null Gương: Một hội viên phụ nữ dân tộc Khmer giàu nghị lực vươn lên trong cuộc sống  

Tin hoạt động
Thứ ba, 19/04/2022, 14:11
Màu chữ Cỡ chữ
Gương: Một hội viên phụ nữ dân tộc Khmer giàu nghị lực vươn lên trong cuộc sống  

                                                           

Lập gia đình và ra ở riêng với đôi bàn tay trắng, gia đình không có đất sản xuất, 02 vợ chồng phải đi làm thuê, làm mướn để kiếm sống và lo cho 04 người con ăn học. Với ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống, gia đình bà Trương Thị Út, hội viên phụ nữ dân tộc Khmer ở ấp Bình Tốt A, xã Vĩnh Phú Tây đã từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.   

Trước đây, gia đình bà Trương Thị Út gặp nhiều khó khăn, không có đất sản xuất và vốn làm ăn, chồng bà là thương binh hạn 2/4, dù đi lại khó khăn, nhưng vợ chồng bà Út rất siêng năng lao động, hết đi dặm lúa mướn thì đi cắt lúa mướn để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Xét thấy gia đình chí thú làm ăn nhưng thiếu vốn sản xuất, Hội LHPN xã Vĩnh Phú Tây đã nhận uỷ thác tại Ngân hàng chính sách xã hội huyện, cho gia đình vay 17 triệu đồng. Khi có được vốn, bà mua chiếc xe máy để chồng bà cân củ tỏi và củ hành tím ở Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng để đi bán lại cho các tiệm tạp hoá hoặc bán lẻ ở các huyện, tỉnh lân cận theo phương châm “lấy công làm lời”, bình quân mỗi ngày bán từ 40 đến 60 ký, sau khi trừ chi phí, gia đình thu lợi nhuận khoảng 300 ngàn đồng. Bà Út thì ở nhà bó buộc gọn gàng, chỉnh chu các bó hành và bóc tách vỏ tỏi, phân chia thành từng bọc nhỏ để dễ bán. Ngoài ra, bà cũng chăm sóc gia đình, lo cơm nước và đưa rước đứa con út đi học, để chồng bà yên tâm buôn bán. Nhờ chí thú làm ăn, chi xài tiết kiệm, gia đình đã xây cất lại căn nhà tiền chế kiên cố, yên tâm lao động sản xuất, vươn lên ổn định cuộc sống. Tết cổ truyền Chôl- Chnăm- Thmây năm nay, gia đình bà cũng có điều kiện để mua sắm các vật dụng cần thiết, đón tết cổ truyền của dân tộc sung túc hơn so với mọi năm.

Bà Trương Thị Út đang lột củ tỏi

Chị Phạm Thị Mơ - Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Phú Tây, cho biết, gia đình bà Trương Thị Út không những chí thú làm ăn, chi xài tiết kiệm để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống, mà còn tích cực tham gia thực hiện các phong trào do phụ nữ và địa phương phát động, như: Xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, xây dựng gia đình hạnh phúc, tham gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, trồng cây xanh, cây kiểng xung quanh nhà, góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp.

Có thể nói, với tinh thần ham học hỏi, ý chí vươn lên, cùng với tính cần cù, siêng năng trong lao động, sản xuất và chi xài tiết kiệm, gia đình bà Trương Thị Út đã từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống. Đây được xem là một trong những tấm gương phụ nữ dân tộc Khmer tiêu biểu về nghị lực vươn lên, để nhiều chị em khác noi theo.

                                               

                                                                                                              

Số lượt xem: 344

Thanh Nhanh, Văn Long- PL

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696