null Điểm sáng hoạt động của Hội phụ xã Định Thành

Tin hoạt động
Thứ hai, 02/04/2018, 13:36
Màu chữ Cỡ chữ
Điểm sáng hoạt động của Hội phụ xã Định Thành

 

Vừa qua, trong không khí mừng vui phấn khởi của Đảng bộ và nhân dân xã Định Thành háo hức dự lễ đón nhận danh hiệu của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới hoàn thành 19 tiêu chí giai đoạn 2010 - 2017, tạo động lực mới thúc đẩy sự phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội – quốc phòng an ninh trong những năm tiếp theo trên đà ổn định và bền vững góp phần từng bước phát triển đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng cao.
Định Thành là xã nông thôn, nằm ở cửa ngõ phía tây của huyện Đông Hải, cách trung tâm huyện khoảng 30km, có vị trí địa lý tương đối thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội; với diện tích tự nhiên toàn xã 3.162,7 ha,nhân dân sống chủ yếu bằng nghề nuôi trồng thủy hải sản và mua bán nhỏ; toàn xã có 05 ấp, dân số 2.522 hộ, với 11.222 nhân khẩu, có thể nói đây chính là nguồn lực cơ bản của xã tập trung vận động tuyên truyền nhằm phát huy sức mạnh toàn dân tham gia xây dựng nông thôn mới với phương châm xác định: Nhà nước và nhân dân cùng làm. Những thành quả đã đạt được trong thời gian qua trong đó rất đáng ghi nhận sự đóng góp công lao to lớn của Hội liên hiệp phụ nữ xã góp phần trực tiếp thực hiện hoàn thành tiêu chí giảm nghèo đạt kết quả nổi bật, theo kết quả chung nhận định của lãnh đạo xã thì đây là tiêu chí rất khó trong quá trình tổ chức thực hiện. Do nhận thức được tầm quan trọng trong công tác giảm nghèo trong thực hiện chương trình mục tiêu phát triển nông thôn mới trên địa bàn toàn xã, Hội phụ nữ xã Định Thành mạnh dạn đề xuất nhận nguồn vốn vay ủy thác của NHCSXH do huyện Đông Hải phân bổ để đầu tư cho bà con nhân dân ấp Chòi Mòi chăn nuôi, dịch vụ mua bán nhỏ, nuôi trồng thủy sản với tổng dư nợ gần 2 tỷ đồng cho 204 lượt hộ vay.
Điều đáng lưu ý là trong khi nhiều nơi khác khó khăn trong công tác huy động thực hiện tiết kiệm, thì trong thời gian qua Hội phụ nữ của xã đã vận động thu tiết kiệm được hơn 51 triệu đồng, các tổ viên tham gia gửi tiết kiệm 127/171 hộ, chiếm tỷ lệ 74,26%. Doanh số thu lãi hơn 96 triệu đồng trong đó lãi chưa thu hơn 31 triệu đồng. Bên cạnh đó Hội phối hợp với cán bộ tín dụng phụ trách địa bàn xã tăng cường rà soát nhu cầu vay vốn xây nhà vệ sinh, khoang giếng nước, vay vốn làm ăn, tăng gia sản xuất phát triển kinh tế gia đình kiểm tra mô hình của các hộ có nhu cầu vay vốn hộ nghèo để làm ăn và vay vốn nhà ở theo quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ để phấn đấu thoát nghèo vào cuối năm 2017, qua đó tổ chức họp bình xét và lập hồ sơ vay vốn cho 17 hộ với tổng số vốn xin vay hơn 295 triệu đồng.
Với sự cố gắng quyết tâm chung của Hội Liên hiệp phụ nữ xã, thực hiện cơ chế phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, cụ thể giữa UBND xã và Ngân hàng CSXH huyện, làm tốt công tác tuyên truyền, phát huy tinh thần chủ động, trách nhiệm của tổ viên Tổ TK & VV đang thụ hưởng các chính sách tín dụng ưu đãi. Luôn động viên nhắc nhỡ Ban quản lý tổ TK & VV thường xuyên tuyên truyền vận động hội viên về mục đích ý nghĩa thực hiện chủ trương giảm nghèo bền vững đồng thời kịp thời kiểm tra, giám sát theo định kỳ, phối hợp với các ngành chức năng hỗ trợ chuyên môn kỷ thuật kinh nghiệm mô hình thực tiễn áp dụng có hiệu quả. Đồng thời kiểm tra việc thực hiện hợp đồng ủy nhiệm giữa Ngân hàng chính sách xã hội với tổ TK&VV như việc sử dụng vốn vay của các thành viên trong tổ, đôn đốc vận động các hộ vay trả nợ gốc, lãi, huy động tiết kiệm, công tác phối hợp xử lý các trường hợp đến hạn, nợ quá hạn, lãi đọng cao, sử dụng vốn sai mục đích, nợ bị rủi ro do các nguyên nhân khách quan, chủ quan... Kiểm tra việc theo dõi lưu giữ hồ sơ sổ sách, tổ chức sinh hoạt tổ và ghi chép các biểu mẫu có liên quan... Mặt khác, phát huy vai trò các tổ trưởng tổ TK & VV luôn nhiệt tình công tâm khách quan minh bạch không ngần ngại trong công tác xét cho vay cũng như trong công tác thu hồi nợ và lãi đọng trong dân; quan tâm một số hộ vay có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, làm ăn thua lỗ, đau yếu bịnh tật được xem xét xử lý kịp thời cho đến nay các hộ gia đình hội viên làm ăn có hiệu quả tăng nguồn thu nhập hàng tháng đời sống ngày càng phát triển ổn định. Từ đó, vốn vay ủy thác từ NHCSXH do Hội Phụ nữ xã chịu trách nhiệm quản lý theo dõi thu hồi không có trường hợp nợ quá hạn, nợ xấu, lãi tồn đọng…
Đạt được kết quả phấn khởi trên nhờ được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy, UBND xã; sự nhiệt tình phối hợp của cán bộ tín dụng phụ trách địa bàn và sự nhiệt tình không ngại khó, ngại khổ của cán bộ phụ nữ và hội viên tổ trưởng tổ TK & VV; đặc biệt là sự quyết tâm của Hội LHPN xã với phương châm “sạch nợ xấu, giảm lãi đọng”, sử dụng vốn đúng mục đích, kịp thời vụ nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả làm ăn. Ghi nhận và biểu dương kết quả trên tại cuộc Tọa đàm Nâng cao chất lượng hiệu quả trong công tác nhận vốn vay ủy thác từ Ngân hàng Chính sách Xã hội cấp tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Định Thành vinh dự được Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen cho đơn vị đạt thành tích xuất sắc hạng Nhất trong thời gian qua.
                                                                                 LAN NGỌC (Ban Dân vận Tỉnh ủy)

Số lượt xem: 311

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696