null Hội LHPN xã Phong Thạnh Tây B đa dạng hình thức hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Tin hoạt động
Thứ sáu, 22/04/2022, 14:56
Màu chữ Cỡ chữ
Hội LHPN xã Phong Thạnh Tây B đa dạng hình thức hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

 

                                  

Nhằm giúp chị em có điều kiện và cách thức làm ăn phù hợp với điều kiện thực tế, giúp tăng thêm thu nhập và cải thiện cuộc sống cho hội viên. Thời gian qua, Hội LHPN xã Phong Thạnh Tây B, huyện Phước Long có nhiều cách làm hay, sáng tạo, nhất là đa dạng hoá các ngành nghề, vừa giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi địa phương, vừa nâng cao thu nhập cho hội viên phụ nữ.

Song song với việc liên kết với Công ty TNHH MTV thủ công mỹ nghệ Ngọc Hương để đan đát các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ nhựa, thì Hội LHPN xã cũng phát huy thế mạnh của địa phương là vùng nuôi trồng thuỷ sản, có rất nhiều cỏ năn tượng mọc tự nhiên trong vuông tôm để bán hoặc đan đát sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Khi được Công ty thủ công mỹ nghệ ở thành phố Cần Thơ liên kết để thu mua năn tượng, đồng thời, hỗ trợ đào tạo nghề miễn phí và cung ứng nguyên liệu, để chị em đang những sản phẩm thủ công mỹ nghệ, mỗi sản phẩm các chị được trả công từ 17 đến hơn 100 ngàn tuỳ theo từng mẫu mã khác nhau. Thay vì phải đi cắt bỏ cỏ năn tượng trong vuông để cải tạo đất và thả tôm như trước kia, thì hiện nay, bà con trong xã thu hoạch cỏ năn tượng, đem phơi khô và bán, với giá bán mỗi ký 7 ngàn đồng. Bà Hứa Thị Nhiều, ở ấp 9A, xã Phong Thạnh Tây B, cho biết, năn tượng mọc tự nhiên và phát triển tốt, nên không tốn công chăm sóc, chỉ cần ra công thu hoạch và phơi khô, sau đó đem bán. Bình quân mỗi công năn tượng sẽ cho thu nhập khoảng 8 triệu đồng. Ngoài ra, một số bà con xung quanh còn cho năn tượng, gia đình bà ra công đi cắt, phơi và bán, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình. Không chỉ thu hoạch năn tượng để bán, bà con trong xã còn được đào tạo nghề miễn phí và cung ứng khuôn mẫu, nguyên liệu để đan các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ năn tượng. Mỗi sản phẩm được công ty trả tiền công từ 17 đến 100 ngàn đồng tuỳ theo từng mẫu khác nhau, góp phần giải quyết việc làm và tạo nguồn thu nhập ổn định cho lao động nhàn rỗi địa phương. Bà Trần Thị Chót, hội viên phụ nữ ấp 9C, xã Phong Thạnh Tây B, cho biết, bản thân bà cũng lớn tuổi, ở nhà giữ 02 cháu nhỏ, nên không thể đi làm gì để kiếm thêm thu nhập, thì nay bà nhận nguyên liệu về để đan, vừa có thể ở nhà chăm cháu, vừa đan đát để tạo thêm thu nhập cho gia đình.  Anh Hứa Tuấn Phong, ở ấp 9A, xã Phong Thạnh Tây B nhận thấy địa phương có rất nhiều năn tượng mọc trong vuông tôm, từ đó, anh đã mạnh dạng làm đầu mối khai thác, thu mua năn tượng của bà con trong xã và các địa phương lân cận để tập kết, vận chuyển đến công ty. Bên cạnh đó, công ty còn cung cấp nguyên liệu và thu mua sản phẩm thủ công mỹ nghệ được làm từ đôi bàn tay khéo léo của bà con, nhằm tạo thêm công ăn, việc làm và thu nhập ổn định cho bà con trong xã.

Hội viên phụ nữ đan đát sản phẩm thủ công mỹ nghệ

Chị Phan Thị Mỹ Trinh, Chủ tịch Hội LHPN xã Phong Thạnh Tây B, cho biết, việc thu mua năn tượng và cung cấp nguyên liệu để đan đát sản phẩm thủ công mỹ nghệ trên địa bàn xã đã phần nào giải quyết việc làm cho lao động địa phương, giúp nhiều chị em có công việc làm và thu nhập ổn định. Đặc biệt là phù hợp với sự khéo léo, tỷ mỹ của chị em phụ nữ, tuy thu nhập không cao như một số ngành nghề khác, nhưng phần nào giúp gia đình có thêm chi phí để trang trải trong sinh hoạt hàng ngày. 

Có thể nói, năn tượng từng là loại cỏ dại mọc tự nhiên trong vuông tôm, người dân phải cắt bỏ đi mỗi khi cải tạo lại ao đầm, thế nhưng, ngày nay, năn tượng có thể trở thành nguồn nguyên liệu chính để đan đát các sản phẩm thủ công mỹ nghệ thân thiện với môi trường, với giá thành khá cao, góp phần giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định cho lao động, nhất là lao động nữ nhàn rỗi ở địa phương.

                                                                                                                  

Số lượt xem: 399

Thanh Nhanh, Văn Long- PL

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696