null Gương Chị Trần Thu Thuận- Hội viên Phụ nữ thành phố Bạc Liêu vượt khó vươn lên thoát nghèo lo cho con học giỏi

Tin hoạt động
Thứ năm, 04/04/2019, 09:46
Màu chữ Cỡ chữ
Gương Chị Trần Thu Thuận- Hội viên Phụ nữ thành phố Bạc Liêu vượt khó vươn lên thoát nghèo lo cho con học giỏi

Chị Trần Thu Thuận, sinh năm 1982 là hội viên phụ nữ nhà ở ấp Thào Lạng xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu vừa được Hội liên hiệp phụ nữ xã Vĩnh trạch công nhận là gương hội viên phụ nữ giỏi, hội viên tiêu biểu, chịu thương, chịu khó làm ăn phát kinh tế vươn lên thoát nghèo.

Chị Thuận là gia đình hộ nghèo của xã Vĩnh Trạch nhưng rất chí thú làm ăn, biết lo cho con cái học hành, chị là 01 trong 25 gương hội viên phụ nữ tiêu biểu ở các lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội, từ thiện… được Hội liên hiệp phụ nữ thành phố bình chọn gương hội viên phụ nữ tiêu biểu trong quí 1 năm 2019, bên cạnh có các cô, các chị như: Cô Nguyễn Thị Liến cán bộ Hội giỏi khóm 3 phường 2, Cô Trần Thị Kim Chung công tác thiện nguyện tốt ở Trà kha phường 8, Cô Trần Thị Dậu chi hội Trưởng tiêu biểu phường Nhà Mát… Trong đó nổi bật gương của Chị Thuận. Chị là một phụ nữ bình thường nhưng có ý trí cầu tiến, chị không chịu thua cái nghèo, cố gắng làm cực khổ cho 2 đứa con đi học đầy đủ, đã vào cấp II đều học giỏi được bạn bè và nhà trường yêu quý. Chị làm thuê, làm mướn đủ mọi nghề từ làm cỏ, nhổ rau, nhổ cải, làm xe ôm chỡ thuê cho học sinh trong xóm đi học, ở nhà thì chăn nuôi heo, nuôi bò, đi cắt cỏ…Và lại còn đảm nhiệm việc chăm con, lo cho con ăn uống, đưa con đi học một tay chị làm hết tất cả. Chị kể: “Do chồng chị làm thuê cho người ta, nghề kéo lưới tôm nên đi nguyên ngày, đi làm từ sáng sớm nên mọi việc trong nhà chị lo hết, lại làm thuê thêm mọi việc để kiếm tiền lo cho con ăn học, chị rất sợ thiếu nợ, nên gáng làm, con cũng ngoan và học giỏi nên chị cố gắng hết sức, không ngại khó, ngại khổ, ngại cực”. Đó là đều đáng nêu gương học tập, gương phụ nữ vượt khó.
Chị Trần Thu Thuận là một trong rất nhiều hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được Hội liên hiệp phụ nữ thành phố hỗ trợ, chăm lo từ đời sống vật chất đến tinh thần. Chị được Hội LHPN thành phố tranh thủ các nguồn lực trao tặng mái ấm tình thương. Mái ấm của chị là 01 trong 28 mái ấm cho phụ nữ khó khăn về nhà ở trong nửa nhiệm kỳ 2016- 2021.
Căn nhà của chị được Hội cấp trên tranh thủ nguồn từ Công ty Giá Tốt nhất trao 30 triệu đồng cùng với các ngành khác xây dựng trao tặng chị, căn nhà trị giá 75 triệu đồng. Bên cạnh Hội liên hiệp phụ nữ thành phố cũng được Báo Bạc Liêu và Hội chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí minh tặng 05 con bò giống. Hội phụ nữ đã trao cho chị 01 con bò giống và các suất quà gồm tiền, nhu yếu phẩm, gạo và dụng cụ học tập cho các con, để góp phần giúp chị phát triển kinh tế gia đình vươn lên thoát nghèo. Chị cho biết: “Đây là căn nhà rất ý nghĩa đối với gia đình chị, để tạo điều kiện cho chị an cư mới lạc nghiệp, chị yên tâm lo cho con cái học tập”.
Có đôi khi vì quá túng quẩn về kinh tế gia đình chị có ý định cho 01 trong 02 đứa con nghỉ học để bớt phần chi phí. Tuy nhiên qua động viên của Hội phụ nữ thành phố và Hội phụ nữ xã, hỗ trợ thêm tập sách, gạo tiền giúp đỡ cùng hướng dẫn cách làm ăn cho chị. Bên cạnh làm cầu nối đến Phòng Lao động và Thương binh xã hội thành phố; Hội Khuyến học thành phố hỗ trợ tiền hàng tháng trang trải chi phí học cho các con chị, tặng xe đạp làm phương tiện cho con chị đi học đỡ phần chị đưa đón, giành thêm thời gian làm thuê kiếm tiền. Từ đó chị quyết tâm cho con ăn học, không để các cháu vì nghèo mà thất học.
Hoàn cảnh gia đình Chị Thuận vươn lên dần ổn định, được như ngày hôm nay là nhờ bản thân chị rất chí thú làm ăn và rất nhiệt tình tham gia công tác Hội phụ nữ ở ấp, ở xã. Khi được tuyền truyền, vận động tham gia các hoạt động của địa phương, của Hội từ làm vệ sinh môi trường, tham gia sinh hoạt chi hội, tập huấn các lớp trồng màu, chăn nuôi… Qua các lớp tập huấn chị được Hội và Trung tâm khuyến nông tỉnh hỗ trợ gà con giống, heo con về nuôi, từ 01 con đến nay trong chuồn thường xuyên có 04 con. Từ việc thường xuyên tham gia các hoạt động của Hội của địa phương phát động, lại rất có trách nhiệm với công việc được giao, cũng như rất giữ uy tín khi được Hội phụ nữ giới thiệu qua Ngân hàng chính sách xã hội vay vốn thì luôn thực hiện tốt nghĩa vụ người vay, trả vốn gốc, lãi tốt.
Chị là hội viên tiêu biểu, nhiệt tình, năng nỗ ham học hỏi, cầu tiến, chí thú làm ăn nên được Hội phụ nữ quan tâm giúp đỡ nhiều chương trình. Qua đó Hội phụ nữ thấy đựợc hiệu quả các mô hình giúp phụ nữ từ công tác an sinh xã hội đã phát triển hiệu quả, Hội quyết tâm xây dựng nhiều mô hình hay, vận động nhiều nguồn lực phát triển kinh tế thu hút hội viên phụ nữ vươn lên làm giàu chính đáng, phát huy có hiệu quả vai trò, vị trí của tổ chức Hội trong hệ thống chính trị, bởi vì kinh tế nâng lên có điều kiện cho con học hành, nâng cao trình độ học vấn, giúp ích được gia đình và xã hội phát triển.
Đó là tấm gương tiêu biểu nhiệt tình tham gia công tác Hội phụ nữ và chí thú làm ăn vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống, biết chăm lo cho con ăn học đáng được nêu gương điển hình, nhân rộng. Đây là mô hình hiệu quả mà Hội LHPN thành phố Bạc Liêu xây dựng phần việc chào mừng Hội nghị giữa nhiệm kỳ của Hội LHPN 3 cấp trong tỉnh, nhiệm kỳ 2016-2021.
                                                                                                    (Hồng Lĩnh)

Số lượt xem: 361

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696