null Giám sát thực hiện Nghị định 56/2012/NĐ-CP của Chính phủ

Tin hoạt động
Thứ ba, 01/10/2019, 14:10
Màu chữ Cỡ chữ
Giám sát thực hiện Nghị định 56/2012/NĐ-CP của Chính phủ

Thực hiện Quyết định 217/QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị- xã hội”, được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy, trong tháng 9/2019, Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Đoàn giám sát việc thực hiện Nghị định 56/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định “Trách nhiệm của Bộ, Ngành, Ủy ban nhân dân các cấp trong việc bảo đảm cho các cấp Hội LHPN Việt Nam tham gia quản lý Nhà nước” tại 3 xã, 3 huyện/thị xã trong tỉnh (xã Vĩnh Thanh; huyện Phước Long; xã Tân Phong; huyện Giá Rai; thị trấn Gành Hào; huyện Đông Hải).

Đoàn giám sát do đ/c Phan Thị Sang - Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu làm Phó trưởng đoàn và các thành viên gồm đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Sở Nội vụ tỉnh, các Ban chuyên môn thuộc Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu.
Tại buổi làm việc, các đơn vị đã thông qua dự thảo báo cáo kết quả thực hiện nghị định 56/2012/NĐ-CP của Chính phủ, trao đổi cách làm, kết quả thực hiện công tác phối hợp giữa các ban, ngành đoàn thể với Hội phụ nữ từ huyện/thị xã đến xã, phường, thị trấn.
Qua giám sát cho thấy hàng năm, UBND huyện/thị xã xây dựng, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo liên quan đến quyền và lợi ích của phụ nữ, phát huy vai trò của “Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ”; thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới… UBND các huyện/thị xã đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp Hội LHPN tham gia quản lý nhà nước ở địa phương, chỉ đạo các cơ quan thuộc UBND thường xuyên phối hợp và tạo điều kiện để Hội phụ nữ tham gia các hoạt động quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực. Các chương trình, dự án liên quan đến quyền lợi phụ nữ và trẻ em đều có Hội liên hiệp phụ nữ các cấp là thành viên, tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia, góp ý kiến các chủ trương, pháp luật, chính sách và phối hợp xem xét xử lý các trường hợp có hành vi vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng rất quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch và sử dụng cán bộ nữ. Những kiến nghị, đề nghị của Hội LHPN huyện/thị xã và cơ sở đều được chính quyền lắng nghe, tiếp thu và quan tâm giải quyết, tạo mọi điều kiện về kinh phí, phương tiện làm việc cho Hội tổ chức các hoạt động. Tuy nhiên, các đơn vị chưa thực hiện đầy đủ quy định về định kỳ làm việc giữa UBND và Hội phụ nữ cũng như bố trí chưa đầy đủ phòng làm việc và trang thiết bị cho Hội hoạt động.
Kết luận buổi giám sát, đồng chí Phan Thị Sang - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh – Phó Trưởng đoàn đánh giá cao việc thực hiện Nghị định 56/2012 của Chính phủ. Đồng chí mong muốn, thời gian tới, UBND huyện/thị xã cần duy trì các cuộc họp định kỳ theo Quy chế phối hợp để nghe ý kiến phản ánh của Hội LHPN huyện/thị xã trong việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến phụ nữ, từng bước nâng cao vị thế, vai trò tham gia quản lý Nhà nước của phụ nữ; tiếp tục quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, sử dụng và đề bạt cán bộ nữ, đảm bảo tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý ở địa phương theo tinh thần Chỉ thị 35-CT/TW về đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đồng thời đã đề nghị UBND các huyện, thị trong thời gian tới tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt các nội dung của Nghị định 56/2012/NĐ – CP của Chính phủ đồng thời chỉ đạo các cơ sở thực hiện. Định kỳ tiến hành sơ, tổng kết theo quy chế đã đề ra./.
                                                                                                            (Hải Vy)

Số lượt xem: 1574

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696