null Gương: Hội viên phụ nữ tiêu biểu có nghị lực vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế gia đình

Gương phụ nữ tiêu biểu
Thứ tư, 04/10/2017, 20:25
Màu chữ Cỡ chữ
Gương: Hội viên phụ nữ tiêu biểu có nghị lực vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế gia đình

Với ý chí và nghị lực tự vươn lên vượt khó để phát triển kinh tế gia đình, trước đây thuộc diện hộ nghèo trong ấp, đến nay, gia đình bà Trịnh Thị Bông, ở ấp Phước 3A, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long được công nhận thoát nghèo và từng bước vươn lên trở thành hộ khá giàu, đây là một trong những tấm gương phụ nữ điễn hình trong phong trào phát triển kinh tế gia đình.

 

Xuất thân trong gia đình nông dân nghèo, khi lập gia đình trong tay chỉ có 2 công đất ruộng, lúc bấy giờ làm ruộng năng suất đạt không cao, nuôi thêm 3 đứa con nhỏ, gia đình bà Bông gặp rất nhiều khó khăn, vợ chồng phải đi làm thuê, làm mướn để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Không khuất phục trước khó khăn, bà Bông tận dụng đất trống bên nhà để nuôi vịt Hòa Lan theo hình thức khép kín. Ban đầu, bà thả nuôi thử nghiệm khoảng 30 con, sau 2 tháng thả nuôi, mỗi con vịt đạt trọng lượng bình quân khoảng 3 ký. Sau đó, bà Bông tiếp tục thả nuôi với số lượng lớn hơn và nuôi theo hình thức gói đầu. Bà Bông cho biết, ban đầu bà thả 200 con, nuôi được 1 tháng, bà tiếp tục mua 200 con thả nuôi nối theo, 1 tháng sau, bà xuất bán bầy vịt trước và tiếp tục thả thêm đợt vịt con nối thêm. Cứ như thế, tháng nào bà Bông cũng có vịt để bán, giá vịt thương phẩm được thương lái thu mua khoảng 35 đến 45 ngàn đồng/ký, tùy thời điểm. Sau khi trừ chi phí, mỗi tháng, gia đình bà Bông thu lợi nhuận từ 5 đến 6 triệu đồng, nhờ đó, gia đình bà có nguồn thu nhập ổn định, xây dựng được ngôi nhà khang trang và được công nhận thoát nghèo. Bà Bông cho biết thêm, nuôi vịt theo hình thức khép kín, chỉ cần xây 1 hố nhỏ để trữ nước cho vịt uống và tắm, mỗi ngày thai nước 1 lần. Bên cạnh đó, bà còn che thêm 1 cái chồi bằng lá, để vịt trú ngụ khi trời mưa và nắng gắt, do thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tiêm ngừa đủ các loại vắc xin phòng bệnh, nên vịt lớn nhanh, ít bị nhiễm bệnh và không hao hụt. Ngoài ra, tranh thủ thời gian nhàn rỗi, bà Bông còn sắc chuối cây cho vịt ăn vào buổi trưa, để đỡ tốn chi phí thức ăn. Bà Bông cho biết thêm, nhờ có nguồn thu nhập từ đàn vịt mà gia đình bà có nguồn thu nhập ổn định, đặc biệt là nuôi vịt theo hình thức khép kín ít tốn công chăm sóc, vịt lớn nhanh, đạt đầu con, bà sẽ tiếp tục duy trì mô hình này để phát triển kinh tế gia đình.
Chị Trương Thị Bé Ngoan - Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Phú Đông cho biết, bà Bông là người đầu tiên trong xã thực hiện thành công mô hình nuôi vịt khép kín này. Không những thế, bà Bông còn tuyên truyền, hướng dẫn cho nhiều hội viên phụ nữ trong ấp sản xuất theo mô hình này, để cùng nhau phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống. Song song đó, Hội LHPN xã Vĩnh Phú Đông cũng tiếp tục phát động phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, gắn với việc giới thiệu cho chị em nhiều mô hình sản xuất mới, đạt hiệu quả kinh tế cao, giúp chị em áp dụng vào sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình, để nâng cao chất lượng cuộc sống.
Bằng nghị lực vươn lên và sự cần cù, chăm chỉ của mình, bà Bông đã không ngừng học hỏi, siêng năng lao động sản xuất để phát triển chăn nuôi, tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo tại địa phương.                                            

Số lượt xem: 568

Thanh Nhanh – Văn Gõ (Đài truyền thanh huyện PL)

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696