null Chị Trần Thị Lan – tâm huyết với phong trào phụ nữ

Gương phụ nữ tiêu biểu
Thứ sáu, 11/09/2015, 16:55
Màu chữ Cỡ chữ
Chị Trần Thị Lan – tâm huyết với phong trào phụ nữ

8 năm gắn bó với công tác Hội phụ nữ cơ sở trong vai trò là Chi Hội trưởng phụ nữ ấp Vĩnh Đông (xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long), chị Trần Thị Lan (SN 1965) luôn thể hiện sự nhiệt tình và tận tâm đối với công việc. Từ sự dìu dắt của chị, đến nay, đời sống vật chất lẫn tinh thần của các hội viên ấp phụ nữ ấp đã tiến triển rõ rệt.
Trước khi bén duyên vào công tác Hội, năm 1990 chị đã từng tham gia vào ngành Hậu cần Quân đội (thuộc sư đoàn 330, đóng tại Chi Lăng, An Giang), song vì hoàn cảnh nên chị đành gác bỏ sự nghiệp quay về quê hương để chăm sóc cha mẹ già và người em bệnh tật.

Thời gian sau chị lập gia đình, hai vợ chồng đều nghèo khó, không có đất sản xuất, tuy nhiên nhờ đức tính cần cù, chịu thương chịu khó, cần mẫn lao động nên cuộc sống của chị dần ổn định. Thấy chị sống gương mẫu, hiểu biết và năng động vì vậy Hội LHPN xã vận động chị tham gia vào công tác Hội, được sự hậu thuẫn của chồng, chị liền nhận lời đảm nhận nhiệm vụ Chi Hội trưởng phụ nữ ấp Vĩnh Đông.

Chị Trần Thị Lan (người thứ 2 từ phải sang) tuyên truyền mô hình kinh tế mới cho hội viên (ảnh: T.L).

Năm 2008, đời sống của chị em phụ nữ ấp Vĩnh Đông còn gặp nhiều khó khăn, hộ nghèo chiếm số đông, tình trạng bạo lực gia đình vẫn thường xuyên xảy ra, các mô hình sản xuất không hiệu quả…Trăn trở trước những nỗi khổ đó, chị không ngần ngại bày tỏ ý kiến và đề xuất các biện pháp để nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho các chị em trong những lần sinh hoạt Hội. Những ý kiến của chị sâu sát, thực tế nên đều được Hội ghi nhận.

Để từng bước nâng cao đời sống cho các hội viên một cách bền vững, chị vận động chị em phát huy tinh thần, đoàn kết tương trợ lẫn nhau, vận động tham gia vào tổ hùn vốn, tổ tiết kiệm, trao đổi ngày công lao động, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất... chị còn đề xuất Hội LHPN xã phối hợp Trung tâm dạy nghề tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, đồng thời giúp các chị tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế hộ gia đình. Nhờ vậy, các chị em có điều kiện vươn lên, phát triển cuộc sống, có điều kiện tham gia sinh hoạt. Đến nay ấp Vĩnh Đông đã phát triển đến 89 hội viên, các hội viên đều tham gia sinh hoạt Hội đầy đủ và nhiệt tình tham gia các phong trào do Hội và địa phương phát động. Đặc biệt trong tiến trình xây dựng nông thôn mới, một số chị còn tiên phong đứng ra vận động người thân hiến đất, hiến công góp sức cùng chính quyền xây nhà văn hóa ấp, mở rộng lộ nông thôn.

Chị Trần Thị Cẩm Tú- Chủ tịch hội LHPN xã Vĩnh Thanh nhận xét: “Với những đóng góp của chị Lan, đến nay, đời sống của hội viên phụ nữ ấp Vĩnh Đông phát triển rõ rệt, có đến trên 60% có cuộc sống khá giả, 5 năm liền ở ấp không xảy ra tình trạng bạo lực gia đình hay sinh con thứ 3, ấp được công nhận là ấp văn hóa nông thôn mới, các hội viên gắn bó, yêu thương nhau như chị em một nhà. Hơn hết, chị Lan còn là địa chỉ đỏ trong giải quyết các mâu thuẫn gia đình, qua tiếng nói của chị hầu hết các vụ việc đều được giải quyết êm đẹp. Không những có tác động tích cực đến nhận thức của hội viên phụ ấp mà từ sự góp sức của chị Lan góp phần cùng Hội phụ nữ xã hoàn thành các nhiệm vụ được giao”.

Số lượt xem: 464

(Thùy Lâm)

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696