null Chị Đào Kim Hương – Người cán bộ Hội dân tộc nhiệt tình giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo

Thứ ba, 19/04/2016, 15:55
Màu chữ Cỡ chữ
Chị Đào Kim Hương – Người cán bộ Hội dân tộc nhiệt tình giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo

Được sinh ra và lớn lên tại ấp Vĩnh Mới, xã Vĩnh Thịnh là nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chị Đào Kim Hươngđã thấu hiểu bao nỗi vất vả, khó khăn của người dân bản xứ trong đó phần đông chị em là phụ nữ dân tộc nghèo vùng ven biển.

Hơn 9 năm gắn bó với công tác Hội phụ nữ cơ sở với vai trò là Chi hội trưởng phụ nữ ấp Vĩnh Mới, chị Hương là người cán bộ Hội dân tộc tiêu biểu, thể hiện ở lòng nhiệt tình và tận tâm với các hoạt động của Hội phụ nữ xã và các hội đoàn thể khác mà chị tham gia. Chị còn cho biết niềm vui và hạnh phúc lớn nhất đối với chị là khi được công tác trong tổ chức Hội, được phục vụ bà con nhân dân trong ấp và đặc biệt là được gần gũi chị em phụ nữ dân tộc, được giúp chị em nâng cao nhận thức, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc… 

Nhưng để thực hiện được điều đó, với vai trò là thủ lĩnh chi hội, quả là không đơn giản chút nào. Bởi vì, chi hội phần đông là chị em là phụ nữ dân tộc đời sống còn gặp nhiều khó khăn và nhiều chị còn mù chữ. Đây chính là sự cản trở lớn nhất cho sự phát triển của địa phương cũng như trong công tác vận động phụ nữ tham gia các phong trào của hội phụ nữ phát động. Thấy được những khó khăn đó, chị Hương đã có hành động tích cực để xóa mù chữ và giúp đỡ sống.

Phần lớn các chị em phụ nữ nơi đây hàng ngày vẫn phải làm thuê làm mướn, có những chị tranh thủ từng con thủy triều để đi cào nghiêu, bắt ốc, kiếm sống qua ngày. Cuộc sống cơ cực nên ngay từ nhỏ các chị đã không được học hành đến nơi đến chốn, thậm chí có chị chưa từng học qua cái chữ. Mỗi khi có chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước cũng như của Hội đến với chị em như là hỗ trợ tiền điện, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, cấp thuốc… đến lúc ký nhận thì chị em chỉ lăn tay điểm chỉ, do không biết chữ.

Thấu hiểu và chia sẻ khó khăn với chị em, chị Hương đã nãy sinh ý nghĩ là tổ chức lớp học để dạy chữ cho chị em. Trao đổi cùng chúng tôi, chị Hương chia sẻ “bây giờ phải nói cho chị em hiểu về vai trò quan trọng đối với việc học chữ, khi các chị đã biết được chữ, có kiến thức thì việc thực hiên tốt các mặt công tác Hội và các mặt công tác tại địa phương, đồng thời chị em mới có cơ hội thoát nghèo, nuôi dạy con được tốt hơn”.

Chị Đào Kim Hương - chi hội trưởng PN ấp Vĩnh Mới (tính từ phải sang) đang dạy chữ cho hội viên PN dân tộc trong ấp

Dù không phải là giáo viên, cũng chưa từng trải qua trường lớp, nhưng với lòng nhiệt tình, chị Hương đã tận tình chỉ dẫn chị em theo cách của mình là “biết chữ nào thì chỉ chữ đó” vậy mà đã giúp cho nhiều chị em biết đọc, biết viết. Trao đổi với chúng tôi chị Thạch Thị Tuyết Linh là hội viên Hội phụ nữ ấp Vĩnh Mới cho biết : “trước đây mỗi lần đi xã lãnh tiền trợ cấp hoặc lãnh thuốc, lãnh bảo hiểm rồi tôi không biết ký tên toàn là gạch chữ thập, lăn tay không à, rồi được phụ nữ trong xóm này nè dạy cho biết chữ tập viết vài chữ rồi đi đâu thì cũng được biết nhìn bảng nhìn đường chỗ đó đi đâu, về đâu rồi biết chữ mình đọc, cũng hãnh diện, rồi mình cũng về dạy con mình vài chữ, cũng có đi làm rồi nhín thời gian về học vài phút, vài tiếng vậy đó để biết chữ với người ta, để đừng thua sút người ta để người ta cười nên ráng học ”

Ngoài việc dạy chữ cho các chị em phụ nữ khmer nghèo trong ấp. Chị Hương còn vận động các chị tham tham gia góp vốn xoay vòng, sau mỗi tháng xét cho 1-2 chị mượn từ 2 -3 triệu đồng để phục vụ chăn nuôi, trồng màu và mua bán nhỏ để cải thiện cuộc sống gia đình. Hay nhân các ngày lễ, tết cổ truyền của dân tộc chị Hương còn vận động quà, gạo, sách vở, con giống… để tặng 82 lượt chị em phụ nữ dân tộc nghèo với tổng trị giá gần 31,3 triệu đồng. Ngoài ra, chị còn thường xuyên lắng nghe ý kiến phản ánh cũng như nắm bắt tâm tư, nguyện vọng từ phía chị em rồi giãi đáp thắc mắc để chị em hiểu và đồng tình hưởng ứng cho nên nhìn chung các phong trào thi đua, cuộc vận động do Hội LHPN cấp trên phát động đều được chị em đồng tình hưởng ứng, điển hình như phong trào “phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gai đình hạnh phúc”, cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, phụ nữ làm kinh tế giỏi, thực hành tiết kiệm theo gương Bác như hủ gạo tiết kiệm, heo đất khuyến học,…mang lai hiệu quả thiết thực và là một trong những đơn vị dẫn đầu nhiều năm liền trong công tác Hội và phong trào Phụ nữ của xã. Đặc biệt, nhờ vào sự linh hoạt, nhiệt tình trong công tác nên bằng nhiều hình thức chị đã làm tốt công tác thu hút, tập hợp chị em vào tổ chức Hội và được Hội cấp trên công nhận là đơn vị đạt chuẩn xóa hộ trắng hội viên.

Ngoài việc tham gia tốt công tác xã hội, chị Hương còn là người phụ nữ biết vun vén, đảm đang của gia đình, vừa chăm sóc chồng bị bệnh, mất sức lao động, vừa nuôi dạy 02 con đang vào học cấp 3, vừa là lao động chính của gia đình nhưng chị vẫn chu toàn mọi mặt.

Trong vai trò thủ lĩnh, vừa làm công tác tuyên truyền vận động, tổ chức và tham gia các phong trào ở địa phương. Chị Đào Kim Hương còn mang con chữ đến với chị em, công việc mới nghĩ tưởng như đơn giản nhưng lại không kém phần vất vả. Nhưng với sự nhiệt tình của chị Hương đã góp phần làm thay đổi cuộc sống của các hội viên phụ nữ trong ấp. Từ đó đời sống của chị em trong hội được nâng lên đáng kể. Các chị ngày càng đoàn kết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống. Góp phần đưa công tác hội ở địa phương ngày càng phát triển.

Số lượt xem: 156

(Trọng Khôi – Hòa Bình)

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696