null Cây năng tượng mang lại thu nhập cho hội viên, phụ nữ trên địa bàn thị xã Giá Rai

Tin hoạt động
Thứ năm, 02/03/2023, 16:24
Màu chữ Cỡ chữ
Cây năng tượng mang lại thu nhập cho hội viên, phụ nữ trên địa bàn thị xã Giá Rai

Với mong muốn tạo việc làm tại nhà, ổn định, tăng thu nhập cho chị em hội viên, phụ nữ không có điều kiện đi lao động ở các Công ty, xí nghiệp. Hội LHPN thị xã Giá Rai đã liên kết với Công ty MCF Việt Nam mở 08 lớp dạy nghề đan thủ công mỹ nghề bằng cây năng tượng, lớp học thu hút trên 200 người tham gia. Lớp dạy nghề không chỉ có phụ nữ mà nam giới, người lớn tuổi đều tham gia học nghề, tận dụng thời gian nhàn rỗi để kiếm thêm thu nhập.

Với nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có từ cây năng tượng, với các lớp dạy nghề đan đát đã biến một loại cây cỏ không có giá trị kinh tế, cứ ngỡ bỏ đi, trở thành những sản phẩm thủ công mỹ nghệ bền, đẹp, không chỉ thiết thực với cuộc sống, thân thiện môi trường mà còn góp phần mang lại thu nhập, cải thiện đời sống cho chị em hội viên, phụ nữ và người dân vùng nông thôn.

Các chị em trong Tổ hợp tác đan đát

Trung bình 7 - 8 kg năng tươi sau khi phơi sẽ thu được 1 kg năng khô, bán cho đại lý với giá 7.000 đồng/kg. Bà con nào nhà không có năng thì mua lại của những hộ có năng hoặc đại lý để về nhà tự đan, được trả công với giá từ 14.000 - 28.000 đồng/sản phẩm (giá được tính tùy theo mẫu sản phẩm của công ty). Bà con nào có năng tượng, tự cắt phơi khô và có nhu cầu đan thành sản phẩm thì công ty sẽ tính giá năng khô là 10.000 đồng/kg, nên sản phẩm đan xong sẽ được trả 20.000 - 38.000đồng/sản phẩm. Những mẫu sản phẩm tuyển chọn từ cây năn dưới 6 tháng tuổi, nên sợi năng sau khi phơi khô sẽ đạt chất lượng về độ dai, dễ đan, màu sắc sáng đẹp, có độ thẩm mỹ cao hơn.

Trung bình mỗi sản phẩm đan từ 3-4 giờ, mỗi chị có thể kiếm được từ 60.000 - 100.000 đồng/ngày. Ngoài công việc nội trợ nghề đan năng tượng này sẽ giúp chị em có thêm thu nhập cho gia đình lúc nhàn rỗi.

Khung, nguyên liệu có sẵn do Cty cung cấp, chỉ đem về, tranh thủ công việc nhà xong đan theo số lượng đơn đặt hàng. Công việc không quá nặng nhọc, rất phù hợp với phụ nữ và người dân ở nông thôn, nên ai cũng nhanh thành thạo công việc và mẫu mã, chất lượng sản phẩm cũng đạt chuẩn, được công ty đánh giá cao.

Sau khi tham gia lớp dạy nghề, hiện nay một số xã đã nhân rộng mô hình đan đát bằng cách là truyền nghề cho nhau và hiện nay Hội đã thành lập được Tổ hợp tác đan thủ công mỹ nghệ bằng cây năng tượng Chủ Chí thuộc xã Phong Thạnh Tây, thị xã Giá Rai thu hút trên 20 hội viên, phụ nữ tham gia.

Với sự năng động, sáng tạo và cần cù của người dân lao động, nếu biết tận dụng và phát triển đúng định hướng, năng tượng sẽ trở thành loại cây mang lại cuộc sống ấm no cho chị em hội viên, phụ nữ và người dân lao động vùng nông thôn./.                                        

                                                                                   

Số lượt xem: 92

Nương Phạm (TXGR)

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696