null Chị Thạch Thúy Ngân – Người cán bộ Hội dân tộc trẻ, năng động và tận tâm với công tác Hội

Gương phụ nữ tiêu biểu
Thứ hai, 29/05/2017, 20:45
Màu chữ Cỡ chữ
Chị Thạch Thúy Ngân – Người cán bộ Hội dân tộc trẻ, năng động và tận tâm với công tác Hội

7 năm về sống trên mãnh đất quê chồng thuộc ấp An Thành, xã Vĩnh Mỹ B, với tính tình hòa đồng, gần gũi, nhanh nhẹn, hoạt bát hay giúp đỡ những chị em hàng xóm và hiểu được tiếng nói của chị em phụ nữ dân tộc trong ấp, nhiều lần chị em đã tín nhiệm bầu chị Thạch Thúy Ngân làm Tổ trưởng tổ phụ nữ kiêm Chi hội phó chi hội phụ nữ ấp An Thành. Hơn nữa, được sự động viên, chia sẽ của gia đình và chồng, sự dìu dắt của các chị em trong BCH Hội LHPN xã, các anh em trong Ban dân chánh ấp, chị Ngân đã nhận nhiệm vụ với vai trò là Chi hội phó Chi hội phụ nữ  ấp kiêm tổ trưởng tổ “Phụ nữ với công tác truyên truyền”.

Ban đầu, công tác Hội và phong trào phụ nữ đối với Ngân cũng còn khá bở ngỡ nhưng với lòng nhiệt huyết, chịu khó học hỏi những chị em đi trước, hay những lần được cử đi tập huấn chị đều cố gắng thu xếp việc nhà để tham gia đầy đủ, chăm chú lắng nghe, mạnh dạn trao đổi ý kiến những vấn đề mà mình chưa hiểu…Vì vậy, chị Ngân đã dần quen và có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc vận động và tập hợp chị em phụ nữ dân tộc vào tổ chức Hội.
Xác định công tác xây dựng tổ chức Hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng để Chi hội hoạt động hiệu quả, chị đã đến từng nhà tuyên truyền vận động chị em phụ nữ dân tộc tham gia vào tổ chức Hội phụ nữ; chị đã dùng tiếng nói của mình để tuyên truyền, vận động chị em thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và tích cực đăng ký thực hiện phong trào thi đua do Hội phát động “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
Bên cạnh đó, chị thường xuyên đi sâu sát để tìm hiểu hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của từng chị em và quan tâm giúp đỡ phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Chị luôn tìm tòi, học hỏi nhằm không ngừng đổi mới nội dung sinh hoạt chi hội, vận động hội viên đóng góp hội phí, xây dựng quỹ hội để có nguồn thăm hỏi và giúp phụ nữ nghèo. Điển hình như chị đã vận động chị em hội viên của 5 tổ trong Chi hội tham gia mô hình như tổ “Phụ nữ dân tộc với công tuyên truyền”. Để mô hình này thật sự có hiệu quả, chị còn đứng ra dạy chữ cho 13 chị em hội viên trong tổ để chị em dần làm quen với mặt chữ, biết viết và ký được tên mình, đọc được báo Phụ nữ Việt Nam, xem tin tức trên đài… phần nào giúp chị em nâng cao nhận thức để tổ chức tốt cuộc sống gia đình; hay tổ “Phụ nữ dân tộc tiến bộ bảo vệ môi trường”, “Phụ nữ dân tộc tận dụng đất trống trồng màu, nuôi heo đất tiết kiệm”,tổ “Phụ nữ dân tộc không có nợ quá hạn”, mô hình “ngôi nhà 3 sạch” gắn với trồng hàng rào cây xanh tạo cảnh quan trong ấp v.v… góp phần xây dựng nông thôn mới thu hút 183 thành viên tham gia. Ngoài ra, chị còn vận động các chị em thuộc diện hộ giàu, khá giả giúp đỡ 82 lượt chị hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống thông qua các mô hình hùn vốn, tiết kiệm, trao tặng gạo, tiền, tập viết, quà bánh cho trẻ em nghèo nhân dịp đầu năm học mới, tết Trung thu…với tổng số tiền gần 98 triệu đồng.
Khi nói về chị Ngân, chị DanhThị Phượng - hội viên phụ nữ trong tổ còn cho biết thêm "Ở trong tổ này, chị em rất quý mến em Ngân, nhà chị em nào có việc gì khó khăn thì chị Ngân đều nhiệt tình giúp đỡ, gia đình nhà tôi trước nghèo lắm khi được chị Ngân vận động tham gia công tác Hội, vận động chị em trong tổ cho mượn vốn chăn nuôi heo, mua bán nhỏ, tận dụng đất trống trồng màu nên gia đình tôi hiện nay kinh tế đã phát triển hơn trước; qua đó chị còn thăm hỏi, động viên, vận động tập, viết, học bỗng để giúp cho 2 con tôi được tiếp tục đi học".
Qua 7 năm là Chi hội phó phụ nữ ấp kiêm tổ Trưởng tổ phụ nữ, gắn bó với chị em hội viên phụ nữ, chị đã nắm bắt được tâm ý từng hội viên và trong sinh hoạt Chi, tổ Hội chị luôn tạo điều kiện để hội viên chia sẻ buồn vui với nhau, để cùng nhau xây dựng tốt cuộc sống gia đình. Chị cũng đã nhiều lần làm hòa giải viên cho các vụ mâu thuẩn giữa các thành viên trong gia đình hội viên…Ngoài việc làm tốt vai trò của một cán bộ Hội phụ nữ, chị Ngân còn là một người con dâu hiếu thảo, người vợ, người mẹ đảm đang trong gia đình. Mặc dù hiện nay, với vai trò là Chi Hội phó kiêm Tổ Trưởng tổ phụ nữ, bản thân chị không hưởng được khoản phụ cấp nào nhưng bằng chính sự nhiệt tình và tâm huyết của mình, chị Thạch Thúy Ngân đã tạo được niềm tin trong hội viên và góp phần đưa phong trào phụ nữ ấp An Thành có nhiều chuyển biến tích cực. Với thành tích đó, chị được tín nhiệm bầu chị vào Ủy viên BCH PN xã, và được UBND xã Vĩnh Mỹ B tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào PN xã nhiệm kỳ 2011-2016. Chị xứng đáng là gương điển hình về người cán bộ Hội dân tộc năng động, tận tâm trong công tác Hội và phong trào phụ nữ ở địa phương.

Số lượt xem: 426

(Trọng Khôi - HB)

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696