null Chị Huỳnh Thị Nhi vượt khó làm giàu

Gương phụ nữ tiêu biểu
Thứ năm, 07/03/2019, 19:55
Màu chữ Cỡ chữ
Chị Huỳnh Thị Nhi vượt khó làm giàu

 

Trong thời gian qua, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc” đã có sức lan tỏa và phát triển sâu rộng trên địa bàn huyện Đông Hải. Qua phong trào ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ vượt khó, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên khá, giàu. Chị Huỳnh Thị Nhi, hội viên Chi hội phụ nữ ấp Thanh Hải, xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải là một điển hình như vậy.
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở ấp Thanh Hải, xã Long Điền Tây rồi lập gia đình, bước đầu hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, ít đất sản xuất. Do đó, chị Nhi cùng chồng phải bươn chải để mưu sinh như: làm thuê, hái rau, bắt óc mang ra chợ bán để kiếm chén cơm, manh áo qua ngày. Khó khăn là thế nhưng với ý chí và nghị lực phi thường của người phụ nữ Việt Nam, chị Nhi không bằng lòng với số phận nghèo khổ, quyết tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế gia đình, có tiền nuôi con cái ăn học mà vợ chồng không phải đi làm ăn xa, có thể phát triển kinh tế ngay tại quê nhà. Với cách nghĩ đó, chị Nhi đã quyết định phát triển kinh tế gia đình bằng việc chăn nuôi heo từ số vốn ít ỏi mà vợ, chồng đã dành dụm, tích góp được từ bao năm qua. Bước đầu việc nuôi heo của chị cũng gặp không ít khó khăn, dần dần nuôi lâu nên cũng có kinh nghiệm nhờ đó mà việc chăn nuôi heo của gia đình cũng có lời kha khá, mặc dù có lúc giá heo hơi trên thị trường biến động nhưng chị vẫn quyết tâm gắn bó với cái nghề đã theo mình gần 15 năm qua.
Chị Nhi cho biết: hàng ngày vợ, chồng chị đi xuống tận dưới thị trấn Gành Hào để xách cơm cặn ở một số quán rồi mang về cho heo ăn chi phí giảm nên có lời, mỗi năm gia đình chị cho xuất chuồng từ 2 đến 3 đợt, sau khi trừ chi phí cũng đem về thu nhập hơn 40 triệu đồng. Cùng với việc nuôi heo, hàng ngày chị Nhi còn mua tôm, mua cá của bà con xung quanh để đem ra chợ Gành Hào bán, mỗi ngày thu nhập khoảng 200 ngàn đồng. Ngoài ra, chị còn tận dụng đất trống xung quanh nhà trồng chuối bán để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Chị Huỳnh Thị Nhi, hội viên Chi hội Phụ nữ ấp Thanh Hải, xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải tâm sự: “Nuôi heo hàng năm tôi thu nhập khoảng 40 triệu đồng, mua tôm, cá của bà con đem đi bán kiếm lời mỗi ngày khoảng 200 ngàn đồng, rồi trồng chuối bán một buồng cũng từ 70 -100 ngàn đồng. Hiện nay cuộc sống gia đình cũng khấm khá”.
Mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm và chịu khó trong việc phát triển kinh tế gia đình mà từ một hộ còn nhiều khó khăn đến nay chị Nhi đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ khá giả trong ấp, đặc biệt từ sự tích góp mà vợ chồng chị Nhi đã xây dựng được một căn nhà khá khang trang với đầy đủ tiện nghi. Ngoài ra, việc phát triển kinh tế gia đình chị còn tích cực tham gia các hoạt động của Hội, các phong trào hành động cách mạng ở địa phương, nhất là phong trào xây dựng xã nông thôn mới được bà con xung quanh và địa phương đánh gia cao. Chị Nguyễn Thị Hậu, người dân ấp Thanh Hải, xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải cho biết: “Tôi thấy Nhi nuôi heo cũng đỡ, thu nhập khá, mỗi năm xuất chuồng 02 đến 3 đợt, mỗi đợt cũng được khoảng 30 triệu đồng”. Chị Trần Thúy Oanh, Chủ tịch Hội LHPN xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải cho biết: “Trong thời gian chăn nuôi heo, chị Nhi còn mua, bán tôm cá, trồng chuối đem về thu nhập khá cho gia đình. Ngoài ra, chị Nhi còn tham gia đóng góp các loại quỹ khi địa phương vận động, tham gia tốt các phong trào của Hội. Mô hình nuôi heo của chị Nhi sẽ nhân rộng nhiều hơn nữa trong hội viên Phụ nữ trên địa bàn xã”.
Có thể nói, chị Huỳnh Thị Nhi là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Những thành quả đạt được hôm nay của chị  thật đáng trân trọng. Chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ Việt Nam, xứng đáng là tấm gương sáng để chị, em phụ nữ học tập và noi theo.

Số lượt xem: 545

Phan Xuyên

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696