null Các cấp Hội phụ nữ huyện Hồng Dân đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động

Tin hoạt động
Thứ ba, 10/09/2019, 16:08
Màu chữ Cỡ chữ
Các cấp Hội phụ nữ huyện Hồng Dân đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động

 Xác định xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh là một trong các nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Hội Phụ nữ các cấp trên địa bàn huyện Hồng Dân luôn chú trọng đổi mới nội dung, đa dạng hóa mô hình, hình thức tuyên truyền để tập hợp, thu hút nhiều hội viên tham gia vào tổ chức Hội. Qua đó đóng góp tích cực vào các phong trào, hoạt động của huyện và các xã, thị trấn trên dịa bàn huyện.

Lễ ra mắt Tổ hợp tác dệt chiếu ấp Thống Nhất, thị trấn Ngan Dừa. Ảnh: Thái Hiệp
Là một trong những điểm sáng trong việc tập hợp, thu hút hội viên được Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu đánh giá cao. Thời gian qua Hội LHPN huyện Hồng Dân đề ra nhiều giải pháp thực hiện đem lại hiệu quả thiết thực. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, hàng năm, Hội LHPN huyện đã tổ chức rà soát, đánh giá điều kiện, hoàn cảnh và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng hội viên, từ đó tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn. Ðể thu hút hội viên tham gia sinh hoạt, Hội LHPN huyện tập trung vào các giải pháp hỗ trợ chị em vay vốn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, phát triển các nghề phụ để tạo việc làm và giới thiệu việc làm giúp chị em có thu nhập ổn định. Hiện nay 100% các ấp trên địa bàn huyện đều có tổ chức Hội Phụ nữ. Đặc biệt, Hồng Dân là huyện có số lượng ấp xóa trắng hộ không có hội viên cao nhất tỉnh (với 54/71 ấp). Nhìn chung, 401 chi, tổ hội của huyện đều hoạt động khá hiệu quả.
Hội LHPN huyện cũng đã chọn giải pháp chú trọng xây dựng, triển khai các mô hình mới thiết thực, phù hợp nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của phụ nữ. Đồng thời, để đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, Hội đẩy mạnh tuyên truyền phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và 02 cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã đóng góp thiết thực trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tính từ đầu năm đến nay đã triển khai đến 9/9 cơ sở Hội và đến tất cả các chi, tổ hội thực hiện.Kết quả đã tổ chức được 486 cuộc có 14.500 lượt người tham gia. Trong đó có cán bộ Hội tham gia đạt 100%,qua đó, có 12.393/14.580 chị đăng ký thực hiện, đạt 85%. Ngoài ra các cấp Hội còn tập trung tuyên truyền rèn luyện 4 phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”: đảm bảo thiết thực, phù hợp với từng nhóm đối tượng phụ nữ. Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền phong phú như: sinh hoạt tổ, nhóm, câu lạc bộ,… Kết quả từ đầu năm đến nay Hội đã tổ chức tuyên truyền 395 cuộc, có 11.850 chị dự và duy trì mô hình xây dựng gia đình “4 An”: An ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, an sinh xã hội” tại ấp Bến Bào, xã Vĩnh Lộc A, có 35 thành viên tham gia.
Để thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” các cấp Hội đã phối hợp với các ngành để có thêm nguồn lực hỗ trợ đối với những hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ phụ nữ neo đơn, vận động những hộ đã đạt các tiêu chí tiếp tục duy trì, góp phần tích cực để thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Kết quả tổ chức được 524 cuộc, có hơn 15.700 chị dự và có hơn 13.300 chị đăng ký thực hiện cuộc vận động “5 không, 3 sạch”. Kết quả có 9/9 đơn vị thực hiện công trình, phần việc tham gia thực hiện xây dựng nông thôn mới và thực hiện “Năm Dân vận khéo” xã Lộc Ninh như: xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu, phát hoang, trồng hoa kiểng trên các tuyến đường “3 sạch”… Duy trì 04 CLB, có 84 thành viên và 24 tổ, có 789 thành viên, ngày từ đầu năm đã phát động đăng ký, hiện nay có 38 chị đạt 8 tiêu chí, nâng tổng số hiện nay có 9.777/21.768 hộ đạt 8 tiêu chí, có 3.264 hộ gia đình có hố rác hợp vệ sinh.
Việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với mô hình “Dân Vận Khéo” cũng được các cấp Hội thực hiện nhiều công trình, phần việc như: mô hình tổ phụ nữ giúp nhau vượt khó, (xã Ninh Quới, Ninh Thạnh Lợi, Ninh Quới A, TT Ngan Dừa, Ninh Thạnh Lợi A), mô hình tổ hùn vốn, hủ gạo tình thương, nuôi heo đất tiết kiệm khuyến học; vận động cán bộ, hội viên phát hoang bụi rậm, đấp viềng lộ, làm hàng rào cây xanh... Ngay từ đầu năm, các xã, thị trấn đăng ký các công trình phần việc điểm nổi bậc, sáng tạo như (thành lập tổ thu gom bọc nilon, tổ phụ nữ tương trợ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, thành lập Tổ hợp tác...) và các công trình phần việc tham gia xây dựng nông thôn mới (xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu, phát quang, trồng hoa kiểng trên các tuyến đường, thực hiên tiêu chí “3 sạch”, đến thời điểm này từng cá nhân cũng như những tập thể đã thực hiện đạt 98% công trình phần việc đã đăng ký. Đồng thời, phát động thực hiện lời kêu gọi “Thi đua Ái quốc” trong hội viên và quần chúng phụ nữ. Duy trì 34 tổ “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” với 882 thành viên, tổng số tiền là 4 tỷ đồng, đã cho 705 chị mượn. Bên cạnh đó còn duy trì 06 tổ tiết kiệm (xã Ninh Thạnh Lợi A) có 120 thành viên với số vốn là 14 triệu đồng/ tháng.
Các cấp Hội LHPN trên địa bàn huyện Hồng Dân luôn lấy mục tiêu “Nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động Hội cơ sở; đa dạng hóa các hình thức tập hợp phụ nữ” là quan điểm chỉ đạo xuyên suốt trong những năm qua. Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có tổ chức Hội” và đa dạng hình thức tập hợp hội viên. Thông qua đó góp phần cho tổ chức Hội đông về số mạnh về chất, thực hiện ngày càng có hiệu quả các phong trào do Hội LHPN các cấp đề ra.
                                                                                    Lâm Thái Hiệp – HD

Số lượt xem: 352

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696