null Hội LHPN huyện Hồng Dân xây dựng các mô hình sản xuất, nâng cao thu nhập cho Hội viên phụ nữ trong tình hinh dịch bệnh

Tin tức|Tin hoạt động
Thứ bảy, 03/07/2021, 21:38
Màu chữ Cỡ chữ
Hội LHPN huyện Hồng Dân xây dựng các mô hình sản xuất, nâng cao thu nhập cho Hội viên phụ nữ trong tình hinh dịch bệnh

 

Đổi mới biện pháp tập hợp quần chúng phụ nữ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, luôn là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Hội và phong trào phụ nữ ở huyện Hồng Dân thời gian qua. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay,  thì việc đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng lại là vấn đề khó khăn chung của cả hệ thống chính trị ở một số nơi, chứ không riêng gì Hội phụ nữ.

Song, với quyết tâm thi đua thực hiện tốt  phong trào “Vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnhvừa đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh”; Hội Phụ nữ nhiều nơi trong huyện đã có cách làm hay, cùng với sự linh hoạt, sáng tạo đã tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho hàng ngàn chị em giữa lúc khó khăn.

Các mô hình tạo việc làm cho phụ nữ huyện Hồng Dân

Một trong những nơi có mô hình điển hình  là ở Tổ đan dây nhựa ấp Lộ Xe A, xã Vĩnh Lộc A;nếu như trước đây cứ khi nào có khuôn và dây nhựa do doanh nghiệp giao về, là vài chục chị tập trung lại nhà tổ trưởng để đan ngày, đan đêm để cho ra sản phẩm, kịp giao hàng theo hợp đồng. Tuy nhiên, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, mọi người đã đồng lòng thực hiện tốt thông điệp “5K” ngay tại gia đình mình và tổ sản xuất. Khi có vật tư về là tổ phân ra từng nhóm từ 4 đến 5 thành viên để vừa trao đổi kinh nghiệm đan theo những mẫu mã mới, vừa dạy nghề cho những chị mới học nghề. Những chị đan giỏi thì tự nhận vật tư về nhà để đan, rồi giao sản phẩm theo thời gian quy định của tổ. Với cách làm linh hoạt này, nên không những tổ vẫn luôn duy trì được sản xuất mà chị em lại cũng vừa tranh thủ làm thêm được việc nhà, việc đồng áng.Ngoài ra, hàng chục chị em bị mất việc làm do trước đây phải bỏ quê để đi lao động ở các tỉnh/thành phố có dịch bệnh Covid - 19 nay trở về quê hương, sau khi đã hoàn thành thời gian cách ly tại nhà thì  đã được tổcủa ấp mời vào để dạy nghề và đã giải quyết việc làm cũng như đảm bảo thu nhập ổn định tại quê nhà.

Chị Ngô Ngọc Diệp - Tổ trưởng tổ đan dây nhựa ấp Lộ Xe A, xã  Vĩnh lộc A,cho biết “Khi mới thành lập thì tổ mới chỉ có 20 thành viên, nhưng hiện tại số thành viên đã có gần 50 người, thu hút gần 200 lao động của gia đình các thành viên trong tổ tham gia. Mỗi lao động hiện tại có thu nhập khoảng từ 2 đến 3 triệu đồng/tháng, tùy vào loại sản phẩm và số lượng chị em hoàn thành được”.

Chị Lê Hồng Trân, thành viên Tổ đan dây nhựa ấp Lộ Xe A, xã Vĩnh Lộc A, phấn khởi cho biết: “Trước đây tôi đi làm ở thành phốHồ Chí Minh, nhưng do dịch bệnh Covid - 19 nên Công ty tạm cho nghỉ việc. Về quê tôi không có việc làm nên bước đầu rất vất vả, ở xóm giềng ai mướn gì làm nấy, kiếm thu nhập sống lây lất qua ngày, chờ qua dịch mà Công ty cho hay là lên thành phố làm tiếp. Nhưng hiện nay thì tôi đã thay đổi suy nghĩ đó rồi, bởi được chị Ngô Ngọc Diệp - Tổ trưởng tổ đan dây nhựa của ấp thu vô dạy cho cái nghề đan dây nhựa theo mẫu khung sắt. Bước đầu thì bỡ ngỡ, nhưng riết cũng quen tay, nên giờ làm ra nhiều sản phẩm và thu nhập khá lắm. mình làm rành rồi thì chỉ lại cho những chị em mới làm và sau này khi tình hình dịch bệnh có ổn thì tôi cũng ở nhà làm nghề này luôn chứ không đi thành phố làm nữa.”

Nhờ biết tận dụng thế mạnh từ nguồn lực lao động và tinh thần cần cù, giỏi giang việc nước - đảm đang việc nhà và đoàn kết, chia sẻ, tương trợ lẫn nhau để biến khó khăn thách thức thời thời cơ; Hội phụ nữ các cấp ở huyện Hồng Dân đã không ngừng ra sứcthi đua sáng tạo, thực hiện tốt thông điệp “5K”; gắn với giải quyết việc làm tại chỗ, nâng cao thu nhập cho hàng ngàn cán bộ, hội viên, phụ nữ, thông qua việc duy trì, phát triển sản xuất trong các chi tổ hội và Câu lạc bộ phát triển ngành nghề truyền thống. Đây là những nỗ lực đáng ghi nhận của Hội phụ nữ xã Vĩnh Lộc A nói riêng, các cấp hội phụ nữ trong huyện nói chung và đang đượcHội LHPN huyện Hồng Dân phát huy, nhân rộng.

Chị Đinh Thị Loan - Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Lộc A cho biết: Thực hiện mục tiêu nâng cao nhận thức của phụ nữ về chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về khởi nghiệp, thúc đẩy hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển doanh nghiệp và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới, theo tinh thần Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, giai đoạn 2017 - 2025”; thời gian qua Hội phụ nữ xã đã làm nòng cốt trong việc tham mưu cho cấp ủy và phối hợp với UBND cùng các ngành để triển khai thực hiện Đề án này một cách hiệu quả nhất. Mỗi năm có hàng trăm lượt hội viên, phụ nữ được giải quyết việc làm tại chỗ, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp thì nhiềuTổ hợp tác và Câu lạc bộ ngành nghề tiểu thủ công nghiệp đã chia nhỏ ra từng nhóm và cho chị em nhận nguyên liệu về nhà để làm. Khi cần trao đổi kinh nghiệm hay tập huấn đan mẫu sản phẩm mới thì tập hợp theo nhóm từ 4 đến 5 chị em lại cùng chia sẻ với nhau hay tổ trưởng dùng mạng Zalo, Facebook để trao đổi cho thuận tiện, nhanh chóng mà lại an toàn trong tình hình dịch bệnh như hiện nay”.

Bà Võ Ngọc Hiền - Chủ tịch Hội LHPN huyện Hồng Dân cho biết: “Mô hình Tổ hợp tác, Hợp tác xã hay, Câu lạc bộ nghề nghiệp của phụ nữ làm chủ đã và đang tập trung vào phát triển nghề tiểu thủ công nghiệp. Nhiều nơi trong sản xuất, kinh doanh đã có liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài huyện để đổi mới mẫu mã, trao đổi kinh nghiệm và ký kết bao tiêu sản phẩm. Qua đó, đã mở ra điều kiện thuận lợi cho chị em có cơ hội khởi nghiệp, tham gia  hình thức tổ chức sản xuất tập trung, đem lại hiệu quả thiết thực cả về mặt xã hội và nâng cao thu nhập cho cán bộ, hội viên phụ nữ. Đến nay, toàn huyện đã có hàng trăm tổ hội, Câu lạc bộ nghề nghiệp với mô hình phát triển các ngành, nghề truyền thống và đã tạo việc làm cho hàng ngàn lao động tại chỗ, giúp cho chị em không phải đi tìm việc làm ở xa giữa lúc dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp.”

Việc triển khai các biện pháp duy trì sản xuất, kinh doanh hiệu quả của phụ nữ xã Vĩnh Lộc A nói riêng và huyện Hồng Dân nói chung, đã và đang góp phần cùng phụ nữ tỉnh nhà cụ thể hóa chủ trương của Chính phủvà Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu cũng như cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong huyện Hồng Dân, là ra sức thi đua đẩy mạnh thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa ổn định và phát triển kinh tế - xã hội, trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid - 19 trong nước đang diễn biến phức tạp./.

 

Số lượt xem: 464

Tùng Lâm (huyện Hồng Dân)

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696