null Câu lạc bộ “phụ nữ giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội” – góp phần giữ gìn An ninh trật tự ở địa phương

Tin hoạt động
Thứ năm, 14/04/2016, 10:02
Màu chữ Cỡ chữ
Câu lạc bộ “phụ nữ giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội” – góp phần giữ gìn An ninh trật tự ở địa phương

 

Phụ nữ không chỉ là người vun vén chăm sóc gia đình, mà các chị còn là người thường xuyên gần gủi dạy bảo con cái, làm sao để con em mình không sa vào các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật. Câu lạc bộ (CLB) “phụ nữ giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội” của ấp Nam Hưng, xã Minh Diệu được thành lập là mô hình hoạt động rất có hiệu quả, không chỉ giáo dục con em trong gia đình mà còn góp phần giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội ở xóm, ấp.            
Chỉ mới hoạt động được hơn một năm, nhưng CLB “phụ nữ giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội” đã khẳng định được uy tín của mình. CLB có 12 thành viên chia thành 4 tổ, quản lý ở 4 khu dân cư trong ấp. Các chị thường xuyên tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân trong ấp, nhất là chị em phụ nữ về những quy định trong Luật cư trú, Luật phòng chống bạo lực gia đình; Luật bình đẳng giới, nhằm giúp người dân nâng cao hiểu biết về pháp luật để chấp hành, tuân thủ theo quy định của pháp luật. Trong đó tập trung vào những gia đình có con em trong độ tuổi thanh, thiếu niên, thành viên CLB đến vận động, nhắc nhỡ các bà mẹ thường xuyên quan tâm đến con em mình đừng để các em sa vào các tệ nạn xã hội, hoặc có những hành vi vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông như: chạy xe lạn lách, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định hay tham gia vào các tệ nạn xã hội như đá gà, cờ bạc…, gây rối trật tự công cộng. Bên cạnh đó CLB còn tuyên truyền về phòng chống bạo lực gia đình. Vận động những đối tượng thường có hành vi bạo lực gia đình, ngược đãi vợ con thấy được việc làm của mình là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến gia đình và xã hội. Ông Võ Văn Hai - ấp Nam Hưng xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình, trước kia cũng nhậu nhẹt về hành hun vợ con, từ ngày câu lạc bộ giáo dục, ông được sửa chữa, chính chắn làm ăn. Ông chia sẻ, “Tôi được  chính quyền địa phương tin tưởng cho tham gia dân quân tự vệ và giới thiệu vào đội đạo tỳ,.. đến nay tôi bỏ ngược đãi vợ con, sửa chữa rồi làm ăn để vươn lên thoát nghèo”.
Hầu hết các thành viên trong CLB đều là những phụ nữ bình thường trong xóm ấp, nhưng khi tham gia vào CLB các chị đều thể hiện tinh thần trách nhiệm trong công tác tuyên truyền vận động rất cao. Trên tinh thần tình làng, nghĩa xóm, các chị luôn gần gủi từng gia đình để nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng. Nhất là những gia đình có con em hay chơi bời lêu lỏng, hoặc vợ chồng thường hay bất hòa…Từ đó có biện pháp chia sẻ, giúp đỡ. Ngoài ra, các chị còn tuyên truyền vận động nhận dân tham gia vào các phong trào thi đua của địa phương như: Cuộc vận động  “ xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” của Hội LHPN phát động; vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới; xây dựng đời sống văn hóa; tuyên truyền cho người dân về các thủ đoạn cướp giật, trộm cắp của bọn tội phạm để bà con đề phòng cảnh giác.
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hồng Thái Duy- Phó trưởng Công an xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình cho biết: Từ khi thành lập đến nay thì mô hình đi vào hoạt động rất hiệu quả, chị em đã nắm được tình hình có nhiều biện pháp tuyên truyền giáo dục con em trong gia đình và nhân dân, từ cơ sở đó thì mọi người đều có ý thức phòng, chống và tố giác tội phạm cho thấy rằng mô hình CLB này hoạt động rất hiệu quả đem lại ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ấp, cũng như địa bàn xã Minh Diệu.
Là người phụ nữ, nên các chị trong CLB ai cũng có một gia đình riêng, với nhiều lo toan cho cuộc sống, nhưng các chị vẫn tranh thủ thời gian để đảm đương công việc chung. Các thành viên trong câu lạc bộ “phụ nữ giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội” luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, có lối sống lành mạnh, có tinh thần đoàn kết sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ mọi người, từ đó nhân dân rất quí nến và tin tưởng. Dù chỉ là những công việc nhỏ ở góc độ địa phương, nhưng các chị đã thể hiện phong cách của người phụ nữ trong thời đại mới, khẳng định vai trò, vị trí của người phụ nữ trong gia đình và xã hội./.

Hồng Đào + Thanh Nga

Số lượt xem: 501

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696