai

Tin hoạt động
Thứ ba, 03/10/2017, 13:09
Màu chữ Cỡ chữ
Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu hỗ trợ thùng ủ phân compost cho 3 xã trên địa bàn thị xã Giá Rai

 

Lập thành tích chào mừng ngày bầu cử Trưởng ấp, nhiệm kỳ 2017 – 2020, vào ngày 30/9 và 1/10/2017. Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu đã hỗ trợ 70 thùng ủ phân compost cho 70 hộ hội viên, phụ nữ của 3 xã: Tân Phong, Phong Thạnh Tây và xã Phong Tân của thị xã Giá Rai. Đến dự có đồng chí Lý Thanh Bình – Trưởng ban Tuyên giáo Hội LHPN tỉnh, đồng chí Trần Thị Thanh Mai – Phó chủ tịch Hội LHPN TX Giá Rai.
Với mục tiêu tận dụng và tái chế rác thải thành những sản phẩm có ích, đồng thời giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường. Nếu như trước đây, để giữ gìn vệ sinh môi trường, các hộ dân nông thôn thường xử lý rác thải bằng cách đào hố chôn, đốt hoặc đổ rác ra môi trường bên ngoài… Những cách làm này đã gây ô nhiễm môi trường, đọng mùi hôi thối, mất cảnh quan nông thôn và làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Thay vào đó, mô hình xử lý phân compost đã và đang tạo được niềm phấn khởi cho bà con nông thôn. Tại buổi trao tặng thùng cho hộ dân, cán bộ hướng dẫn cách sử dụng và hiệu quả của việc sử dụng thùng như: giữ gìn vệ sinh môi trường, phân compost không gây ra mùi hôi, không ô nhiễm, được làm từ các loại rác hữu cơ. Phân compost thích hợp cho việc bón cây ăn trái và rau màu. Trong thành phần phân compost không chứa hóa chất gây hại mà còn chứa nhiều chất hữu cơ tự nhiên bổ sung cho đất. Bên cạnh đó, khác với các loại phân thường, phân compost được bón bằng cách xới đất lên để bón. Khi bón phân compost, ta phải trộn đều phân với đất, nhờ vậy đã tạo nên độ tơi xốp cho đất.
Các hộ dân được hỗ trợ thùng compost đơn vị xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu
 
Thùng ủ phân này có nhiều lỗ nhỏ để thoát không khí, có 1 cửa ở phía dưới để lấy phân thành phẩm ra ngoài. Theo đó, hàng ngày, các loại rác thải sinh hoạt trong gia đình được thu gom và phân loại: Lá cây, cỏ khô, cơm cá cặn và rau quả hư hỏng… sẽ được cho vào thùng, đậy kín nắp. Sau khoảng 60 ngày, rác thải sẽ được các loại vi sinh vật phân hủy, biến thành phân hữu cơ, hay còn gọi là phân compost dùng để bón cho cây trồng đem lại hiệu quả cao, ít sâu bệnh tấn công gây hại; bón cho cây ăn trái thì thấy cây phát triển nhanh, trái to và bóng. Phân compost có tác dụng làm cho đất tơi xốp, tăng độ phì nhiêu và màu mỡ, vì vậy nó mang lại hiệu quả kinh tế và giảm chi phí sản xuất.
 
Chị Lý Thanh Bình - Trưởng ban Tuyên giáo Hội LHPN tỉnh
hướng dẫn các hộ dân cách sử dụng thùng ủ phân compost
 
Từ chương trình này Hội LHPN tỉnh mong các hộ dân sử dụng có hiệu quả, đồng thời bảo vệ môi trường, góp phần hoàn thành tiêu chí thứ 17 trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
           
                                                            Phương Lan - Hội liên hiệp phụ nữ thị xã Giá Rai

 

Số lượt xem: 352

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696