null Hiệu quả thiết thực từ việc sử dụng mô hình compost của Hội LHPN huyện Giá Rai

Tin hoạt động
Thứ ba, 26/11/2013, 14:37
Màu chữ Cỡ chữ
Hiệu quả thiết thực từ việc sử dụng mô hình compost của Hội LHPN huyện Giá Rai

 

Dù bất cứ thời đại nào môi trường luôn rất quan trọng đối với con người, giữa môi trường và sự phát triển của con người luôn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Rác thải không chỉ gây hại đến môi trường, mà là một trong những tác nhân chính gây thảm họa cho trái đất, sự biến đổi khí hậu, làm ảnh hưởng đến đời sống của con người.
Nhằm góp phần tham gia bảo vệ môi trường, bên cạnh các hoạt động về nước sạch và vệ sinh môi trường, cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của Hội LHPN, việc sử dụng mô hình xử lý rác phù hợp đến các hộ gia đình, nhất là ở nông thôn thực hiện là vấn đề cần thiết. Chính điều đó Hội LHPN huyện Giá Rai luôn tìm ra giải pháp để thực hiện cho vấn đề này, qua được tham quan học hỏi mô hình xử lý rác bằng thùng compost Hội liên hiệp phụ nữ huyện Giá Rai đã mạnh dạng áp dụng mô hình sử dụng thùng compost.
Xét thấy tình hình thực tế của một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện Giá Rai phù hợp để thực hiện mô hình xử lý rác thải theo mô hình compost. Hội LHPN huyện đã tổ chức triển khai đến các xã, thị trấn, đồng thời tranh thủ với UBND huyện và Phòng Tài nguyên môi trường huyện hỗ trợ thực hiện thí điểm mô hình compost trên cho xã Phong Tân và Phong Thạnh Đông A làm đơn vị thí điểm thực hiện mô hình, qua đó Hội LHPN huyện đã hỗ trợ  cho 2 xã thí điểm mỗi xã 10 thùng compost. Bên cạnh đó, Hội cũng hỗ trợ cho những xã nông thôn mỗi xã 02 thùng, tổng số thùng huyện Hội hỗ trợ là 30 thùng, với tổng số tiền 12.000.000đ.
Để giúp các hộ sử dụng thùng compots đạt kết quả tốt nhất, Hội LHPN huyện Giá Rai tổ chức tập huấn trang bị cho đội ngũ cán bộ Hội và 30 hộ gia đình được hỗ trợ thùng có thêm kiến thức về mô hình này, hướng dẫn cụ thể cách thức sử dụng cho chị em, đảm bảo khi tiến hành thực hiện mô hình sẽ đạt được kết quả tốt nhất.
Qua thời gian thực hiện huyện Hội thường xuyên kiểm tra các hộ có sử dụng thùng compost xem những hộ sử dụng có thực hiện đúng cách theo hướng dẫn sử dụng không và đồng thời chỉ đạo các đơn vị được hỗ trợ thùng compost thường xuyên kiểm tra, để hướng dẫn các hộ gia đình thực hiện tốt mô hình. Nhìn chung các hộ đều sử dụng đúng theo hướng dẫn.
Qua thời gian thực hiện nhìn chung việc sử dụng mô hình rác thải compost đem lại hiệu quả thiết thực, cụ thể:
Thứ nhất:  Đối với môi trường, việc xử lý rác thải theo mô hình compost đã giúp làm giảm lượng khí thải ra môi trường, góp phần hiệu quả cho việc xây dựng mô hình “vườn xanh, nhà sạch”, tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, đồng thời góp phần cùng với chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả cao.
Thứ hai: Đối với kinh tế, về phân ủ từ thùng compost phần lớn các hộ gia đình sử dụng vào việc trồng rau màu, nhằm cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình sử dụng, đảm bảo sức khỏe của nhân dân, mặt khác phân trồng rau màu không phải bỏ tiền mua, từ đó cũng làm giảm đi một phần chi tiêu của nhân dân trong việc trồng trọt, tiết kiệm được một phần kinh tế không nhỏ, giúp người dân có điều kiện trang trải cuộc sống gia đình được tốt hơn.
Thường các hộ nông thôn thường xử lý rác thải bằng cách đào hố  chôn rác, đốt hoặc đổ ra môi trường bên ngoài… những cách này, gây ô nhiễm môi trường, đọng mùi hôi thối, mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe con người; dịch bệnh vật nuôi, cây trồng có điều kiện phát sinh. Đồng thời, gây khó khăn đối với các hộ có quỹ đất ít phải đào hố chôn rác hay tốn thời gian trong việc phân loại rác, …Thì nay, mô hình xử lý phân compost đã và đang tạo được niềm phấn khởi cho bà con nông thôn, người dân đang rất phấn khởi với sản phẩm do mình làm ra và hiệu quả thiết thực do việc sử dụng mô hình này mang lại.
Từ hiệu quả trên Hội liên hiệp phụ nữ huyện Giá Rai đã và đang tiếp tục vận động trong cán bộ, hội viên phụ nữ trong huyện để thực hiện mô hình compost để nhân rộng, góp phần cùng với địa phương thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới một cách có hiệu quả nhất./.
 
 Ngọc Trân
       Hội LHPN huyện Giá Rai

Số lượt xem: 445

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696