null Hội LHPN huyện Vĩnh Lợi tổ chức sơ kết 03 năm thực hiện mô hình xử lý rác thải thành phân hữu cơ

Tin hoạt động
Thứ năm, 28/04/2016, 09:34
Màu chữ Cỡ chữ
Hội LHPN huyện Vĩnh Lợi tổ chức sơ kết 03 năm thực hiện mô hình xử lý rác thải thành phân hữu cơ

Vừa qua, Hội Liên Hiệp Phụ Nữ huyện Vĩnh Lợi, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm (2013 - 2015) thực hiện mô hình xử lý rác thải thành phân hữu cơ . Đến dự hội nghị có ông Trần Quốc Nghiệp, Phó trưởng Phòng Tài Nguyên & Môi trường huyện; bà Huỳnh Ngọc Thắm, Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện, các ủy viên Ban thường vụ huyện Hội và Chủ tịch, Phó chủ tịch các xã, thị trấn trong huyện.

Mô hình xử lý rác thải thành phân hữu cơ, được Hội LHPN huyện chọn ấp B1, xã Châu Thới làm điểm triển khai thực hiện vào năm 2013, với sự tham gia của 32 hộ gia đình hội viên. Để mô hình thực hiện đạt kết quả, Hội LHPN và phòng Tài nguyên-Môi trường huyện đã mở  lớp tập huấn cho cán bộ Hội, các chị hội viên tham gia thực hiện mô hình nắm vững kiến thức: về mục đích, ý nghĩa, hiệu quả thiết thực từ mô hình mang lại cho gia đình hội viên và môi trường xung quanh; hướng dẫn cho chị em cách phân lại rác thải sinh hoạt và quy trình ủ phân, sử dụng phân bón,…  Song song hoạt động tập huấn, Phòng Tài Nguyên- Môi trường huyện đầu tư 32 thùng ủ phân cho các hộ, với tổng trị giá là 29.300.000 đồng; quá trình thực hiện mô hình, cán bộ Hội và cán bộ Phòng Tài nguyên- Môi trường huyện thường xuyên kiễm tra, hướng dẫn các hộ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật và sau hơn 60 ngày rác thải  được phân hủy, các chị em đã thu được thành phẩm phân hữu cơ  đầu tiên (hay còn gọi là phân compost). Chị em rất vui khi tham gia mô hình vì thấy được lợi ích về kinh tế, vệ sinh môi trường,..từ mô hình mang lại cho gia đình mình và góp giảm thiểu tác hại đến môi trường xung quanh.
Thành công từ mô hình điểm, hơn 03 năm qua Hội LHPN huyện chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, vận động phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường và nhân rộng các mô hình phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường đến chi, tổ Hội trong toàn huyện. Đồng thời, huyện Hội tiếp tục phối hợp với Phòng Tài nguyên- Môi trường huyện và tranh thủ sự quan tâm hỗ trợ của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, nhân rộng mô hình hình xử lý rác thải thành phân hữu cơ tại 05/8 đơn vị: Châu Thới, Hưng Hội, Hưng Thành, Vĩnh Hưng và Vĩnh Hưng A, hỗ trợ 152 thùng ủ, cho 152 hộ gia đình hội viên phụ nữ, với tổng kinh phí 145.100.000 đồng.
Được biết, mô hình này đang được hội viên, phụ nữ trong huyện thực hiện rất hiệu quả, các hộ dân đã sử dụng phân để trồng các loại cây như: trồng bông thiên lý, hẹ, bạc bà, ớt, thanh long, vú sữa v.v. ..Điển hình như hộ chị: Phan Thị Hiền ấp B 1, xã Châu Thới, hộ chị: Võ Thị Bê ấp Quốc Kỷ, xã Hưng Thành, Hộ chị: Lê Thị Mỹ ấp Thạnh Hưng 1, xã Vĩnh Hưng. Bên cạnh hiệu quả về kinh tế, thông qua thực hiện mô hình, nhận thức của cán bộ Hội, hội viên phụ nữ về bảo vệ môi trường đước nâng lên, mỗi chị em tham gia mô hình hiện nay là một tuyên truyền viên tích cực của Hội từ trong gia đình và trong cộng đồng. Thời gian tới, Hội LHPN huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân mua thùng bỏ rác tại gia đình để có ý thức, trách nhiệm hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường sinh thái, tận dụng phân để bón trồng các loại cây ăn trái và trồng rau xanh v.v.Đổi mới hình thức tuyên truyền, vận động để tập hợp chị em hội viên phụ nữ, từng bước tạo niềm tin cho chị em thông qua các mô hình thực tế, điển hình trong các buổi sinh hoạt Hội, tổ chức tham quan trao đổi kinh nghiệm sinh hoạt ở các tổ …/.
                                                    (Tuyết Lan - Hội LHPN huyện Vĩnh Lợi)

Số lượt xem: 300

Tin đã đưa
Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696