null Chị Võ Thúy Phượng – hội viên phụ nữ giàu nghị lực, vượt khó thoát nghèo bền vững

Gương phụ nữ tiêu biểu
Thứ sáu, 06/05/2016, 15:05
Màu chữ Cỡ chữ
Chị Võ Thúy Phượng – hội viên phụ nữ giàu nghị lực, vượt khó thoát nghèo bền vững

Nhân buổi sinh hoạt tổ phụ nữ ấp Do Thới, xã Vĩnh Mỹ A (huyện Hòa Bình), có dịp gặp lại chị Võ Thúy Phượng, với gương mặt rạng ngời, nụ cười tươi tắn khi chị tham gia phát biểu ý kiến trong cuộc lấy ý kiến đóng góp dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp. Đồng thời, chị còn kiến nghị bổ sung vào phương hướng nhiệm vụ của đại hội đại biểu xã, nhiệm kỳ 2016 – 2021 là :“phải tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình,đặc biệt là phụ nữ yếu thế”. 

Theo chị, đây là một trong những nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng và hết sức thiết thực, chị Phượng chia sẻ: Từ khi lập gia đình, vợ chồng tôi rất nghèo, bản thân lại bị tật ở đôi chân, đi đứng gặp khó khăn, không có phương tiện sản xuất, cuộc sống gia đình chỉ dựa vào nghề làm thuê kiếm sống của chồng, đôi lúc chị cảm thấy mặc cảm vì nghĩ mình và hai con là gánh nặng của chồng. Cho đến năm 2011, chị được chị em trong tổ phụ nữ động viên, giới thiệu tham gia vào tổ chức Hội, dần dần chị xóa đi mặc cảm và trở thành hội viên của tổ. Xét thấy hoàn cảnh tôi thật sự khó khăn, nên chị em trong tổ đã góp vốn cho mượn với số tiền 3.000.000 đồng để làm vốn mua bán nhỏ tại nhà. Nói về thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, ban đầu được học tập nội dung 3 tiêu chuẩn của phong trào thi đua chị chưa thật sự dám đăng ký thực hiện, bởi vì gia đình chị hiện là hộ nghèo, chồng thì chưa chí thú làm ăn, có khi về lại lớn tiếng với vợ con… Nhưng khi được các chị em trong tổ Phụ nữ động viên, nên tôi dần xóa đi mặc cảm, mạnh dạn đăng ký thực hiện.

Chị Phượng (người thứ nhất từ trái sang) tham gia tọa đàm gương phụ nữ khuyết tật vượt khó. nhân buổi họp mặt biểu dương hội viên tiêu biểu

Trong các buổi sinh hoạt tổ, được các chị động viên về tinh thần, chia sẽ về kiến thức xây dựng hạnh phúc gia đình, chị thường trao đổi tâm sự và khuyên chồng cố gắng làm ăn..một lần thì anh ấy chưa nghe, nhưng tôi không nãn chí vẫn thường xuyên động viên, từ đó anh hiểu rỏ hơn và tự điều chỉnh bản thân, trở thành người chồng tốt biết chăm lo cho vợ con hơn trước.

Hằng ngày, chị dậy sớm lo cơm nước cho chồng đi làm cá ở vựa, lo cho các con đi học, thời gian còn lại chị dành hết cho việc nhận quần áo về may, sửa đồ, hoặc giặt quần áo thuê tại nhà,…mỗi ngày cũng thu nhập được từ 150-200 nghìn đồng. Thời gian rãnh rổi, chị còn tận dụng trồng rau xung quanh nhà để cải thiện bữa ăn trong gia đình và giảm chi phí tiền chợ, tiết kiệm bỏ vào heo đất, số tiền tiết kiệm được hàng tháng tôi lo chi phí cho con  ăn học, mua sắm dụng cụ sinh hoạt trong gia đình và bổ sung thêm vốn mua bán nhỏ tại nhà. Có lẽ điều đáng mừng nhất đối với chị là được Hội LHPN xã Vĩnh Mỹ A quan tâm hỗ trợ mái ấm tình thương và chính quyền địa phương trao tặng 01 máy may để làm phương tiên phục vụ cho công việc may vá, được Hội đề xuất xét cho vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội.

Được biết, bằng sự chí thú làm ăn, vượt khó vươn lên, nên cuộc sống kinh tế gia đình của chị hiện nay đã khấm khá hơn trước và chị đã đề nghị xin thoát nghèo với chính quyền địa phương cuối năm 2013.

Niềm vui lớn nhất đối với chị hiện nay là nhìn thấy 2 con đang bước vào cấp 2, vợ chồng hòa thuận biết chia sẽ và cuộc sống đã ổn định và khấm khá hơn trước. Vào năm 2015, chị được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào phụ nữ. Với sự phấn đấu vượt khó, chị Võ Thúy Phượng hội viên phụ nữ ấp Do Thới, xã Vĩnh Mỹ A (huyện Hòa Bình) là một trong những tấm gương sáng, giàu nghị lực tiêu biểu cho việc rèn luyện phẩm chất của phụ nữ trong thời kỳ mới “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

Số lượt xem: 418

(Trọng Khôi –HB)

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696