null Hội LHPN thị xã Giá Rai làm tốt công tác tuyên truyền thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Tin hoạt động
Thứ tư, 02/05/2018, 09:56
Màu chữ Cỡ chữ
Hội LHPN thị xã Giá Rai làm tốt công tác tuyên truyền thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình

 

10 năm qua, Luật phòng, chống Bạo lực gia đình được Hội liên hiệp phụ nữ thị xã Giá Rai quan tâm thực hiện.Hội phụ nữ phối hợp chặt chẽ với các ngành có liên quan tuyên truyền, phổ biến công tác phòng, chống Bạo lực gia đình mang lại nhiều hiệu quả, góp phần đưa pháp luật đi vào cuộc sốngcủa cán bộ, hội viên và quần chúng phụ nữ trên địa bàn với nhiều hình thức như họp tổ, nhóm, hội thi, hội diễn, sinh hoạt câu lạc bộ v.v… Mặt khác, Hội phối hợp với Hội đồng phổ biến giáo dục Pháp Luật, Phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng Chính trị thị xã tổ chức mở lớp triển khai học tập, nghiên cứu nội dung quy định của Luật, triển khai nội dung của Luật phòng chống bạo lực gia đình với chuyên đề gia đình không bạo lực đến hội viên, phụ nữ có 875 cuộc 18.125 chị dự. Qua đó, hàng năm có đánh giá rút kinh nghiệm để đổi mới kịp thời hình thức triển khai cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được thực hiện đạt chất lượng cao.
Trang bị cho 100% cơ sở Hội đều có điều kiện, có sổ tay Pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình với chuyên đề Gia đình không bạo lực, sách Quyền và trách nhiệm của Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam trong việc thực hiện Luật bình đẳng giới và Phòng chống bạo lực gia đình… Hội liên hiệp phụ nữ thị xã chỉ đạo Hội phụ nữ các xã, phường đều có tủ sách pháp luật để trang bị cho Hội các tài liệu để phục vụ cho công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp Luật trong hệ thống Hội có 3.450 lượt chị học tập.
Tham mưu cho Đảng tạo điều kiện cho 795lượt cán bộ hội tham dự tập huấn kỹ năng công tác tuyên truyền gắn với tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác hội. Đảm bảo cho công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật nói chung và Luật Phòng chống bạo lực gia đình nói riêng mang lại hiểu quả. Hội có 01 đồng chí là báo cáo viên pháp luật cấp thị xã; xây dựng 120lực lượng tuyên truyền viên và 134 cộng tác viên thực hiện tuyên truyền Nghị quyết của Hội, đồng thời thực hiện tốt việc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và thành viên tổ hòa giải ở cơ sở. Hội tranh thủ cùng các ngành có liên quan cấp phát tờ rơi, tờ bướm trên 5.000 tờ. Hội phụ nữ thị xã cử 01 thành viên tham gia Ban hòa giải của UBND thị xã. Ban này trực tiếp đến các xã, phường để tham gia hòa giải tranh chấp các vụ việc theo yêu cầu của nhân dân; 01 đồng chí tham gia hội thẩm Tòa án nhân dân thị xã. Ngoài ra, Chủ tịch Hội phụ nữ cácxã, phường đều là thành viên của tổ hòa giải địa phương. Trong thời gian qua đã tham gia hòa giải 875 vụ, với 7.850 lượt người tham dự, giải quyết thành 694 vụ, chuyển về trên 179 vụ,  từ đó nhận thức về công tác phụ nữ, bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình được nâng cao; vai trò, vị trí người phụ nữ ngày càng được khẳng định.
Bên cạnh việc làm tốt công tác tuyên truyền, Hội tổ chức thành lập được 17 “Địa chỉ tin cậy, với 58 thành viên; có 01 CLB dân tộc thiểu số Nghiêm chỉnh chấp hành Luật giao thông đường bộ và đường thủy nội địa” với 44 thành viên; 01 CLB “Gia đình hạnh phúc” có 15 thành viên; 03 CLB Phòng chống bạo lực gia đình”52 thành viên; 01 CLB “Mất cân bằng giới tính sau khi sinh” có 20 thành viên; 01 tổ Phụ nữ với pháp luật” có 12 thành viên; 01 tổ Phụ nữ tuyên truyền pháp luật” có 21 thành viên; có 01 CLB Phụ nữ hỗ trợ vì sức khỏe” có 08 thành viên; 17 tổ Phụ nữ với công tác từ thiện”, có 153 thành viên; 01 câu lạc bộ “Mẹ an toàn, con khỏe ngoan” có 18 thành viên; 01 CLB “Ông – bà - cháu” có 30 thành viên (15 ông – bà và 15 cháu); 19 CLB “Phụ nữ không sinh con thứ 3”, với 288 thành viên; 02 CLB “Vì sự tiến bộ phụ nữ” có 22 thành viên; 02 CLB “Vì trẻ thơ” có 79 thành viên; 07 CLB “Trợ giúp pháp lý” có 80 thành viên; 01 tổ “Tiếp phụ nữ, có 21 thành viên; 05 CLB “Phòng chống tệ nạn xã hội” có 81 thành viên; 01 CLB “5 không 3 sạch” có 30 thành viên... Thông qua công tác kiểm tra giám sát công tác Hội 6 tháng và năm, Hội đều có lồng chép kiểm tra giám sát công tác triển khai, thực hiện Luật phòng chống bạo lực gia đình có đánh giá rút kinh nghiệm để kịp thời đổi mới nội dung hình thức tổ chức thực hiện cho phù hợp.
Hiện nay, đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao; công tác vận động quần chúng nói chung, vận động phụ nữ nói riêng, công tác cán bộ nữ và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực gia đình đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể thị xã quan tâm chỉ đạo và tạo các điều kiện tốt để phối hợp thực hiện. Cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ đã phát huy tốt truyền thống đoàn kết, giúp nhau trong lao động và học tập, tích cực tham gia các phong trào hoạt động của địa phương.
 
               Hiền Thu
                                               Hội liên hiệp phụ nữ thị xã Giá Rai

Số lượt xem: 391

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696