null Các cấp Hội phụ nữ Hồng Dân chung tay xây dựng nông thôn mới

Tin hoạt động
Thứ tư, 19/06/2019, 13:49
Màu chữ Cỡ chữ
Các cấp Hội phụ nữ Hồng Dân chung tay xây dựng nông thôn mới

 

Thời gian qua, tổ chức Hội LHPN từ huyện đến cơ sở đã có những việc làm sáng tạo, đẩy mạnh công tác vận động, tập hợp chị em phụ nữ. Từ đó thúc đẩy phong trào phụ nữ địa phương ngày càng phát triển. Và từ khi chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai thực hiện trên địa bàn huyện, Hội LHPN huyện Hồng Dân đã chọn tiêu chí về môi trường để gắn với mô hình “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tuyên truyền đến cán bộ, hội viên và quần chúng phụ nữ trong toàn huyện tham gia thực hiện...
Mô hình nuôi heo đất tiết kiệm của hội viên phụ nữ xã Ninh Hòa
Để phong trào có sức lan tỏa và đem lại hiệu ứng xã hội cao, Hội LHPN huyện Hồng Dân đã thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền sâu rộng, từ sinh hoạt tổ, nhóm, câu lạc bộ đến sinh hoạt cộng đồng, hội thi, giao lưu với hàng chục ngàn lượt chị em tham gia. Để giúp chị em tăng cường khả năng tiếp cận các tư duy tiến bộ, Hội thường xuyên duy trì, phát triển và nâng cao hiệu quả sử dụng tủ sách phụ nữ. Đồng thời vận động, khuyến khích hội viên, phụ nữ tham gia phong trào đọc và vận dụng kiến thức từ sách báo vào cuộc sống. Phối hợp với các ngành liên quan tuyên truyền, giáo dục về kiến thức gia đình với nếp sống văn hóa, thực hành tiết kiệm, dân số - kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản, nuôi dạy con theo khoa học, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh.
Thông qua các cuộc tuyên truyền, vận động đã tạo được sự chuyển biến mới trong cách nghĩ, cách làm của chị em phụ nữ trên địa bàn huyện, hầu hết các chị em đều có ý thức trong việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất, chuyển đổi ngành nghề… Toàn huyện hiện có trên 97% hộ gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ đạt chuẩn gia đình văn hóa; trên 77% gia đình đạt tiêu chí “5 không, 3 sạch” (không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội, không sinh con thứ 3, không bạo lực gia đình, không có trẻ suy dinh dưỡng và trẻ bỏ học; sạch nhà, sạch bếp gắn với an toàn thực phẩm, sạch ngõ gắn với bảo vệ môi trường); hơn 3.500 hộ gia đình có hố rác và 1 tổ thu gom bọc nilon và nhiều mô hình khác do địa phương
Bên cạnh đó, thời gian qua, Hội LHPN huyện thường xuyên phối hợp với các ngành liên quan tuyên truyền và nâng cao nhận thức trong chị em phụ nữ về bảo vệ môi trường, thực hiện chế độ an toàn vệ sinh thực phẩm, không vứt rác bừa bãi… Vận động chị em tham gia chiến dịch ra quân xây dựng nông thôn mới, phát quang bụi rậm, đắp viền lộ, làm hàng rào cây xanh, kè lộ được 53.084m; trồng gần 10.000 cây xanh các loại để tạo cảnh quan môi trường; vận động cán bộ, hội viên treo ảnh Bác, làm trên 1.000 cột cờ inox… góp phần xây dựng diện mạo nông thôn mới trên địa bàn.
Trong việc giúp nhau thoát nghèo, phát triển kinh tế gia đình, Hội LHPN huyện Hồng Dân thành lập hàng trăm tổ phụ nữ với hàng chục ngàn hội viên. Có thể kể đến như tổ nuôi heo đất khuyến học, câu cá ẩm thực, nuôi cá bống tượng, tổ may gia công, đan thảm lục bình, tổ phụ nữ không để đất trống, trồng nấm rơm, phụ nữ dặm lúa, nuôi heo nái sinh sản...
Từ những mô hình, hoạt động của các tổ phụ nữ trên, nhiều hội viên, chị em không những thoát nghèo mà còn vươn lên khá giả. Hội viên, phụ nữ càng thấy rõ vai trò, vị trí thiết yếu của mình trong gia đình và xã hội, đặc biệt là việc giữ lửa cho tổ ấm yêu thương. Đó cũng là nòng cốt cho sự phát triển bền vững của xã hội.
Song song đó, Hội LHPN huyện còn giúp chị em nhân rộng mô hình trồng rau màu trên bờ vuông. Đây là mô hình mới nhưng hiệu quả mang lại cao, tận dụng diện tích mặt đất sẵn có như: bờ bao vuông tôm, các khoảng trống trong vườn để trồng hoa màu đã giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo. Đến nay, huyện đã ra mắt được 15 tổ “Phụ nữ không để đất trống” với 394 hộ tham gia trên diện tích khoảng 355ha.
Cùng với mô hình trồng màu trên bờ vuông, mô hình đan thảm lục bình cũng mang lại hiệu quả cao cho chị em trong phát triển kinh tế gia đình. Như trường hợp của chị Võ Thị Cụt (ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Lộc), từ một gia đình khó khăn, nhờ nghề đan đát lục bình mà chị đã nuôi 2 con ăn học thành tài, xây dựng nhà cửa khang trang. Không chỉ chăm lo cho gia đình mình, chị Cụt còn giúp đỡ nhiều chị em khác kiếm thêm thu nhập từ 1 - 2 triệu đồng/tháng qua việc đan đát trong những lúc nông nhàn. Và mô hình đan đát lục bình hiện đang phát triển mạnh ở các xã Vĩnh Lộc, Ninh Hòa và thị trấn Ngan Dừa… Các mô hình này đã đồng hành cùng với chị em phụ nữ trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình no ấm, cùng nhau đoàn kết phấn đấu vì diện mạo nông thôn mới huyện Hồng Dân trong tương lai không xa.
                                                                                    Thái Hiệp – Hồng Dân

Số lượt xem: 344

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696