null Hội LHPN huyện Hồng Dân tạo việc làm, tăng thu nhập cho phụ nữ sau học nghề

Tin hoạt động
Thứ tư, 19/06/2019, 13:44
Màu chữ Cỡ chữ
Hội LHPN huyện Hồng Dân tạo việc làm, tăng thu nhập cho phụ nữ sau học nghề

 

Huyện Hồng Dân có gần 37.000 lao động nữ, tập trung chủ yếu ở lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, tỷ lệ lao động qua đào tạo thấp, đời sống còn nhiều khó khăn. Nhằm giúp chị em vươn lên thoát nghèo, khẳng định vai trò, vị trí của mình, Hội LHPN huyện đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ, trong đó hiệu quả nhất là Đề án “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm”.
Mô hình đan thảm lục bình của phu nữ xã Vĩnh Lộc. Ảnh: Thái Hiệp.
Từ chính sách thiết thực của Trung ương, Hội LHPN huyện Hồng Dân đã đẩy mạnh tuyên truyền để chị em hiểu được tầm quan trọng của học nghề và việc làm trong cộng đồng dân cư. Nhằm thực hiện hiệu quả Đề án “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm”, Ban chỉ đạo các đề án của huyện đã kết hợp với các chương trình, chính sách như: Đề án 1956 về “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn”, quan tâm đến đối tượng phụ nữ nghèo, phụ nữ dân tộc có hoàn cảnh khó khăn. Sau đó, Ban chỉ đạo đã khảo sát nhu cầu học nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm phù hợp với điều kiện của từng người, từng địa phương. Vì vậy, huyện đã mở nhiều lớp học nghề, chú trọng xây dựng các mô hình để duy trì nghề, tạo việc làm cho chị em sau học nghề như mô hình: trồng màu trên bờ vuông, đan đát, nuôi cá lóc mùng, may gia công… Hàng năm, Hội LHPN huyện cũng đã giới thiệu việc làm cho gần 1.600 lao động, mở 20 lớp học nghề, tạo việc làm cho chị em sau học nghề đạt trên 70%.
Nhằm duy trì các mô hình tạo việc làm cho phụ nữ sau học nghề và tăng thu nhập cho chị em, Hội LHPN các cấp đã thành lập 54 tổ phụ nữ theo từng mô hình, đặc biệt là duy trì hoạt động hiệu quả mô hình kinh tế tập thể của 1 hợp tác xã, 3 tổ hợp tác của các xã: Ninh Quới, Vĩnh Lộc và thị trấn Ngan Dừa. Qua các mô hình này đã thu hút 1.710 lao động, thu nhập bình quân từ 60.000 - 100.000 đồng/chị/ngày. Từ việc phối hợp đào tạo nghề gắn với phát triển làng nghề truyền thống, huy động vốn nội bộ, tín chấp ngân hàng cho vay vốn… đã giúp nhiều chị em tăng thu nhập đáng kể. Đồng thời thông qua mô hình đã truyền tải các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với phụ nữ. Từ đó góp phần giúp chị em nâng cao kiến thức, kinh nghiệm sản xuất - kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng.
Song song đó, nhằm tạo phong trào sôi nổi, Ban chỉ đạo các đề án cũng đã biểu dương những gương điển hình lao động nữ giỏi nghề và tham gia học nghề đạt kết quả cao, qua đó khuyến khích sự tham gia của cộng đồng trong học nghề, tạo việc làm… Từ xây dựng, nhân rộng những mô hình trên đã góp phần giảm nghèo cho chị em phụ nữ. Cụ thể là mỗi năm có hơn 400 phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo, hơn 200 hộ thoát cận nghèo.
Thông qua sự hỗ trợ, giúp đỡ của tổ chức Hội và các hội viên với nhau đã giúp nhiều chị em phụ nữ, nhiều hộ gia đình được san sẻ, động viên về tinh thần và vật chất, có thêm động lực, niềm tin và điều kiện để sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Có thể nói, giải pháp tạo việc làm, tăng thu nhập cho phụ nữ sau học nghề của Hội LHPN huyện Hồng Dân là một giải pháp mang lại hiệu quả thiết thực trong việc thực hiện xây dựng “Gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, góp phần tích cực cùng địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân trong huyện.
                                                                                                Thái Hiệp – Hồng Dân

Số lượt xem: 364

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696