null Chị Phan Thị Tho – nữ Trưởng ấp năng động

Gương phụ nữ tiêu biểu
Thứ tư, 12/06/2019, 22:35
Màu chữ Cỡ chữ
Chị Phan Thị Tho – nữ Trưởng ấp năng động

Về thăm những vùng nông thôn vào ngày cuối năm, chúng tôi cảm nhận diện mạo nông thôn mới đang dâng tràn sức sống. Từng căn nhà, đường làng, ngõ xóm như khoác lên mình chiếc áo mới, đâu đâu cũng náo nức tiếng nói cười rộn rã. Góp phần cho niềm vui chung ấy là sự đóng góp tích cực của nữ Trưởng ấp kiêm Bí thư Chi bộ ấp Ninh Phước, xã Ninh Quới A - chị Phan Thị Tho. Chị Tho là một trong những cán bộ trẻ có nhiều đóng góp cho quê hương và được bà con tin yêu, tín nhiệm, với dáng người nhỏ nhắn cùng nét mặt luôn tươi cười, dễ gần của chị Tho khiến ai lần đầu gặp cũng cảm mến.

Ở nông thôn, chức danh Trưởng ấp xưa nay luôn được xem trọng, bởi đó là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cộng đồng. Thường thì chức danh này gắn với những bậc “Trưởng lão” hay những cán bộ có nhiều năm kinh nghiệm. Ấy vậy mà chị Tho đã vượt qua nhiều ứng cử viên khác để trở thành nữ Trưởng ấp khi tuổi đời chỉ mới 27. Bài thuyết trình về định hướng phát triển quê hương tại buổi bầu Trưởng ấp của chị đã truyền cảm hứng cho nhiều người dân trong ấp. Mấy trăm con người vỗ tay tán thưởng. Các cô, chú đi trước cũng nắm chặt tay Tho bày tỏ tin tưởng tương lai đổi mới của quê hương Ninh Phước.
Không phụ sự kỳ vọng đó, ngay sau khi nhậm chức, chị Tho đã kêu gọi bà con trong xóm đóng góp tiền cùng với nguồn hỗ trợ từ cấp trên để làm lộ bê-tông liên ấp, làm lại sân nhà văn hóa. Cô Trưởng ấp trẻ còn hăng hái tham gia các hoạt động vì cộng đồng tại địa phương. Nhiều phần việc tưởng chừng chỉ có trai tráng mới kham nổi như làm đường, sửa cầu, đào đất, phát cỏ… chị Tho đều rất thông thạo và không nề hà. Chị Tho chia sẻ: “Mình phải tiên phong làm trước thì mình mới kêu gọi được mọi người tham gia. Có như vậy thì dù công việc nặng nhọc, khó đến mấy cũng sẽ hoàn thành”.
Đưa tôi dạo một vòng quanh những con đường làng, chị Tho không quên “khoe” những đổi thay của quê hương mình. Trước đây, người dân chèo xuồng, lội lộ đất đi thăm đồng thì nay những tuyến đường ấy đã được bê-tông hóa. Nối dài hai bên đường là những vườn cây ăn trái vươn mình đón nắng xuân. Phấn khởi hơn cả là đời sống vật chất, tinh thần của người dân được quan tâm và ngày càng nâng cao.
Chúng tôi ghé thăm chị Lâm Thị Bưởi, ở ấp Nnh Phước, cũng là lúc gia đình chị đang tất bật dọn dẹp, sửa sang, trang trí nhà cửa. Những năm trước gia đình chị vẫn còn nằm trong diện hộ nghèo, nhưng đến nay gia đình chị không những thoát nghèo mà còn có của ăn của để, xây được căn nhà khang trang. Chị Bưởi bộc bạch: “Chưa năm nào tôi vui như năm nay. Kinh tế gia đình khấm khá, tôi đã mua sắm đầy đủ thức ăn, nhu yếu phẩm và trang trí nhà mới để chuẩn bị đón tết. Có được cuộc sống ổn định như hôm nay tôi thầm cảm ơn chị Tho đã hướng dẫn, giúp đỡ gia đình tôi rất nhiều”.

 Sự tận tâm, hết lòng vì nhân dân đã giúp chị Tho góp phần làm nên thành quả chung của ấp. Ninh Phước là ấp đầu tiên của xã Ninh Qưới A đạt danh hiệu “Ấp văn hóa” và vẫn giữ vững danh hiệu ấy cho đến nay; ấp cũng đã thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Đặc biệt, các phong trào chung tay xây dựng ấp sạch - đẹp, văn minh, nghĩa tình đều được bà con nhiệt tình hưởng ứng. 

Số lượt xem: 459

Thái Hiệp – Hồng Dân

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696